Khí hậu Việt Nam tạo ra những đặc trưng về mùa vụ, theo từng miền. Và cũng bởi vậy nên giá bán hạt điều ở nước ta sẽ thay đổi theo từng mùa.

Trong khoảng thời gian 3 năm trồng thì cây điều sẽ cho thu trái bói. Thời gian đầu, cây điều thường cho ít hạt vì lúc này cây phát triển chưa hết, người dân mới trồng cũng không có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc để cây cho năng suất cao hơn. Tuy nhiên từ 4 năm trở đi, cây điều đã phát triển hết, cộng với kỹ thuật chăm sóc của người dân được nâng cao nên năng suất hạt điều sẽ tăng lên.

Hạt điều ở Việt Nam là loại hạt mang tính mùa vụ nên tùy thuộc theo thời gian đầu mùa hay cuối mùa, giá bán hạt điều sẽ có sự khác nhau. Thông thường giá điều đầu mùa và mùa nở rộ (giữa mùa) sẽ cao hơn so với cuối mùa. Thời gian đầu mùa và giữa mùa hạt điều đẹp, đều và chắc hơn nhiều so với thời gian về sau. Cuối mùa thường chỉ còn lại những hạt điều xấu, lép, sâu và bị mắc mưa (cuối mùa điều là đầu mùa mưa) nên giá cả sẽ giảm đi.

hat-dieu-co-khi-nao-cach-phan-biet-cac-loai-2Đầu mùa hạt điều đẹp hơn, chắc hạt hơn, nặng hơn và giá bán hạt điều cũng cao hơn

Bên cạnh đó thì khi thời tiết mưa quá nhiều, giá hạt điều cũng sẽ giảm mạnh. Mưa nhiều thường làm cho hạt điều bị ẩm, dễ bị mọc mầm nên giá cả bị giảm xuống. Tuy nhiên vào mùa khô hạn, khả năng mất mùa trên diện rộng xảy ra thì giá cả hạt điều sẽ không giảm.

Riêng đối với hạt điều khô (điều đã được phơi khô tích trữ lại) giá bán hạt điều còn phụ thuộc vào thời gian của vụ mùa. Thông thường trong thời gian thu hoạch điều giá hạt điều sẽ không cao bằng lúc trái mùa. Lý do vì lúc này đã hết mùa thu hoạch, hạt điều trở nên khan hiếm nên các thương lái sẽ đẩy giá hạt điều lên.

hat-dieu-binh-phuoc-khi-nao-duoc-goi-ten-dungGiá bán hạt điều khô Việt Nam bao giờ cũng được giá hơn so với hàng ngoại nhập

Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp mặc dù mùa điều đã qua đi từ lâu nhưng giá cả vẫn không có sự thay đổi. Trường hợp này cũng xảy ra vì nhiều nhà cung cấp đã nhập điều từ nước ngoài về để khỏa lấp lượng điều thiếu hụt ở Việt Nam và đẩy giá thành xuống. Điều nước ngoài (điều ngoại nhập) dù có to có đẹp bao nhiêu nhưng kém xa điều Việt Nam về chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng. 

Đối với nhà sản xuất làm ngành điều lâu năm, hiểu rõ về điều bao giờ cũng ưu tiên hàng Việt Nam, hàng Việt Nam thu hồi cao hơn, ít sâu hơn và đạt sản lượng hơn.

Tùy theo mùa vụ mà giá bán hạt điều có sự khác nhau. Cũng bởi vậy mà giá cả hạt điều rang muối có sự thay đổi theo từng mùa. Tại Dihona, hạt điều rang muối luôn bảo đảm chất lượng hàng Việt Nam và ổn định về giá. 

Để biết thêm về giá hạt điều rang muối xem thêm:

>>>>>>>> Giá hạt điều rang muối ở Việt Nam loại A+