Hạt điều là loại hạt mang hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn rất ngon và có vị giòn rụm. Cũng vì thế mà hạt điều trở thành loại hạt xuất khẩu ở nước ta. Vậy dựa vào đâu để ta biết được giá hạt điều xuất khẩu?

Cũng giống như các loại nông sản khác, hạt điều cũng mang trong mình một lượng dinh dưỡng và giá trị nhất định. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học và các Giáo sư đến từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới thì hạt điều có nhiều tác dụng với sức khỏe hơn các loại khác. Để biết được giá hạt điều xuất khẩu, bạn có thể dựa vào 3 tiêu chí sau:

cach-lam-hat-dieu-rang-muoi-ngon-3Giá hạt điều xuất khẩu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thứ nhất, chất lượng hạt điều: Thông thường để tạo ra được những hạt điều chất lượng cần phải trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Đầu tiên là khâu lựa chọn những hạt điều to, tròn mẩy, chắc và không bị sâu. Sau đó là quy trình xác định hàm lượng dinh dưỡng có trong mỗi hạt, phải là hạt điều có dinh dưỡng cao thì mới xuất khẩu được.

Thứ hai, dựa vào mùa vụ (tùy từng thời điểm): Dĩ nhiên là mùa vụ có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định giá cả hạt điều nên người tiêu dùng không thể bỏ qua yếu tố này được. Vào thời gian trong mùa, giá hạt điều thường không dao động nhiều so với thời điểm hết vụ mùa.

Giá hạt điều thay đổi khi hết mùa (trái mùa), giá hạt điều thường cao. Vì lúc này hạt điều đã hết mùa, khi thị trường quá khô khan hoặc thiếu sản phẩm thì dĩ nhiên giá cả sản phẩm sẽ bị đội lên rất nhiều.

hat-dieu-co-khi-nao-cach-phan-biet-cac-loai-2Thời gian vào mùa, giá hạt điều thường ổn định hơn so với lúc trái mùa

Thứ ba, thị trường xuất khẩu: Việt Nam là nước nằm trong top xuất khẩu hạt điều của thế giới. Điều Việt Nam rất chắc hạt, đầy đặn, cân đối dễ nhìn, căng mẩy và nhất là hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Những hạt điều có giá trị dinh dưỡng cao như vậy thường có nguồn gốc từ vùng điều Bình Phước.

Giá hạt điều xuất khẩu thay đổi theo từng năm, theo từng thời điểm, không thể đoán trước được. Vào thời điểm hiện tại giá hạt điều trong nước và xuất khẩu đang ở thời điểm rất cao, cao nhất trong các năm. Bình thường như những năm trước giá hạt điều vào thời điểm này sẽ hạ hoặc đứng ở mức bình thường.

Trên đây là 3 yếu tố quyết định đến giá hạt điều xuất khẩu trong mỗi năm. Người tiêu dùng có thể hình dung là dựa vào chất lượng hạt điều và mùa vụ để dự đoán giá cả hạt điều ở mức ổn định, nhưng khi giá hạt điều xuất khẩu tăng thì giá hạt điều trong nước cũng chênh lên một chút. Từ đó có thể chọn cho mình những hạt điều có giá phù hợp và đảm bảo chất lượng dành cho mình.

>>>> Hạt điều xuất khẩu ở Việt Nam