Hạt điều có hai lớp vỏ, một lớp vỏ cứng bên ngoài và lớp vỏ lụa thật mỏng bên trong bao bọc và bám sát vào hạt nhân, cách làm hạt điều vỏ lụa bằng tay là nếu chưa được sấy hoặc rang muối (gọi là hạt điều rang muối) thì không thể bóc vỏ lụa được.

Để bóc được lớp vỏ lụa bên trong thì hạt điều phải được xử lý tách lớp vỏ cứng bên ngoài, và được sấy thì mới có thể bóc lụa bằng tay.

>>>>>> Không phải ai cũng biết cách tách vỏ hạt điều bằng tay

Nếu chỉ để bóc lụa bằng tay thì hạt điều nhân sống chỉ sấy có 6 – 8 tiếng bằng hơi nước thôi là đã bóc lụa bằng tay được rồi.

Sau khi sấy xong hạt điều được đẩy ra ngoài để nguội khoảng 1 đêm (trời không mưa, trời mưa có hơi nước, không khí ẩm hạt điều dễ bị ẩm). Và cho vào bịch nilong 10kg, 15kg hoặc 20kg (không để ngoài không khí quá lâu hạt điều ẩm khó bóc lụa).

1. Ưu điểm của cách làm hạt điều vỏ lụa bằng tay

– Bóc lụa bằng tay hạt điều thành phẩm đẹp hơn là những hạt điều bóc lụa bằng máy mà còn sót lụa và nhích lụa lại.

Làm hạt điều lụa bằng tay ít bể hơn, tỉ lệ hạt điều ra hàng thứ phẩm ít hơn, bóc máy phải làm ẩm, rồi những hạt sát quá còn lụa thì nhích lại ra nhiều hàng thứ hơn là hạt điều bóc tay trực tiếp.

cach-lam-hat-dieu

Những hạt điều nhân trắng được bóc vỏ lụa bằng tay

– Ít công đoạn hơn so với việc mang hạt điều đi đánh máy, (đi đánh máy, rồi mới nhặt những hạt còn sót lụa, rồi mới sấy lại hoặc phơi cho giòn vỏ lụa rồi mới đi nhích lụa bằng tay).

2. Nhược điểm của cách làm hạt điều vỏ lụa bằng tay

– Thành phẩm ra số lượng ít, cần nhiều công để bóc vỏ lụa, nếu họ không biết làm, không biết tính chất của hạt điều là không nên tiếp xúc nhiều với không khí mở nhiều, không nên để ẩm, hay tay dính đất đỏ hoặc đất bùn mà vào bóc lụa hạt điều thì hạt điều bị dơ hết. Điều nhân trắng mà không trắng, ra hàng thứ hết xem như xong.

– Số tiền bỏ ra để bóc lụa cao hơn là đánh máy, mà phải đợi thành phẩm, một ngày một người chỉ làm khoảng 10 kg, nếu giỏi thì mới được 15kg. Với cách làm hạt điều vỏ lụa bằng tay này thường được đóng bịch 10 kg đưa đi những nơi có nhân công như Bình Thuận, Tây Ninh, hay các tỉnh miền Tây… nên phải đợi 1 tuần, có khi 10 ngày.

Càng lâu hạt điều càng xấu, nên hiện nay chủ yếu là đánh lụa bằng máy và còn sót lại bao nhiêu thì mới cho nhích lại, giá thành thấp hơn, nhưng hàng về lại không đẹp như hạt điều vừa sấy xong bóc lụa (máy thổi chỉ những hạt sát quá mới còn lụa, nên đa phần là bị phạm nhân và ra hàng thứ phẩm là chủ yếu).

cach-lam-hat-dieu-1Hạt điều bóc lụa bằng máy còn sót vỏ lụa cần phải nhặt lại

Bóc lụa bằng tay cũng phải biết làm, phải cạo nhẹ chứ mạnh tay là trúng nhân điều, xấu hạt điều, hao điều bị trừ, hạt điều bị dao cạo phạm vô, có hơi dao dễ bị mốc gió, không đẹp, không bán được giá cao.

Làm hạt điều vỏ lụa bằng tay thì khi cân thành phẩm tính tiền chỉ tính tiền những hạt nguyên, hạt bể không được tính tiền, có nơi bể nhiều còn trừ, nên có tình trạng hạt điều bị dán keo, dán hồ.

Với cách làm hạt điều vỏ lụa bằng tay có nhiều ưu điểm, mặt hàng thành phẩm rất đẹp, ra ít hàng thứ nhưng song song đó vẫn tồn tại những nhược điểm. Đa phần người dân làm điều ở Bình Phước hiện nay chủ yếu chọn phương pháp bóc vỏ lụa bằng máy, những hạt lụa còn sót lại mới dùng đến cách làm hạt điều vỏ lụa bằng tay.

>>>>>>>> Cách làm điều nhân trắng thô ở Bình Phước