Hạt điều tươi là những hạt điều như thế nào? Làm sao để nhận biết được đó là hạt điều tươi và cách chế biến hạt điều tươi thành món ăn là làm sao?

1. Hạt điều tươi và cách nhận biết hạt điều tươi

Hạt điều tươi là những hạt điều vừa được vặt hạt ra khỏi quả chưa được phơi qua nắng, chúng có màu sáng, cuốn hạt điều nhìn còn tươi.

Hạt điều tươi cũng rất nặng, sau khi phơi đủ 4 ngày dưới ánh nắng trời gắt thì hao hụt cỡ 10%.

Để thu hoạch được những hạt điều tươi này cũng thật vất vã, những trái điều sau khi chín sẽ tự rụng xuống đất. Những trái điều trên cùng một cây không chín đồng loạt cùng nhau, mà chín rải rác.

Vì vậy, khi vặt hạt thì cần gom lại cho gọn và bỏ quả một chổ để những trái chín mới rụng xuống mình dễ dàng lượm hơn, và nhìn không thấy rối và ngán. Chứ nhặt điều đau lương lắm, phải khom phải cúi người, phải ngồi xổm đau cả người.

1-cach-che-bien-hat-dieu-tuoi

Những hạt điều tươi vừa được vặt ra khỏi quả

Hạt điều có cuống quéo lại do được phơi nắng, khi đổ đống hoặc cho tay vào đảo sẽ nghe tiếng rạo rạo của những hạt điều khô. Nghe rất dòn tai chứ không dịu dịu xìu xìu như những hạt điều tươi.

2. Cách chế biến hạt điều tươi thành món ăn ngon

Những hạt điều tươi mới mang về thì chỉ có một cách chế biến ngon nhất, thơm nhất, đặc biệt nhất đều gắn liền với tuổi thơ của mỗi đứa trẻ xứ điều đó là: nướng những hạt điều tươi trong đống lửa, gọi là hạt điều nướng. Món ăn không chỉ trẻ em rất thích mà ngay cả người lớn cũng rất ghiền.

Sau đây là cách chế biến hạt điều tươi thành món ăn ngon nhất chỉ dân xứ điều mới biết, món ăn gắn liền với tuổi thơ của những người con xứ điều.

Nhóm một đống lửa, cho vài hạt điều tươi sau khi đã vặt ra khỏi quả vào đống lửa. Hạt điều tươi còn nhiều nhựa nhiều nên khi cho vào đống lửa thì nên ngồi xa xa một chút, tránh tuyệt đối nếu lửa tắt không được chu miệng sát vào thổi lửa nhé, như thế rất nguy hiểm vì nhựa hạt điều một khi đã bén lửa sẽ rít lên tiếng xì xèo ra ngoài. Nếu bị bay trúng mặt sẽ để lại sẹo đấy.

Nhựa hạt điều khi cháy với lửa sẽ có mùi khét khó chịu chứ chẳng hề thơm như khi mình rang hạt điều rang muối đâu.

2-cach-che-bien-hat-dieu-tuoi

Nhựa hạt điều tươi bén lửa có mùi khét khó chịu và phát ra tiếng rít xì xèo

Sau khi hạt điều hết tiếng rít xì xèo hạt điều sẽ chuyển sang màu đen thì có thể lùa ra khỏi đống lửa, đợi vài phút cho nguội thì có thể dùng cục gạch hoặc vật gì cứng cứng có thể đập được, đập nhè nhè cho vỏ hạt điều vỡ ra và lấy nhân nóng hổi lột vỏ lụa, vừa thổi vừa ăn thì thật tuyệt. Thật sự rất ngon, rất ngon.

Vỏ hạt điều khi vừa vỡ sẽ có mùi thơm từ nhân hạt điều bay lên, đi thẳng vào mũi và nước miếng nơi miệng sẽ tiết ra một cách khó cưỡng. Hạt điều nướng rất thơm, rất ngon, rất béo, khi đã ăn một hạt là muốn ăn hoài ăn mãi, không hề ngán.

Hạt điều tươi nướng là món ăn chỉ có dân xứ điều như Đắc Lắc, Long Khánh, Bình Phước… mới có cơ hội thưởng thức thôi. Nếu không có hạt điều tươi thì dùng hạt điều sau khi đã được phơi khô cũng rất ngon.

Bạn đã biết cách chế biến hạt điều tươi thành món ăn ngon – không chỉ trẻ mê, mà già cũng rất thích rồi. Nói đến đây là bạn đã thèm lắm rồi, nếu bạn không ở xứ điều thì bạn cũng có hãy thưởng thức hạt điều rang muối Dihona, với những hạt điều rang muối A+ thơm, ngon, giòn, bùi bùi béo béo không kém món hạt điều nướng đâu nhé!