Để cho ra sản phẩm cuối cùng – những hạt điều rang muối Dihona ngon, giòn, thơm, màu bắt mắt là trải qua một quy trình sản xuất nghiêm ngặt, kì công và đầy kinh nghiệm trong khâu chế biến.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nhân sống sau khi trải qua giai đoạn gia công tách vỏ lấy nhân bằng tay thì tiến hành kiểm, nhặt những hạt bị sâu, bị vỡ, bị sứt mẻ hay nứt lưng loại bỏ. (Không dùng phương pháp chẻ máy, chẻ máy hạt điều dễ bị nhiễm dầu.) 

Nguyên liệu hạt điều thô cũng được lựa chọn những hạt điều đầu mùa, hạt điều rang muối Dihona chỉ dùng điều Bình Phước.

Sau đó xử lý rửa sơ qua nước muối để sạch bớt nhựa điều dính nơi vỏ lụa và cho vào rổ để ráo nước (hoặc để nắng cho nhanh khô).

Muối chuyên dụng riêng dùng để rang điều. Là loại muối biển nguyên chất, (không có iot) hơi to hơn muối ăn (to bằng hạt đường cát trắng) và khô hơn muối ăn của mình dùng hằng ngày.

hat-dieu-rang-muoi-dihona-quy-trinh-san-xuatMuối chuyên dụng riêng dùng để rang hạt điều rang muối

Lò rang phải được vệ sinh sạch trước và sau khi rang, và lò rang được đặt những nơi thoáng mát, khô ráo, có ánh sáng mặt trời. Tránh bụi bẩn và những nơi quá kín, vì khi đốt lửa củi lên rất nóng và rất ngộp.

2. Quy trình sản xuất hạt điều rang muối Dihona

Trước tiên đốt lửa củi lên và cho muối vào lò rang, một lần rang khoảng 10kg nhân sống thì lượng muối sẽ khoảng 10 – 12 kg.

Để những hạt điều rang muối được vàng đều thì lượng muối phải bao trọn những hạt điều, không để những hạt điều bị áp sát vào lò rang sẽ bị cháy xém, không ngon, mất thẩm mỹ mà còn có mùi khét khét nữa.

Rang với lửa vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.

Lò rang có gắn môtơ quay tròn đều, trong lò rang có những vách ngăn đứt quảng như những cánh quạt, giúp hạt điều và muối được tự động đảo đều với nhau. Người đứng lò rang chỉ cần canh chỉnh độ lửa và đảo sơ để những hạt điều không bị áp sát vào lò. Với cách rang này hạt điều rang muối được vàng đều hơn so với cách rang trong chảo lớn mà phải rang bằng tay sẽ không vàng đều được, đôi khi còn cháy nữa, lúc lấy điều ra khỏi chảo còn khó hơn.

mua-ban-hat-dieu-6Quy trình sản xuất hạt điều rang muối Dihona

Chưa đến 10 phút là mùi thơm của những hạt điều rang muối trong lò rang lan tỏa ra ngoài rồi. Và sau khoảng 10 phút là bắt đầu kiểm tra xem hạt điều đã đủ độ giòn và chín vàng đều chưa. Sau đó cứ 2 phút thì kiểm tra một lần, sau khoảng 15 phút thì 10kg đã rang xong.

Lúc này chỉ cần chỉnh môtơ cho máy dừng và gạt môtơ cho máy tự nâng lên và đổ hạt điều ra rổ nhôm. Trước khi hạt điều được xuống rổ nhôm thì hạt điều và muối được đi qua một tấm lưới lỗ thưa cho muối rớt xuống một cái thau nhôm khác và hạt điều đi xuống rổ nhôm.

Sau khi nguội thì bắt đầu cho phân loại phân chuẩn lựa ra những loại khác nhau, hạt to nhất là loại A+ mà hạt điều Dihona dùng cho hộp quà hạt điều (có nơi sẽ gọi những hạt A+ này là A đặc biệt).

– A+ này chỉ 46 – 49 hạt/ 100g thôi.

– Rồi loại A (khoảng 55 – 56 hạt/100gr) ra một loại riêng.

– Còn lại là loại B khoảng 65 – 66 hạt/ 100g.

– Nhặt những hạt bể, hạt sâu, hạt teo còn sót lại loại bỏ.

– Cuối cùng mới tiến hành hút chân không hoặc đóng hộp theo yêu cầu.

Hạt điều rang muối Dihona luôn chọn lọc phân loại chuẩn, tỉ lệ những hạt đồng nhất đến 98%. Mỗi công đoạn đều được kiểm tra chọn lọc kĩ từ khâu nguyên liệu hạt điều thô, đến khâu kiểm nhân sống cho đến khâu rang muối phân loại mới thành phẩm.

Đó là toàn bộ quy trình sản xuất hạt điều rang muối Dihona.

>>> Hạt điều rang muối ngon và "dởm"?