Hạt điều rang muối có quanh năm và rầm rộ nhất vào thời điểm cuối năm. Nhưng bạn biết hạt điều có vào thời gian nào trong năm và được chế biến ra sao, rồi thành phẩm như thế nào chưa?

1. Hạt điều có khi nào?

Cây điều sẽ ra rụng lá và ra hoa vào thời gian cuối năm (tính theo âm lịch) và sau tết nguyên đán (khoảng tháng 2 dương lịch) là trái điều bắt đầu chín và rụng xuống là bắt đầu thu hoạch hạt điều. Tuy nhiên, có những năm nhuận hoặc do thời tiết thay đổi thì cây điều có thể ra hoa và đậu trái sớm hơn hoặc muộn hơn nữa tháng đến một tháng, tất cả phụ thuộc vào thời tiết và cách chăm sóc.

Bình thường khi điều chín sẽ tự rụng và mình chỉ cần gom lại và bắt đầu vặt lấy hạt điều và bỏ quả.

Quả điều ăn cũng rất ngon có vị ngọt ngọt hơi chát chát, quả xanh thì rất chát. (Quả điều vắt bớt nước cho ráo, đem kho với thịt hay cá hoặc làm gỏi cay cay ăn rất ngon). Trái điều ăn ngon nhất khi vừa hái xong, lấy dao gọt vỏ và chấm muối tiêu ớt là ngon nhất. (Nếu không chấm muối thì ăn xong vành môi sẽ hơi ngứa ngứa, chỉ chút xíu thôi là hết). Chứ trái điều hái để lâu không ngon, kể cả có để tủ lạnh cũng không ngon.


hat-dieu-co-khi-nao-cach-phan-biet-cac-loai-2

Quả điều chín vừa gọt vỏ, cắt lát chấm muối tiêu ớt ăn rất ngon

Còn hạt điều sau khi được phơi khô, thì phải hấp hơi cho hạt điều chín mới tách (chẻ) lấy nhân được. Vì khi còn sống vỏ điều (vỏ cứng bên ngoài) rất giòn và cứng khó tách, và cả nhân bên trong cũng rất giòn, rất dễ vỡ. Nhân điều còn sống bám sát vào vỏ, khó cạy, nếu tách ra được thì cũng toàn là vỡ khó cạy sẽ nát hết. (Hạt nhân còn nguyên mới được, vỡ nát là dạng hàng thứ giá không cao.)

Tóm lại, điều Bình Phước (hay khu vực miền Nam) có vào thời gian đầu năm sau tết nguyên đán, đến khoảng đầu mùa mưa vào tháng 6 dương lịch là kết thúc mùa điều. Nên hạt điều sẽ được phơi (phơi thật khô khoảng 4 ngày dưới trời nắng to) trữ lại từ đầu năm để sản xuất quanh năm. Điều khu vực khác sẽ rộ vào khoảng mùa hè. (Còn điều nước ngoài có nước cũng có vào đầu năm, có nước có vào cuối năm dương lịch và thời điểm điều (châu Phi) nước ngoài về Việt Nam là vào khoảng thời gian từ tháng 6 dương lịch đến cuối năm tùy theo hợp đồng các công ty ký mua).

hat-dieu-co-khi-nao-cach-phan-biet-cac-loai-2Điều Bình Phước thu hoạch vào khoảng tháng 1 – 4 âm lịch

2. Cách phân biệt các loại liên quan đến hạt điều

Sau khi nhân sống được tách ra khỏi vỏ hạt điều thì có hai cách thực hiện cho ra hai sản phẩm khác nhau:

Hạt điều nhân sống rang với muối: gọi là hạt điều rang muối sau khi bóc vỏ lụa nhân bên trong lớp vỏ lụa sẽ có màu vàng bắt mắt.

Hạt điều nhân sống sấy hơi nước (trên 22 tiếng với nhiệt độ từ 70 – 85 độ C): sau khi bóc vỏ lụa nhân bên trong sẽ có màu trắng. – Hay còn gọi là hàng nhân trắng thô. (Chứ không phải là hạt điều được tẩy trắng gì đâu nhé! Rang thì hạt điều nhân sẽ cho ra màu vàng, mà sấy sẽ cho ra nhân màu trắng. Hoặc rang chưa đến cũng có hạt vẫn màu trắng, hoặc sấy (cộng với hấp quá thời gian ví dụ A cồ chỉ hấp 25 phút mà tăng đến 30 hoặc 35 phút là tiêu rồi), quá lâu thì hạt nhân cũng sẽ bị vàng.)

(Đơn giản nhất bạn có thể hình dung rang hạt điều như bạn hay rang đậu phông vậy, có khi mình rang chín rồi nhưng hạt nhân vẫn trắng do mình rang không đều, hoặc hạt nhân vàng rồi mà chưa chín là quá lửa).

Thực ra đối với cây điều nói chung và toàn bộ những gì liên quan đến hạt điều đều không bỏ bất cứ thứ gì, tất cả đều được dùng hết:

– Vỏ lụa của hạt điều được dùng trong các khâu sản xuất các loại bàn, ghế, tủ… từ mùn cưa (vỏ lụa hạt điều trộn chung với mùn cưa và ép thành sản phẩm).

hat-dieu-khi-nao-co-cach-phan-biet-cac-loaiVỏ hạt điều (lớp vỏ cứng) được dùng để ép dầu và dùng trong ngành công nghiệp

– Vỏ hạt điều (lớp vỏ cứng bên ngoài) được ép dầu dùng trong ngành công nghiệp.

– Bã vỏ hạt điều được dùng làm chất đốt công nghiệp.

– Thân cây điều được dùng làm gỗ, củi.

Không chỉ hạt điều mới được ăn mà tất cả những gì của cây điều đều được sử dụng có mục đích riêng.

Đó là toàn bộ thông tin về hạt điềuhạt điều rang muối Dihona tổng hợp chia sẽ đến bạn giúp bạn có thể hiểu đúng hơn về hạt điều, cũng như hiểu đúng nhất về các sản phẩm hạt điều rang muối trên thị trường.

>>>>>>>> Tránh những lỗi sai với những hình ảnh hạt điều Bình Phước