Bạn đã từng gặp phải trường hợp khi mua hạt điều rang muối giao đến tận nhà, luôn có khuyến cáo rằng nên kiểm tra trước khi nhận và thanh toán… Nhưng đôi khi hàng tới thì bạn không có ở nhà, người khác mua dùm, nhận dùm… Sau đó bạn mang ra dùng thì thấy hạt điều rang muối có màu đen đen, tách đôi hạt điều ra còn bị mốc đen đen, ăn vào rất hôi, túi hút chân không bị xì, hạt điều bị ỉu, không ngậy, không có vị béo…

Bạn hơi lo lắng? Bạn muốn muốn biết nguyên nhân? Hạt điều rang muối mình nhận là kém chất lượng hay do bản thân mình bảo quản không đúng cách. Nguyên nhân do ai?

Thật vậy, nhưng do có thể là nhờ cậy người khác mua dùm nên ngại lên tiếng, hoặc nghĩ mình mua ít không đáng là bao, hay là sẽ tự nói rằng “lần sau chừa chổ này ra”…

Bạn thân biết! Bạn biết không vấn đề không phải là bạn chừa ra, hay bạn mua ít không đáng là bao, mà bạn không biết nguyên nhân từ đâu thì sao mà tránh, ít nhất bạn cũng nói ra rồi ai biết sẽ giải đáp rõ ràng từ đó bạn sẽ biết mà mua không gặp phải rắc rối trên nữa.

8hat-dieu-rang-muoiHạt điều rang muối có màu mốc đen đen, bị ỉu, ăn vào rất hôi…

Bài viết này hạt điều rang muối Dihona chia sẽ và giải đáp các nguyên hạt điều rang muối tách đôi ra có màu mốc đen đen, túi hút chân không bị xì, hạt điều không giòn mà bị ỉu, ăn vào rất hôi… như sau:

1. Bên trong hạt điều rang muối tách ra có màu đen đen

Có các lý do sau:

– Có thể đấy là những hạt điều sâu thật, thì bạn cạy không ra, hoặc có ra được thì ngay tại chổ đó sẽ có những vết lõm lõm lăm nhăm như sẹo, đấy là những hạt bị sâu bụng. Sâu bụng như thế là do nguyên liệu hạt điều ban đầu, nếu chỉ vài hạt thì là do sai sót mà thôi. Còn nếu rất nhiều là do nguyên liệu hạt điều tươi phơi chưa được khô hẳn trữ lại cộng với thời tiết mưa ẩm dễ bị sâu âm. Nếu nguyên liệu hạt điều đảm bảo thì khi rang muối xong có để lâu cũng không bị sâu bụng (sâu luồng) như vậy.

– Còn nếu bạn phủi lớp đen đen đó đi được mà hạt điều rang muối vẫn láng mịn bình thường thì đó là những hạt muối theo những kẻ hở, những vết nứt, sứt mẻ của hạt điều bám và tích tụ.

1-1hat-dieu-rang-muoiMuối rang hạt điều lần đầu vẫn trắng tinh, nhưng lần thứ 2 đã bắt đầu chuyển màu rồi

Muối rang hạt điều có màu trắng nhưng theo nhiệt độ rang sẽ bị chuyển màu, lượng muối rang hạt điều dù ít hay nhiều không cần biết dùng khoảng 2 – 3 lần rang là thay muối.

(Cái này bạn có thể kiểm chứng bằng cách thử tự rang hạt điều hoặc đậu phộng nhé, dùng lượng muối đó rang một lần không sao, nhưng bạn lại dùng lượng muối đó rang tiếp lần thứ hai thì muối bị đen.)

2. Túi hút chân không bị xì, không chặt

Bảo quản hạt điều rang muối bằng cách hút chân không là tốt nhất rồi nhé!

Hút chân không – không chỉ bảo vệ hạt điều rang muối được giòn, ngon, thơm lâu hơn mà hút chân không còn giúp tiết kiệm diện tích và dễ vận chuyển hơn. Hạt điều cũng được xem là mặt hàng dễ vỡ, túi hút chân không giúp hạt điều chặt chẻ hơn không bị vỡ do quá trình vận chuyển.

