Hạt điều tiếng anh gọi là cashew nut. Hạt điều hay còn gọi là đào lộn hột, có quả mọng nước và phần hạt hình thận – nhân bên trong được bao bọc bởi hai lớp vỏ, vỏ cứng bên ngoài và lớp vỏ lụa mỏng bên trong.

Lớp vỏ cứng bên ngoài hạt điều là một lớp vỏ kép đầy axit anacardic, dễ bị bỏng khi tiếp xúc trực tiếp với da. Các acid này cũng được ép ra dùng trong công nghiệp và có thể được sử dụng để chống mối mọt.

Để lấy được nhân điều bên trong hạt điều thường được hấp chín rồi tách vỏ, hoặc có thể nướng lửa nhưng phải thật cẩn thận axit trong vỏ điều dính vào da sẽ gây bỏng da và khói cháy từ axit nơi vỏ điều có mùi khét khó chịu và độc hại.

Trước khi hạt điều già có màu sáng như chúng ta đã quen thuộc, thì hạt điều còn non có màu xanh như lá cây cả trái và hạt. Hạt điều khi còn non sẽ không tự rụng, và cũng không nên hái hạt điều non, vì khi phơi thì hạt điều sẽ bị teo tóp lại, nhân không đạt năng suất như hạt điều chín tự rụng.

hat-dieu-tieng-anh-3

Hạt điều trước khi chín (hạt điều còn non) và hạt điều già

Điều có nguồn gốc ở vùng đông bắc Brazil và trong thế kỷ 16, thương nhân Bồ Đào Nha đã giới thiệu tới Mozambique và ven biển Ấn Độ, nhưng chỉ như là một lưu giữ đất để ngăn chặn xói mòn trên các bờ biển.

Dần dần Điều phát triển mạnh mẽ phân tán mạnh ở Đông Phi và khắp các vùng đất thấp nhiệt đới ở phía bắc Nam Mỹ, Trung Mỹ, Tây Ấn và cây điều đã được trồng các nước nhiệt đới nhiệt đới gió mùa.

Việc sản xuất và chế biến hạt điều là những vấn đề phức tạp và khó khăn. Bởi vì gặp vấn đề lớn của dầu vỏ độc hại, người Mỹ Latin và Tây Ấn Độ trong những năm trước đây chỉ sử dụng quả điều mọng nước và thường đã ném các hạt đi hoặc xử lý nó thô sơ trên một quy mô hạn chế.  Ngoại trừ ở Brazil – nơi có là một ngành công nghiệp chế biến hạt điều rất phát triển, đặc biệt là ở Ceara.

Ngày này tại Ấn Độ, mặt khác, trọng tải lớn của quả điều phần lớn đã đi đến chất thải trong khi đất nước đi tiên phong trong việc sử dụng và phát huy các hạt.

hat-dieu-gia-reHạt điều tiếng anh gọi là cashew nut, cashew và tiếng Bồ Đào Nha là Caju (nghĩa là "quả") hay Cajueiro (cây)

Danh pháp khoa học: Anacardium occidentale L.; đồng nghĩa: Anacardium curatellifolium. Hạt điều tiếng anh gọi là cashew nut. Có nơi hạt điều được gọi bằng tiếng Bồ Đào Nha là Caju (nghĩa là "quả") hay Cajueiro (cây).

Bài viết trên hạt điều rang muối Dihona chia sẻ hạt điều tiếng anh gọi là gì, và ở một số nơi không gọi theo tiếng anh, mà hạt điều được gọi bằng tiếng Bồ Đào Nha.

Sau khi hạt điều đến Việt Nam thì dần dần được thuần hóa và là quốc gia có sản lượng xuất khẩu hạt điều nhân đứng thứ nhất thế giới, với vị thế như vậy, làng hạt điều Việt Nam chắc chắn không thể thiếu những sản phẩm hạt điều thơm  ngon, bổ dưỡng.

Biết rằng hạt điều Việt Nam luôn được đánh giá cao, nhưng bạn đã thực sự biết cách phân biệt đâu là hạt điều Việt Nam, đâu là hạt điều nước ngoài để bảo vệ quyền lợi của chính mình?

>>> Phân biệt hạt điều Việt Nam với hạt điều nước ngoài