Nếu không phải dân xứ điều thì bạn sẽ không thể hình dung ra cách tách vỏ hạt điều bằng tay như thế nào? Nói khó cũng không phải khó, mà dễ thì cũng không dễ, nó phụ thuộc vào bản thân bạn lanh tay, lanh mắt hay không thôi.

Cách tách vỏ hạt điều bằng tay giống như một bài tập thể dục hoạt động cả hai tay hai chân nhịp nhàng, đều đặn với nhau với tư thế ngồi thoải mái.

Lớp vỏ cứng hạt điều muốn tách (chẻ) được bằng tay thì cần có dao đúng kích thước của hạt điều đó và những hạt điều đó cần được xử lý hấp hơi cho chín thì mới tách vỏ được (dao to quá tách hạt nhỏ không được, dao nhỏ quá tách hạt to thì bể).

Hạt điều còn sống vỏ rất cứng, nhân cũng rất giòn, nếu không được hấp chín thì chẻ toàn ra hạt vỡ và nhân bám sát vỏ khó cạy, khi cạy toàn ra bể tư với bể nát chứ hiếm hạt nguyên.

Sau khi được hấp chín theo từng loại A, B, C khác nhau và để nguội thì cũng được ráp dao tương ứng với kích thước của hạt điều và tách vỏ hạt điều bằng tay.

1. Lưu ý bắt buộc khi tách vỏ hạt điều bằng tay

cach-tach-vo-hat-dieu-bang-tay-3

Lưu ý bắt buộc khi tách vỏ hạt điều bằng tay

Muốn tách vỏ hạt điều bằng tay thì tay cần được mang bao tay cẩn thận, vỏ hạt điều tuy đã được hấp chín nhưng vẫn còn nhiều nhựa điều (hay còn gọi axit điều), không cẩn thận bao tay bị thủng, nhựa dính vào tay sẽ bị ăn tay, nặng hơn là lỡ loét nữa.

Bao tay bằng bọc nilong hoặc bao tay bằng mủ, hoặc mang 2 đến 3 lớp bao tay bọc nilong mỏng bên trong và mang ngón vải bên ngoài ôm gọn vào tay bạn chứ không rộng thùng thình rất khó làm và không cẩn thận sẽ bị đứt tay.

Nhựa điều dính vào vết thương rát hơn xát muối và rất lâu lành.

Khi ngồi tách điều cần mang áo dài tay hoặc mang ống tay vải để bảo vệ tay, mặc áo kín cổ hoặc mang yếm, cẩn thận kẻo nhựa điều dính vào da là ngứa và dính nhiều sẽ để lại sẹo. Nhựa điều dính vào mắt rất rát, cần phải rửa ngay bằng nước.

2. Mô tả cách tách vỏ hạt điều bằng tay

Tay trái cầm hạt điều với ngón cái để phía trên hai ngón chỉ và ngón giữa để sát nhau đỡ phía dưới đưa hạt điều vào dao chẻ. Với phần bụng hướng vào mình nhìn thấy phần lứng hướng ra ngoài.

Chân trái đạp nhẹ lên bàn đạp cho cắn vào hạt điều, chân phải đạp nhẹ bàn đạp cho nghiêng dao tách vỏ ra.

cach-tach-vo-hat-dieu-bang-tay-1Mô tả cách tách vỏ hạt điều bằng tay

Sau đó tay phải cầm cả dao cạy đưa vào lấy hạt nhân ra. Nếu hạt điều không tự bung ra khỏi vỏ thì dùng dao cạy nhân ra. Và cứ tiếp tụ như thế tay trái đưa hạt điều vào, chân phải đạp cắn vào hạt nhân, chân trái tách vỏ và tay phải lấy hạt nhân ra…

Thiếu một công đoạn cũng không thể hoàn thành cách tách vỏ hạt điều bằng tay, cứ đều đều tay chân như vậy thì một ngày ròng rã của người mới biết làm, lanh tay, lanh mắt thì sẽ được 5 kg nhân hàng to, nếu hàng nhỏ thì khoảng 3 kg (hàng càng nhỏ càng khó tách, nhưng giá sẽ cao hơn).

Những hạt điều được (chẻ) tách vỏ hạt điều bằng tay sẽ ít bị mẻ, ít bị nứt lưng, ít bị bể hơn, người làm biết nương tay hơn, tuy cùng sai nhưng cũng có xê dịch một chút xíu, còn máy móc thì cứ làm thẳng nên bể sẽ nhiều hơn.

Những hạt điều rang muối Dihona đều được tách vỏ hạt điều bằng tay, rồi mới rang muối cho ra những hạt điều rang muối đều size không có hạt vỡ, hạt bị nứt lưng.

Đó là toàn bộ những lưu ý và cách tách vỏ hạt điều bằng tay của những công nhân Bình Phước mà không phải ai cũng biết. Bạn có biết…?

>>>>>>>> Cách rang hạt điều với bơ chỉ 5 phút