Ở nước ta cây điều được trồng trải dài từ Quảng Trị trở vào các tỉnh phía Nam. Mỗi vùng hạt điều có mùi vị khác nhau, chất lượng nhân khác nhau. Nhưng chung quy lại hạt điều Việt Nam được đánh giá là ngon nhất và luôn được người dùng trong nước và ngoài nước đón nhận.

Bản thân hạt điều Việt Nam có giá trị cao, chủ yếu dùng để xuất khẩu thu ngoại tệ về cho quốc gia, người Việt Nam trước đây ít có cơ hội tiếp xúc với hạt điều đã được tách vỏ, do lúc đó máy móc chưa thông dụng như hiện nay.

Ngày nay, để phục vụ nhu cầu ngày một lớn của thế giới, các doanh nghiệp trong làng hạt điều Việt Nam còn nhập khẩu hạt điều nguyên liệu – hạt điều thô từ các nước trong khu vực Châu Á như : Indonesia, Campuchia, ngoài ra hạt điều còn được nhập khẩu từ các nước Châu Phi như: Ghana, Ivory Coas (phiên âm đọc là Cốt Đi-voa), Tanzania, Nigeria…

Với một nguồn nguyên liệu thô nhập từ nước ngoài với giá thấp hơn và sản xuất đại trà thì việc phân biệt được đâu là hạt điều đâu là hạt điều nước ngoài không phải dễ đối với người tiêu dùng.

hat-dieu-viet-nam-3Hạt điều Bờ Biển Ngà 2016 ở Tây Phi (hay còn gọi là Côte hoặc Coas, hoặc Cốt Đi-voa)

Sau đây là cách phân biệt đâu là hạt điều Việt Nam đâu là hạt điều nước ngoài dựa vào mắt, mũi, miệng của bạn. Theo chia sẽ của tôi – một người dân Bình Phước – lớn lên trong một gia đình có thời gian làm điều trên 20 năm và bản thân ngày ngày tiếp xúc trực tiếp với hạt điều như sau:

Đối với tôi để phân biệt được đâu là hạt điều Việt Nam dễ nhất khi đối với những hạt điều càng to càng dễ nhìn, ngày nay có những hạt điều nước ngoài loại càng nhỏ càng giống hạt điều Việt Nam, đôi khi không để ý còn bị lầm nữa.

1. Quan sát về hình thức

Ngay bây giờ, bạn có một hạt điều trên tay, hãy nhìn thật kĩ xem hạt điều đó có bề mặt có mịn màng không, có to đều, có chắc mẩy, hông hạt điều có to, có rộng không, phần bụng có đầy hay không? Còn hạt điều nước ngoài thậm chí còn to hơn hạt điều Việt Nam nhưng đập ngay vào mắt là bề mặt nhăn nheo dọc theo thân hạt điều, lép lép từ đầu đến cuối, phần bụng hạt điều rất cong, hạt điều rất nhon chứ không chắc mẩy như điều nước ta.

Sau khi quan sát tổng thể rồi thì bạn bẻ đôi hạt điều theo chiều dọc ra hai mảnh và tiếp tục quan sát:

Nhân hạt điều Việt Nam (đặc biệt là hạt điều Bình Phước) đa số thường đặc ruột, giống như bánh mì đặc ruột. Còn điều nước ngoài sẽ bọng và lõm ở phần ruột. Hạt điều nước ngoài mảnh mỏng, cánh mỏng nên dễ vỡ hơn hạt điều Việt Nam.

hat-dieu-viet-nam-4Hạt điều rang muối Việt Nam được tách theo chiều dọc, phần ruột đầy, cánh dầy

2. Quan sát về màu sắc (Khó nhận biết đối với hạt điều rang muối)

Hạt điều Việt Nam nói chung có màu trắng sữa (còn có nơi hơi ngà ngà) đồng nhất xuyên suốt từ mọi vị trí của nhân, không phải bên ngoài thấy khác bên trong thấy khác. Điểm này dễ nhận biết nhất đối với hạt điều nhân trắng.

Còn hạt điều nước ngoài sẽ có màu trắng tinh hoặc trắng xanh, tùy theo năm hay có những vùng điều nước ngoài còn có màu hơi vàng chanh nữa, ví dụ như điều Ghana…

3. Cảm nhận về mùi

Hạt điều Việt Nam dù trải qua công đoạn nào cũng thấy thơm, thấy ngon, còn điều nước ngoài dù sấy hay rang cũng thơm, nhưng mùi thơm không kéo dài. Và đặc biệt là khi làm nhân trắng phải trải qua công đoạn làm ẩm hạt điều nước ngoài rất hăng, chua, sộc vào mũi khó chịu. (Cảm nhận về mùi đúng nhất khi làm hạt điều nhân trắng thô).

4. Cảm nhận về vị

hat-dieu-viet-nam-5Vị đầu tiên khi ăn hạt điều Việt Nam là giòn tan, ngon lôi cuốn

Vị đầu tiên khi ăn hạt điều Việt Nam là giòn tan, khi nhân bắt đầu nát ra trong miệng thì vị ngon ngọt bắt đầu hiện rõ, béo béo dậy lên hương vị đặc trưng của hạt điều. Khi nhai hết hạt nhân, dư âm ngon còn trong miệng, lôi kéo ta ăn tiếp hạt tiếp theo.

Vị đầu tiên bạn cảm nhận khi ăn hạt điều nước ngoài cũng là giòn nhưng xộp xộp xốp xốp, dù nhai bao nhiêu hạt thì bạn cũng không cảm nhận được vị gì hết. Hạt điều nước ngoài hầu như không có vị gì hết nhiều lúc còn có mùi hôi dầu, gắt cổ.

Trên là những chia sẽ của tôi về cách phân biệt hạt điều Việt Nam với hạt điều nước ngoài bằng ba loại giác quan: mắt, mũi, miệng đơn giản nhất mà dù không phải dân xứ điều bạn cũng có thể phân biệt được.

Bạn còn thắc mắc là làm cách nào để phân biệt được nhân hạt điều Việt Nam với nhân hạt điều nước ngoài nữa không? Nếu có hãy liên hệ đến Dihona để được giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan đến hạt điều Việt Nam nhé!

>>>>>>>>>> Cách làm điều nhân trắng thô ở Bình Phước