Một hạt điều có tới hai lớp vỏ bảo vệ, một lớp vỏ cứng bên ngoài thì cần dùng đến dao và máy móc chuyên dụng mới tách được. Còn lớp vỏ lụa bên trong thì có thể bóc bằng tay. Nhưng để bóc được hai lớp vỏ của hạt điều cũng cần biết cách bóc vỏ hạt điều không phải ai cũng làm được.

Biết cách bóc vỏ hạt điều thôi cũng chưa đủ, nếu như hạt điều chưa được xử lý thì cũng không làm được.

Hạt điều cần được xử lý trước và trải qua 2 cách bóc vỏ hạt điều khác nhau:

1. Cách bóc vỏ hạt điều đối với lớp vỏ cứng (hay còn gọi là tách vỏ hạt điều)

Để tách được lớp vỏ cứng của hạt điều thì những hạt điều tươi sau khi được thu hoạch ở vườn về thì cần được phơi khô, sau đó sàn ra nhiều cỡ khác nhau, to theo to, nhỏ theo nhỏ, vừa vừa theo dạng vừa vừa (sàn cỡ mới dễ xử lý, mỗi kích cỡ có thời gian xử lý khác nhau và có mỗi loại dao vừa với hạt điều cỡ đó).

1-cach-boc-vo-hat-dieuTrước khi bóc vỏ hạt điều – hạt điều cần được sàn ra nhiều loại

Hạt điều sau khi phơi khô sẽ được sàn theo 3 loại cơ bản là A (to nhất), B (vừa vừa), C (nhỏ nhất). Nhiều xưởng và công ty sẽ sàn ra nhiều cỡ hơn: A+ (A cồ), A1, A2, B1, B2, C và D tương ứng với cỡ dao phù hợp để tránh tình trạng hạt điều bị vỡ, bị nứt lưng hơn là sàn theo 3 loại cơ bản.

Những hạt điều càng to thì thời gian hấp hơi nước lâu hơn so với những hạt điều nhỏ. Hấp hơi xong để nguội và ráp dao đã mài sẵn vào máy theo cỡ của hạt điều, hạt điều to thì dao to, và tương tự hạt điều nhỏ thì dao nhỏ.

Trong lúc (tách) bóc vỏ hạt điều cần được đeo bao tay, nhựa hạt điều sẽ gây ăn tay, thậm chí lỡ loét hay ngứa nếu dính trực tiếp lên da. Khi tách vỏ hạt điều thì nhân nguyên để riêng, nhân bị vỡ để riêng, để công đoạn xử lý tiếp theo dễ dàng hơn.

Hạt điều sống rất khó tách vỏ ra khỏi nhân, nhân sẽ bám sát vào vỏ, vỏ hạt điều sống rất cứng, nhân cũng rất giòn nên nếu có tách được vỏ thì cũng ra điều bể.

-> Sau khi được bóc lớp vỏ cứng, hạt nhân điều lúc này được gọi là nhân sống, còn vỏ lụa, lớp vỏ lụa bám sát nhân không thể bóc được nếu không được sấy hoặc rang. Nhân sống hơi mềm chứ không giòn tan như hạt điều rang muối.

>>>>>>>> Không phải ai cũng biết cách tách vỏ hạt điều bằng tay

2. Cách bóc vỏ hạt điều lớp vỏ thứ hai – cách bóc vỏ lụa hạt điều đối với hạt điều sấy

2-cach-boc-vo-hat-dieuHạt điều nhân sống được vô vĩ sấy sau đó để nguội mới bóc vỏ lụa bằng tay

Để bóc được lớp vỏ lụa hạt điều thì những hạt điều nhân sống sẽ được sấy hơi nước với nhiệt độ từ 70 – 80 độ C và từ 22 – 30 tiếng. (Nếu chỉ để bóc vỏ lụa bằng tay thì chỉ cần sấy 6 – 8 tiếng là được).

Hạt điều sau khi sấy xong được để nguội và được bóc bằng tay hoặc có máy thổi bằng hơi.

Nếu bóc tay thì sau khi điều nguội là có thể bóc được, nếu bóc lụa bằng máy thì cần vài giờ làm ẩm bằng quạt hơi nước để hạt nhân dịu lại tránh tình trạng bị vỡ nát khi máy thổi hơi để tróc vỏ lụa.

Đó là 2 cách bóc vỏ hạt điều theo cách của các công ty doanh nghiệp ở Bình Phước, sản xuất những hạt điều Bình Phước – bạn có thể hình dung ra chưa? Cả hai phương pháp bóc vỏ bằng tay tuy ra thành phẩm ít hơn nhưng thành phẩm ở mỗi công đoạn lại đẹp hơn so với phương pháp bóc vỏ bằng máy. Hạt điều rang muối Dihona chỉ dùng phương pháp tách vỏ (cứng) hạt điều bằng tay, cho ra những hạt nhân sống đẹp đều không bị nứt lưng hay mẻ góc. Đến khi rang muối thành phẩm thì được phân loại chọn lọc kỹ càng tránh hoàn toàn những hạt bị nứt lưng, mẻ góc.

>>>>>>> Bước quan trọng trong cách làm hạt điều rang muối ngon – bạn chưa biết?