Bạn không phải dân xứ điều và cũng không rành lắm về hạt điều rang muối, nhưng khi được nếm thử hương vị hạt điều rang muối ngon bạn rất thích. Bạn nghĩ rằng hạt điều rang muối là ngon như vậy, dù mua chổ nào cũng thế, mua chổ nào cũng ngon. Rồi cũng có nhiều người nhờ bạn mua giúp, mua nhiều sẽ được giá sĩ rẻ hơn, thế là bạn cũng mua được một ít.

Sau khi vài tuần, bóc túi hạt điều rang muối ra ăn bạn thấy không ngon như những lần đã được bạn bè biếu ăn thử, rồi còn có hạt bị ẩm mốc đen đen nữa, bạn hơi lo lắng, hơi suy nghĩ… Có một người nói với bạn rằng hạt điều rang muối bạn mua đã cũ lắm rồi, cũ hết mức rồi, tách đôi hạt này ra còn bị mốc đen đen… Thật không?

8hat-dieu-rang-muoiTại sao hạt điều rang muối bị ẩm mốc đen đen – cách nhận biết?

??? Tại sao hạt điều rang muối lại bị mốc đen đen như vậy?

Hạt điều rang muối bị ẩm mốc đen đen có thể là:

1 – Bụi muối cộng với vỏ lụa hạt điều bám vào (vỏ lụa hạt điều Việt Nam mỏng nên rất dễ tróc vỏ lụa, chỉ cần đóng gói thôi vỏ lụa cũng tróc rồi), theo những kẻ hở, những chổ bị sứt mẻ, nứt lưng tích tụ lại. Muối rang màu trắng nhưng do nhiệt độ rang nên muối sẽ bị chuyển màu bị đen.

2 – Do nguyên liệu hạt điều nhân sống kém chất lượng, không đảm bảo, cộng với việc rang muối không đúng kỹ thuật. Bạn có biết hạt điều trước khi rang muối nhân sống đều được rửa qua nước muối trước khi rang, nếu không có kinh nghiệm khi loại bỏ những hạt bị nứt lưng,(rửa nước muối những hạt này sẽ bị vô nước, gây tím tím) hoặc rang với thời gian và độ lửa không đúng, hạt điều không khô hẳn để lâu dễ bị ẩm mốc từ bên trong hạt điều.

3 – Do hạt điều rang muối không được bảo quản đúng cách, túi hút chân không bị xì, hộp nhựa tuy có nắp vặn kín nhưng nếu môi trường bên ngoài ẩm ướt, mà để trong hộp nhựa quá lâu, không khí vẫn len lõi vào được. Chỉ có môi trường chân không (hút hết oxi) mới bảo quản hạt điều thơm ngon nhất.

dha-co-trong-thuc-pham-naoHạt điều rang muối để trong hộp nhựa có nắp đậy kín – chỉ nên để tạm thời, để lâu hạt điều vẫn bị ỉu

Vậy làm sao để nhận biết và kiểm tra các nguyên nhân gây ra tình trạng bị ẩm mốc đen đen như trên

– Nếu những chổ mốc đen đen là muối và bụi vỏ lụa bám vào thì chỉ cần phủi nhẹ là dùng được nhé! Vẫn chưa tin vào mắt mình thì bạn có thể nếm thử.

– Còn hạt điều bị mốc đen đen do nguyên liệu ban đầu, khi tách hạt ra mới thấy thì bạn chỉ có thể kiểm tra ngay khi mới nhận hạt điều rang muối mới không bị thiệt nhé! Các công đoạn ra thành phẩm hoàn toàn làm tay nên không tránh khỏi sai sót, nếu chỉ có vài hạt thì có thể do sai sót, còn nếu đa số thì chắc là nguyên liệu ban đầu rồi.

– Hạt điều bị ẩm mốc do không bảo quản đúng cách trước và sau khi khui ra sử dụng, hay do vật đựng không kín gió thì:

+ Nếu hạt điều bị mốc do ẩm ướt thì nó sẽ mềm ra (không giòn) và không có mùi thơm đặc trưng của hạt điều rang muối.

+ Cách bảo quản hạt điều rang muối ngon nhất là hút chân không, tuy nhiên hạt điều có thể bị ỉu nếu túi hút chân không bị xì mà bạn không để ý. Hoặc hạt điều đựng trong các hộp tuy có nắp đậy kín nhưng nếu để lâu, môi trường bên ngoài mưa ẩm thì không khí hay hơi nước vẫn lọt vào được, lâu ngày bị ẩm.

hat-dieu-rang-muoi-dihona-2Cách bảo quản hạt điều rang muối tốt nhất là hút chân không – ngon, giòn và thơm hơn – đảm bảo dinh dưỡng

Đa phần là dùng dịch vụ vận chuyển nên sản phẩm hạt điều có thể bị lỗi do khâu vận chuyển không được che chắn cẩn thận, chèn ép quá mức. Vì vậy, là người dùng – để bảo vệ chính mình, bạn nên yêu cầu chèn xốp để bảo vệ hạt điều rang muối khi đến tận tay nhé!

Hạt điều rang muối Dihona vẫn khuyên khách hàng nên kiểm tra sản phẩm trước khi nhận và thanh toán dù bạn mua của chúng tôi hay bất cứ ai. Nhận biết và kiểm tra cả bằng mắt và cả bằng mùi vị bằng cách nếm thử. Đối với hạt điều rang muối còn vỏ lụa thì nên bóc vỏ lụa ra trước khi nếm. Cũng không ít người “xơi” luôn cả vỏ lụa kiểm tra rồi lại nghi ngờ hạt điều không ngon, không ngọt…

Với những chia sẻ trên bạn đã biết nguyên nhân dẫn đến hạt điều rang muối bị ẩm mốc đen đen – nhận biết và kiểm tra dù bạn không phải dân xứ điều rồi nhé!

>>> Làm sao để chọn hạt điều rang muối hcm ngon nhất