Giá điều Bình Phước năm 2016 khiến người dân vô cùng phấn khởi, giá hạt điều tươi đạt mức giá cao nhất trong những năm trở lại.

Nếu như những năm trước người dân Bình Phước hầu như phải đón tết ở vườn điều, thậm chí còn có những hộ gia đình điều có sớm trước tết cả nữa tháng. Đầu mùa điều thì giá rất cao, ai ai cũng mong điều nhà mình có sớm để được giá cao. Tuy nhiên, điều có sớm hay muộn còn phụ thuộc vào giống cây và thời tiết nữa.

Giá điều Bình Phước năm 2015 cao và ổn định, không lên quá cao và hạ xuống quá thấp. Đến cuối mùa vụ mới hạ xuống còn 25 – 27.000/kg, còn đầu mùa là 33 – 35.000/kg. Thêm vào đó là đạt sản lượng cao nhờ cây điều rụng lá đồng loạt ra hoa kết trái đồng loạt. Nên người dân vô cùng vui mừng, đã được giá hơn những năm trước rồi mà còn được mùa nữa. Một nhà dân ở huyện Bù Gia Mập diện tích vườn điều 3,5 mẫu mà thu được 9 tấn điều tươi.

Năm 2016 tuy người dân vui mừng giá điều thô cao và ổn định hơn năm trước, đầu mùa, trước tết Nguyên Đán giá có khi lên đến 40.000/kg. Nhưng có rất ít khu vực được mùa còn lại hầu như là mất mùa. Ăn tết xong cả tháng mà còn chưa có điều lượm, còn những năm trước thì “gánh tết” vào vườn điều.

Giá điều Bình Phước - giá cả thị trường bán lẻ niềm vui xen lẫn nỗi buồn

Vườn điều rụng lá không đồng loạt nên không đủ sức ra hoa

Năm nay thong thả ăn tết chờ điều rụng vào vườn nhặt mà nhìn lên cây chỉ thấy toàn lá điều, chỉ được lác đác vài quả. Vì thời tiết năm nay nóng lên bất thường do hiện tượng El nino, vào thời điểm cuối năm cây điều rụng lá không đồng loạt, cây điều rụng lá đồng loạt thì mới đủ sức ra hoa.

Thời tiết bất thường có cây thì mới rụng lá nữa cây, còn nữa cây không chịu rụng lá, nữa cây đã rụng lá đã thoăn thắt đâm chồi ra lá non, nữa cây còn lại mới bắt đầu rụng lá. Và cứ thế một cây chỉ ra được vài chùm hoa và đậu được vài quả. Nhìn vườn điều năm nay mà buồn, người dân than toàn lá là lá không có bao nhiêu quả cả.

Năm nay khu vực nào may mắn trúng mùa chỉ đạt được 80% sản lượng của năm 2015, còn những khu vực khác thì chỉ khoảng 50 – 60% của năm trước.

Nhưng cũng may giá đến cuối mùa điều giá điều Bình Phước vẫn còn 31.000/kg. Năm nay hạn kéo dài, điều không đạt năng suất nhưng có thể nói điều năm nay đến cuối mùa vẫn đẹp. Bình thường cuối mùa điều cũng là bắt đầu mùa mưa của miền Nam nên điều thường hay bị xấu. Có điều hạt điều năm nay không được to và đạt chất lượng như năm ngoái vì không có “cơn mưa vàng” xuất hiện như vào ngày đầu năm mới như năm 2015.

Giá điều Bình Phước - giá cả thị trường bán lẻ niềm vui xen lẫn nỗi buồn

Nhiều hộ gia đình và công ty phơi điều trữ lại đến cuối năm

Người dân Bình Phước hầu như chỉ có điều và cao su, cây điều được xem là “cây xóa đói giảm nghèo” cho rất nhiều hộ gia đình và cũng là “cây làm giàu” của nhiều nông dân, doanh nghiệp và công ty tại Bình Phước.

Dân Bình Phước đa phần đều có kinh nghiệm sản xuất và chế biến hạt điều, rất nhiều hộ gia đình và công ty phơi điều khô trữ lại cuối năm mới bán và sản xuất. (Điều muốn trữ lại phải phơi khô, đóng bao chất thành cây, nhưng phải có kê cách mặt đất 10cm nếu không điều bị ẩm mốc, dễ nảy mầm). Cuối năm là thời điểm kinh doanh buôn bán tốt nhất với các mặt hàng hạt điều rang muối cho dịp tết. Giá điều khô hiện tại là 45.000/kg. Thường giá điều khô ổn định hơn, ít lên xuống biến động. Giá cả cũng phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới.

Giá điều Bình Phước năm nay được xem là ổn định, đạt mức giá cao nhất trong 10 năm trở lại đây, nhưng năm nay lại không được mùa như năm trước. Bên cạnh giá cả thị trường cao ổn định thì xen lẫn nỗi buồn mất mùa.

(Theo giá điều tại khu vực Phước Bình, thị xã Phước Long)

>>>>>>>> Hạt điều rang muối Bình Phước – đặc sản được đánh giá ngon nhất – tại sao?