Nhiệt độ giữa trưa ở khu vực Bình Phước – thủ phủ điều của Việt Nam vào thời điểm thu hoạch điều duy nhất trong năm là 40 độ C. Nhiệt độ này khá thuận lợi cho việc trái điều tự rụng nhưng lại khá nóng đối với người dân.

Điều có nguồn gốc từ Brazil, giống như hạt quả hạch Brazil nhưng không giống như hạt hạch điều thích du ngoạn khắp nơi.

Có mặt tại các nước châu Á từ thế kỉ 16, điều ưa thích khí hậu nhiệt đới tại đây và đã nhanh chóng sinh sôi nảy nở tại Việt Nam. Biến Việt Nam thành nước xuất khẩu điều lớn nhất thế giới.

Với đất đỏ bazan chiếm khoảng 60% diện tích toàn tỉnh Bình Phước có điều kiện thổ nhưỡng lý tưởng cho cây điều phát triển. Đây cũng là một trong những nơi trồng điều đầu tiên trên cả nước. Và cũng là một trong số những vùng trồng điều lớn nhất Việt Nam.

Nhắc đến Bình Phước người ta đâu chỉ nhớ đến điều mà còn có cả cao su nữa. Cả điều và cao su đều ưa điều kiện khí hậu giống nhau người dân Bình Phước trồng cả hai loại này. Nhưng khác với cây cao su hay hồ tiêu, cây điều được ưu ái coi là chiếc chìa khóa vàng giúp người nông dân Bình Phước thoát nghèo.

tranh-loi-sai-voi-nhung-hinh-anh-hat-dieu-binh-phuoc

Cây điều không kén đất và trước đây được gọi là "cây nhà nghèo"

Từ năm những 2000, 2003 cây điều còn được gọi là "cây nhà nghèo", vì cây điều rất dễ trồng không kén đất, đất chai sạn, đất xấu trồng vẫn phát triển tốt mà không cần nhiều chi phí.

Thời điểm nào người dân Bình Phước nhận ra giá trị của cây điều, hạt điều

Trong thời điểm trước năm 80 người ta chỉ trồng điều để lấy trái ăn chơi, hạt thì nướng ăn. Chứ chưa được buôn bán hay sản xuất đại trà như hiện nay.

Bạn có biết?

Trái điều rất giàu dinh dưỡng như sắt, phốt pho, canxi và vitamin C gấp 5 lần trái cam.

Trái điều có vị hơi chát nhưng nếu ăn nhiều một chút bạn sẽ quen dần với vị chát nhẹ, và có thể cảm nhận được vị ngọt mát, hơi chua chua của quả điều. Theo nhận định thì trái điều khá ngon trừ một số người không thích vị chát.

Đến bao giờ người nông dân mới nhận ra giá trị của hạt điều

vat-qua-dieuNhững trái điều chín tự rụng xuống đất nghĩa là đã đủ tiêu chuẩn thu hoạch

Khi những trái điều chín tự rụng xuống đất nghĩa là đã đủ tiêu chuẩn đến ngày thu hoạch. Nhiệt độ càng cao, càng nắng càng nóng thì trái điều càng dễ rụng. Hạt điều muốn ăn được cần được chế biến một chút, đơn giản và nhanh nhất tại vườn là: nhặt vài cành củi điều đốt lửa, lượm vài quả điều, vặt hạt bỏ trái, cho hạt điều vào đống lửa, nướng trực tiếp, hạt điều khi cháy có mùi khét khét khó chịu, khi hạt điều vừa cháy đen và hết tiếng rít xì xì thì dùng cành củi lùa ra, dùng vật cứng đập vỏ hạt điều ra là đã ngửi được mùi thơm hạt điều nướng rồi và lấy phần nhân bên trong bóc vỏ lụa và ăn. Hạt điều tươi nướng rất thơm ngon, béo béo ngọt ngọt, dai dai chứ không giòn như hạt điều rang muối.

Bạn có biết?

Hạt điều là một trong những loại hạt chứa nhiều chất oxi hóa nhất trong các loại thức ăn từ thực vật, bởi vậy nó rất tốt cho tim mạch.

Mùa thu hoạch điều duy nhất trong năm tại Bình Phước kéo dài từ tháng 2 đến hết tháng 5 (tức là từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch). Vào thời điểm thu hoạch nhiệt độ ở Bình Phước lên đến 40 độ C. Nhưng những nông dân thu hoạch điều đã quen với cái nóng này và đây cũng là thời điểm nhiệt độ lý tưởng để trái điều chín tự rụng xuống.

Công sức của người nông dân cũng được đền bù xứng đáng. Năm 2016, giá điều tươi thu hoạch tại vườn đạt mức cao kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây. Và năm 2017 này giá điều tiếp tục cao hơn so với năm trước, giá điều tươi tại thời điểm đầu vụ hiện nay là 47.000đ/1kg.

Sữa hạt điều được chế biến từ những hạt điều tươi – rất tươi mát, ngậy mùi sữa, béo béo thơm thơm.

sua-hat-dieuSữa hạt điều – rất tươi mát, ngậy mùi sữa, béo béo thơm thơm

Bạn biết không người dân nơi đây đã chế biến được 72 món ăn từ điều.

Gỏi điều và cooktail quả điều. Bên ngoài quả điều chín dính dính bóng bóng như có 1 lớp dầu. Khi chín mọng trái điều tưa mật ra (có thể dưỡng da mặt rất hiệu quả).

Bạn có biết phần nước của trái điều được sử dụng để điều chế nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da và tóc bởi nó chứa nhiều chất oxi hóa.

Khi làm thức ăn chính vỏ trái điều tạo ra nhiều dinh dưỡng. Khi rửa trái điều bạn phải hết sức nhẹ nhàng, bởi vỏ trái điều rất mỏng manh, dễ bị trầy. Mà một khi vỏ trái điều bị xây xước thì mùi vị của trái điều sẽ không còn ngon và tươi nữa. (Những trái điều chín mọng rất ngon vừa hái từ vườn điều).

Những trái điều không chỉ ăn được mà còn rất giàu dinh dưỡng và đặc biệt giàu vitamin C.

hat-dieu-cong-dung-lam-thuoc-1Quả điều chỉ ngon khi chúng vừa được hái và còn tươi

Nhưng hầu như không ai ở ngoài khu vực trồng điều biết điều này. Vì trái điều này rất nhanh hỏng nên không thể đem ra chợ bán được. Một khi rụng trái điều sẽ thối và lên men trong vòng 24h.

Đúng vậy, chúng ta chỉ chế biến trái điều ngay khi nó còn tươi.

>> Công dụng làm thuốc của quả điều – quả thật và quả giả