Nếu bạn không làm đúng theo các cách bảo quản hạt điều dưới đây, bạn có nguy cơ gặp nguy hiểm đến sức khỏe của bạn và gia đình bạn bởi những hạt điều bị ẩm mốc do không được bảo quản đúng cách.

Hạt điều là một loại hạt phải nói là hơi khó khăn trong khâu bảo quản, từ hạt điều tươi cho đến hạt nhân sống hay hạt điều rang muối thành phẩm mỗi loại đều có cách bảo quản riêng. Sau đây là các cách bảo quản hạt điều hạt điều rang muối Dihona chia sẽ – bạn cần phải biết để bảo vệ chính mình và những người thân trong gia đình khi đang sử dụng loại hạt này:

1. Hạt điều tươi chỉ có thể phơi khô dưới ánh nắng mặt trời mới có thể bảo quản được lâu (phơi dưới nắng to từ 4 – 5 ngày), nếu hạt điều tươi gặp không khí ẩm ướt mưa dầm hạt điều bị ẩm mốc và dễ nảy mầm.

Đối với cách bảo quản hạt điều tươi tốt nhất là phơi khô, sau đó đóng bao, chất vào kho và có kê lên một cái kệ gỗ cách mặt đất khoảng 10 cm (hay còn gọi là pallet gỗ). Kho cần phải khô thoáng, không bị ẩm ướt, và không nên để bao điều trực tiếp xuống nền đất, nền xi măng hay nền gạch lâu ngày hạt điều cũng bị ẩm từ hơi đất.

>>>>>>>>>> Tác hại của hạt điều kém chất lượng người dùng cần biết

cach-bao-quan-hat-dieuCách bảo quản hạt điều tươi đến cuối năm là phơi nắng thật khô

2. Hạt điều khô bảo quản được lâu nhất từ đầu năm đến cuối năm với điều kiện phơi thật khô, độ ẩm dưới 11% và được chất kho khô thoáng.

Nhưng hạt điều khô sau khi được hấp hơi thì cần được tách nhân chứ không để lâu được, để càng lâu hạt điều càng giòn, càng khó chẻ, và để càng lâu hạt điều nhân càng bị ngã màu, khi ra thành phẩm không được đẹp.

3. Đến khi tách nhân ra khỏi vỏ cũng vậy, hạt điều nhân sống cũng không để lâu được, để lâu quá hạt điều nhân sống cũng bị mốc, nên cách bảo quản hạt điều nhân sống tốt nhất là mang đi sấy, hoặc rang trực tiếp với muối.

(Hoặc nhân sống có thể rửa sạch nhựa điều, để ráo, cất trong tủ lạnh, nhưng đến khi mang ra rang muối hoặc chế biến thì không còn nữa, có vị chát chát do nhựa điều thấm qua vỏ lụa, còn vừa tách nhân xong rang muối hoặc sấy thì nhựa điều đã được làm sạch).

Hạt điều sấy hay hạt điều rang muối thì có thể hạn dùng đến 1 năm với điều kiện được bảo quản như sau:

– Không để hạt điều ở nơi ẩm ướt và hạn chế tối đa việc để hạt điều ngoài không khí mở quá lâu, chúng sẽ dễ bị ẩm.

– Nên cất hạt điều trong túi hút chân không, túi nilong cột chặt miệng, hàn mối lửa túi hút chân không hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín.

cach-bao-quan-hat-dieuĐựng hạt điều trong hộp nhựa có nắp đậy kín – 1 trong những cách bảo quản hạt điều rang muối

Bảo quản hạt điều xa các loại mùi: tránh để hạt điều vào các loại hủ có mùi cay, nồng, hăng, hạt điều và muối có tính năng hấp thụ và hút ẩm nên sẽ dễ bị nhiễm mùi.

– Bảo quản hạt điều ở những nơi mát mẻ ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh đều được. Hạn chế để hạt điều gần bếp vì nấu nướng rất nóng hộp đựng hạt điều sẽ “đổ mồ hôi” lâu ngày dễ bị ẩm và gây mốc.

Cách bảo quản hạt điều cuối cùng là tránh xa các loại kiến, gián, chuột chúng rất ưa thích mùi vị của hạt điều. Đặc biệt, là lũ kiến và chuột chúng luôn đánh hơi cực tốt và đục khoét rất nhanh.

Trên là các cách bảo quản hạt điều Bình Phước theo cách của các cơ sở sản xuất và của nhà vườn tại Bình Phước. Cách bảo quản tương ứng với từng loại hạt điều, càng ra đến thành phẩm thì khâu bảo quản càng kỹ hơn. Đặc biệt, với món hạt điều rang muối muốn ngon như lúc mua về thì cần nắm được cách bảo quản để hạt điều luôn ngon nhé!

>>>>>>>>>>>> Bước quan trọng trong cách làm hạt điều rang muối ngon bạn biết chưa?