Tất cả các mặt hàng liên quan đến hạt điều xuất khẩu đều được hút chân không hoặc đóng thùng thiếc để bảo vệ và dễ vận chuyển hạt điều.

hat-dieu-rang-muoi-dihona-2Hạt điều túi hút chân không – hút chân không giữ được hương vị hạt điều ngon nhất

Tác dụng của hút chân không nhằm để hút khí trong thực phẩm, vì vi sinh vật như mốc khó phát triển trong môi trường kỵ khí, nghĩa là môi trường sau khi hút oxy ra sẽ ko có không khí, đồng nghĩa với việc kéo dài thời gian bảo quản. Đồng thời hút chân không giúp gọn thực phẩm, dễ vận chuyển. Tuy nhiên túi hút phải chắc, tốt thì việc hút chân không mới có ý nghĩa và đảm bảo.

Hạt điều túi hút chân không rất chặt, cứng, theo khuôn, nhưng nếu bạn nhận được mà chiếc túi lỏng, không còn định dạng theo khuôn như ban đầu nghĩa là túi bị xì hơi. Có thể là túi quá mỏng cộng thêm khâu vận chuyển không được chèn xốp cẩn thận mới bị lỗi xì hơi.

Nếu mua hạt điều túi hút chân không ở xa thì bạn nên yêu cầu chèn thêm xốp để túi hút chân không không bị va vào thành hộp, hoặc giữa các túi va vào nhau cuống điều tự gây bị xì nhé!

3. Hạt điều không giòn mà bị ỉu

Hạt điều không giòn có thể là do túi hút chân không bị xì như trên trong quá trình vận chuyển, gặp môi trường không khí quá lâu dễ bị ỉu. Nếu ngay những ngày thời tiết ẩm ướt nữa thì quá trình ỉu này lại càng nhanh hơn.

Và cũng có thể là sau khi khui túi hút chân không bạn không miết chặt túi và hàn qua lửa. Thực ra túi hút chân không hơi cứng, nếu bạn chỉ cột bằng dây thun thực sự không kín. Hạt điều rang muối Dihona vẫn thường khuyên khách hàng sau khui túi hút chân không thì nên hàn mối lửa lại và cho vào hộp đậy kín.

hat-dieu-rang-muoi-con-vo-lua-vi-sao-nen-chon-vi-sao-khongDùng hạt điều đến đâu, cho ra đĩa đến đấy – để tránh hạt điều bị ỉu do tiếp xúc môi trường không khí mở

4. Hạt điều ăn vào không có vị ngậy, béo và rất hôi

Như bạn biết hạt điều có chất béo và hàm lượng lipid nên nếu khi bảo quản không đúng cách, cụ thể là để ẩm, bị tiếp xúc với không khí mở nhiều sẽ khiến hạt điều mềm, không giòn, nếu để quá lâu không sử dụng chất béo sẽ dễ bị oxy hóa, gây ra mùi hôi dầu, không có vị ngậy béo…

Thực ra bảo quản hạt điều rang muối trước và sau khi khui sử dụng không khó lắm, chỉ cần để ý một chút là hạt điều tránh tiếp xúc với không khí mở quá lâu. Vì vậy hút chân không là cách bảo quản tốt nhất, và sau khi khui túi hút chân không thì nên hàn qua lửa.

Hạt điều rang muối chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh đều được, tránh những nơi quá nóng và những nơi quá ẩm ướt. Quá nóng túi hạt điều bị đổ mồ hôi lâu ngày dễ bị ẩm, bị ỉu rồi mốc, hoặc ẩm ướt cũng thế.

Như vậy bạn đã biết được các nguyên nhân hạt điều rang muối kém chất lượng là do ai rồi!

>>> Người tiêu dùng lo lắng điều gì khi mua hạt điều rang muối?