Nếu đọc kĩ bài viết “Các loại hạt điều rang muối”, lần sau khi mua hạt điều rang muối, bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức hết mĩ vị của hạt điều.

Phở Hà Nội, chả cá Lã Vọng, mì quảng Quảng Nam, bánh khọt Vũng Tàu, gỏi cuốn Sài Gòn, chả giò Sài Gòn, cơm tấm Sài Gòn, còn Bình Phước thì có… hạt điều Bình Phước. Không phải tự nhiên mỗi thực phẩm được gắn với tên gọi của mỗi vị trí địa lý khác nhau, việc gì cũng có nguyên do của nó. Không cần phải nói nhiều, bạn cũng biết đó là đặc sản của mỗi nơi, không nơi nào khác sánh kịp.

Bài viết hôm nay, ta nói đến hạt điều Bình Phước. Còn các bài viết về các thực phẩm khác, chắc chắn sẽ nằm trong các bài viết sau, các bạn nhớ đón đọc.

Các loại hạt điều rang muối

Khi nhắc tới hạt điều, cách chế biến làm chúng ta thích nhất, mê nhất, không gì khác đó là các loại hạt điều rang muối. Nhưng hạt điều rang muối, chúng ta có 2 loại: hạt điều rang muối nguyên vỏ lụa và hạt điều rang muối bóc vỏ lụa.

Liệu các loại hạt điều rang muối này có gì khác nhau không? Cứ đọc tiếp sẽ rõ.

Sau khi thu hoach, hạt điều sẽ được phơi khô vài ngày dưới nắng mặt trời. Sau đó qua quá trình hấp, chẻ hạt lấy nhân hạt điều. Lúc này gọi là hạt điều nhân sống (tức là còn nguyên vỏ lụa, nếu muốn loại bỏ lớp vỏ này, ta làm thêm 1 bước: sấy hạt điều còn nguyên vỏ lụa sau đó cạo sạch lớp vỏ lụa đi – ta được hạt điều nhân trắng).

Còn nếu lấy hạt điều nhân sống, sau đó bỏ muối vào hạt điều và bắt đầu rang. Chúng ta có thể rang bằng củi hoặc bằng điện. Dù rang bằng phương pháp gì – thì gọi là hạt điều rang muối còn vỏ lụa, và từ đây bóc vỏ lụa đi – gọi là hạt điều rang muối đã bóc vỏ). Nếu bạn thực sự muốn thưởng thức hết mùi vị thơm ngon của hạt điều rang muối, bạn nên dùng hạt điều rang muối còn nguyên vỏ lụa. Vì sao?

Vỏ lụa bảo vệ hạt điều không bị cháy khét trong quá trình rang

1/ Với lớp vỏ lụa bên ngoài, bảo vệ hạt điều không bị dinh thấm nhựa điều từ vỏ, giúp hạt điều sẽ không bị cháy khét trong quá trình rang.

2/ Vì rang với muối, sẽ khó tránh hạt điều bị mặn quá mức với nhiều người đang mang bệnh: cao huyết áp, các bệnh về dạ dày và tá tràng….

3/ Vừa tạo cảm giác sảng khoái: bóc vỏ rồi dùng, vừa tạo cảm giác vệ sinh, ăn cũng cảm thấy ngon hơn, thích thú hơn.

4/ Và đây là nguyên nhân chủ yếu khiến các loại hạt điều rang muối nguyên vỏ lụa được ưa chuộng là vì trong quá trình chế biến, nếu không có lớp vỏ bảo vệ, hạt điều sẽ mất đi mùi vị thơm ngon vốn có của mình. Rang muối chỉ là quá trình tạo thêm hương thơm, còn vị béo béo, bùi bùi, ngậy ngậy của hạt điều có tồn tại được lâu không, đó là dựa vào lớp vỏ lụa.

Bây giờ, khi dùng hạt điều, bạn đã biết lựa chọn cho mình các loại hạt điều nào rồi chứ?