Là món ăn được ưa chuộng, không khó để tìm các loại hạt điều tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Nhưng bạn có biết, hạt điều mình đang dùng là hạt điều loại 1 hay loại 2 không?

Cùng là hạt điều, nhưng chất lượng và hình dáng mỗi hạt lại khác nhau nên phân chia ra hạt điều loại 1, loại 2. Không có gì đáng nói nếu bạn trả tiền để mua hạt điều loại 1 và nhận đúng hạt điều loại 1. Tuy nhiên rất nhiều nơi “ treo đầu dê bán thịt chó” nghĩa là bạn trả tiền cho hạt điều loại 1 nhưng nhận lại là hạt điều loại 2.

Từng là người tiêu dùng hạt điều, không ít người ăn phải trái đắng đó. Vì thế cần đọc kỹ bài viết này để mình không còn là nạn nhân.

Không nơi nào có hạt điều ngon bằng hạt điều Bình Phước. Nhờ khí hậu, thổ dưỡng và cách chăm sóc gia truyền của các nhà vườn mà điều Bình Phước có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Vì thế nhiều người “mượn cây nở hoa”, làm giả thương hiệu để kiếm lợi nhuận. Thay vì trông chờ vào các cơ quan chức năng, bạn hãy tự bảo vệ mình.

cach-rang-hat-dieu-1Điều Bình Phước – Hạt điều loại 1 

Hạt điều loại 1 (Dihona hay gọi là loại A nhé) là có hình dáng to đều, chắc mẩy, hông rộng. Khi đóng hộp (bịch), hộp 100g sẽ có khoảng từ 55 – 57 hạt, không sót hạt sâu hay vỡ.

Còn nếu hạt điều loại 2 (Dihona gọi là loại B) hộp (bịch) sẽ có khoảng 65 – 67 hạt trong 100g – với điều kiện không sót hạt vỡ. Đó là cách giúp bạn nhận biết nhanh bằng mắt. Còn nếu muốn chắc hơn, bạn phải nếm thử hạt điều trước khi mua.

Có điều việc dùng rồi mua, không phải nơi nào cũng tạo điều kiện cho bạn, vì thế cần lựa nơi cho thử hạt điều trước… Hạt điều loại 1 ngon – đúng điều Bình Phước sẽ có vị bùi bùi, béo béo, ngậy ngậy, khiến bạn ăn không ngừng tay.

Kết hợp yếu tố trọng lượng và mùi vị, bạn chắc chắn không bị mua nhầm, nhưng còn một vấn đề nữa là giá thành. Vì là món ăn ưa thích của rất rất nhiều người, hạt điều loại 1 còn được dùng làm quà biếu vào các ngày lễ, tết… nên giá của hạt điều không ngừng tăng lên, thậm chí giá cả không minh bạch.

Đặc sản Bình PhướcHạt điều loại 1 (hay còn gọi là A)

Hạt điều tuy có giá thành cao trong số các loại ngũ cốc nhưng cũng không phải là giá cả muốn tăng giảm lúc nào cũng được. Nếu nơi bạn mua, không đưa ra bảng giá rõ ràng thì tốt nhất đừng mua. Hãy tham khảo thêm bạn bè hoặc đọc các feedback, comment của người tiêu dùng về các thương hiệu hạt điều để xem chất lượng, giá thành và dịch vụ vận chuyển như thế nào.

Chỉ mất một ít thời gian lúc đầu để tìm hiểu thôi, tự mình tìm hiểu, tự mình trải nghiệm, bạn sẽ yên tâm hơn và dễ dàng mua đúng hạt điều loại 1 hơn.

> Điều Bình Phước rang muối – Đặc sản vùng đất Bình Phước