Theo báo Bình Phước ngày 9-3-2016, tại Nhà khách Tỉnh ủy diễn ra hội nghị triển khai Dự án hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý (CDĐL) ở Việt Nam tại Bình Phước đối với sản phẩm hạt điều Bình Phước.

Đây là một phần của Dự án “Hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam” (thuộc Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học – Công nghệ) nhằm hỗ trợ các hiệp hội nhà sản xuất điều Bình Phước xây dựng các hoạt động sử dụng, phát triển sản xuất với các hành động tập thể dựa trên công cụ quản lý CDĐL và nhãn hiệu.

Trong hội nghị có nêu rõ: CDĐL hạt điều Bình Phước là hạt điều trồng tại Bình Phước và nhân điều được chế biến tại Bình Phước với 100% hạt điều Bình Phước.

Do vậy, chất lượng, danh tiếng hoặc một đặc tính khác của thành phẩm (hạt điều đã qua chế biến có thể ăn được ví dụ như hạt điều rang muối Bình Phước) chủ yếu phải bắt nguồn từ nguồn gốc địa lý của Bình Phước.

Khu vực canh tác phải được khoanh vùng cụ thể. Chỉ có nhân điều thu được từ điều thô thu hoạch trong khu vực Bình Phước đã quy định mới được mang tên gọi “Hạt điều Bình Phước”, còn các loại nhân điều khác được chế biến tại Bình Phước phải mang tên gọi khác.

Hạt điều Bình Phước khi nào được gọi tên đúng?

Hạt điều tươi Bình Phước đầu mùa to, trắng, đẹp, nhẵn và nặng hạt

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến đóng góp rằng để hạt điều Bình Phước được gọi “đúng” tên gọi theo đúng chất lượng, tố chất và thương hiệu của cả tỉnh thì nhà quản lý phải làm tốt quản trị thương hiệu. Nghĩa là phải nắm được sản lượng điều thô của Bình Phước, lượng hạt điều Bình Phước sau khi chế biến… nhằm hạn chế tình trạng hạt điều đưa từ nơi khác về sản xuất lấy thương hiệu điều Bình Phước.

Các doanh nghiệp sản xuất và chế biến “Hạt điều Bình Phước” phải thống nhất với nhau và tuân thủ các quy tắc chung về các phương pháp thực hành tốt trong sản xuất và chế biến từ điều thô đến điều nhân. Các cơ sở sản xuất phải bảo đảm truy xuất nguồn gốc đối với toàn bộ các lô hàng từ khâu nhập điều nguyên liệu (tươi hoặc thô) cho đến khâu chế biến và đóng gói phân phối sản phẩm “hạt điều Bình Phước”.

Cũng có kiến nghị cho rằng nên phân tích chất lượng cụ thể của hạt điều Bình Phước làm căn cứ để đối chứng với hạt điều từ nơi khác đưa về. Với dân Bình Phước – dân xứ điều thì việc phân biệt điều tại Bình Phước hay điều Đắc Lắc, Đồng Nai hoặc điều khu vực Bình Thuận, hay điều ngoại nhập là không hề khó. Cái khó ở chổ người dùng không phải ai cũng biết hết các đặc điểm khác nhau nên việc này cũng khó tránh.

Như bạn cũng đã biết theo trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tiến hành vào năm 2014 cho thấy giá trị dinh dưỡng của hạt điều Bình Phước có sự đồng nhất đối với các mẫu hạt điều được khảo sát và thành phần dinh dưỡng đạt giá trị tương đồng với kết quả phân tích mẫu điều do Hội đồng Hạt thế giới khảo sát.

Hạt điều Bình Phước chất béo thấp, carbohydrate cao hơn nên có vị ngọt, giòn, thơm ngon hơn không chỉ so với hạt điều của các khu vực khác và cả nước ngoài.

Hạt điều Bình Phước - khi nào được gọi tên đúng?

Hạt điều Bình Phước – Hạt điều rang muối Bình Phước còn vỏ lụa

Hạt điều Bình Phước đặc biệt to, căng tròn, chắc mẩy, hông nở rộng và nặng hạt hơn so với hạt điều của các khu vực hay điều ngoại nhập. Đối với hạt điều rang muối còn vỏ lụa thì vỏ lụa của điều Bình Phước có màu nâu sậm hơn, so với hạt điều rang muối còn vỏ lụa của các nơi khác và điều ngoại nhập có vỏ lụa màu nhạt hơn.

 

>>>>>>>> HẠT ĐIỀU RANG MUỐI CÒN VỎ LỤA – VÌ SAO NÊN CHỌN, VÌ SAO KHÔNG?

 

Nếu hạt điều rang muối A+ của điều Bình Phước là khoảng 46 – 47 hạt/100g và đều hạt, tròn đầy, chắc mẩy. Thì hạt điều ngoại nhập là sẽ nhiều hơn vài hạt và hạt điều lép lép, khi bóc đôi hạt điều ra ruột bọng, rỗng, cánh điều mỏng. Còn các khu vực trong nước thì dù cùng loại A+ thì số lượng hạt /100g là vào khoảng 50 – 52 hạt.

Tóm lại, người dùng nếu muốn chọn mua các sản phẩm như hạt điều rang muối Bình Phước, hạt điều rang muối còn vỏ lụa, hạt điều rang muối của Bình Phước thì nên chọn mua ở những nơi uy tín, chất lượng, người bán có nguồn gốc từ Bình Phước, họ sẽ hiểu rõ tính chất, đặc thù và đặc điểm riêng của hạt điều Bình Phước. Như vậy, người mua lẫn người bán đều gọi tên “đúng” hạt điều Bình Phước rồi.

Hạt điều Bình Phước – khi nào được gọi tên “đúng”? Bạn đã biết khi nào được gọi đúng tên.

>>>>>>> Hạt điều rang muối Bình Phước – đặc sản được đánh giá là ngon nhất – tại sao?