Bạn có hay ăn hạt điều rang muối không? Làm sao để biết đó là hạt điều ngon hay không ngon?

Bạn đã được thưởng thức một lần hạt điều rang muối và phải nói là bạn “kết” ngay và luôn. Cảm giác mang lại thật là hết ý, bạn cảm thấy rất ngon, thật là rất ngon theo ý của bạn. Hạt điều rang muối ngon theo mỗi người sẽ có  một cách định nghĩa khác nhau, nhưng nói chung lại hạt điều ngon phải hội tụ đủ điều kiện sau:

  • Hạt điều phải là điều được trồng ở Bình Phước những vùng mà có kinh nghiệm trồng điều lâu năm như: Bù Gia Mập, Bù Đăng, Bom Bo, Long Hưng, Phú Riềng,…

  • Hạt điều phải săn chắc, căng, mẩy, dù to hay nhỏ cũng rất nặng hạt, có hương thơm đặc trưng, vị ngon ngọt, bùi bùi béo béo, ngậy ngậy hấp dẫn, một khi đã ăn là thèm ngay.

1.  Hạt điều ngon phải săn chắc, nặng hạt, cân đối dễ nhìn

bi-quyet-lam-dep-da-tu-hat-dieu-ngonHạt điều ngon phải săn chắc, nặng hạt, cân đối dễ nhìn

Hạt điều ngon phải săn chắc, nặng hạt, hai bên hông nở rộng, vỏ lụa màu nâu đậm.

Hạt điều căng, tròn, cân đối dễ nhìn,vị ngon, hấp dẫn lôi cuốn, một khi đã thưởng thức là một hạt đầu tiên là muốn muốn ăn tiếp ngay hạt thứ hai, – đó là tiêu chuẩn của người dùng điều. Không lẽ bạn lại thích những hạt bé xíu tong teo, nhăn nhăn nhìn không bắt mắt lôi cuốn gì?

Hạt điều ngon phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu chọn lọc và quá trình sản xuất. Những người làm trong nghề lâu có kinh nghiệm thì khi sản xuất với thời gian và nhiệt độ hợp lý sẽ cho ra sản phẩm ngon hơn.

Đặc biệt, là điều Bình Phước do chính bàn tay họ chăm sóc và cũng người Bình Phước sản xuất thì sản phẩm ngon hơn, do họ đã quá “rành” về hạt điều rồi. Họ biết cần thời gian bao lâu, gia giảm nhiệt độ ra sao, cách chế biến, cách sản xuất nào thì hạt điều ngon. Điều ở khu vực nào thì nên phơi bao lâu chẳng hạn…

2. Hương thơm thế nào?

Hương thơm của hạt điều rất đặc trưng, không phải đưa lên mũi mới ngửi được, mà ngay khi bạn mở hạt điều rang muối là mũi của bạn đã chạm được mùi hương lôi cuốn và muốn ăn ngay thôi.

Trước khi đưa vào miệng ăn, đưa ngang mũi ngửi được hương thơm đó bạn lại càng muốn ăn ngay lập tức không chờ được nữa.

hat-dieu-ngon-5Hương thơm của hạt điều ngon phụ thuộc vào nguồn gốc hạt điều ở đâu, cách chế biến…

Hương thơm của hạt điều ngon phụ thuộc vào nguồn gốc hạt điều ở đâu, cách chế biến, gia công sản xuất: hạt điều thô được phơi bao lâu dưới nắng, sản xuất theo hình thức thủ công hay dùng máy móc và cả kinh nghiệm, cách bảo quản nữa. Cách bảo quản tốt nhất để lưu lại hương thơm của hạt điều ngon là hạt điều được hút chân không.

Hương thơm thật sự dựa vào nguồn gốc hạt điều trồng ở đâu, ví dụ như điều nước ngoài thì hầu như không có hương thơm. Điều Việt Nam thì thơm hơn hẳn.

3. Vị hạt điều ngon thế nào?

Hạt điều có giòn không? Có ngon ngọt, bùi bùi, béo béo, ngậy ngậy đúng vị không?

Ngay khi đưa vào miệng bạn có cảm nhận ngay được hạt điều giòn. Khi nhai thì vị béo béo, bùi bùi, ngậy ngậy lan tỏa ngay trong miệng. Để cảm nhận đúng vị hạt điều ngon thêm một lần nữa bạn có thể uống ngụm nước lọc hoặc ngụm trà và tiếp tục thưởng thức hạt điều.

Ngoài những yếu tố trên thì thời gian và cách chọn sản phẩm hạt điều rang muối loại nào cũng có tầm quan trọng không kém.

cach-rang-hat-dieu-1Vị của hạt điều ngon phụ thuộc vào cách bạn chọn sản phẩm hạt điều rang muối loại nào?

Ví dụ: như nếu bạn ăn cùng đám bạn, vừa ăn vừa trò chuyện bạn sẽ ngon hơn là bạn ăn một mình.

Hoặc là bạn chọn loại hạt điều rang muối còn vỏ lụa, vừa ăn vừa bóc sẽ ngon nếu bạn chọn sản phẩm hạt điều đã bóc vỏ rồi.

– Thứ nhất hạt điều rang muối còn vỏ lụa, khi bóc vỏ lụa muối sẽ bị rủ bỏ hết, rất ngon, cảm giác tự tay mình bóc ngon hơn, rồi vừa ăn vừa bóc có thời gian cảm nhận vị ngon của hạt điều.

– Loại bóc sẵn vỏ lụa rồi thì bạn cứ ăn liên tục như thế sẽ nhanh ngán và không có thời gian xúc tác nên sẽ không cảm thấy ngon.

4. Cảm nhận về cách vỏ lụa ra sao?

Và điều không thể thiếu là vỏ lụa có dễ bóc hay không, dễ bóc tức là hạt điều Bình Phước – hạt điều Việt Nam, còn khó bóc, vỏ lụa bám sát vào hạt nhân thì không phải rồi.

Nếu sản phẩm hạt điều rang muối của bạn thỏa mãn được những yếu tố trên, nghĩa là bạn đã chọn đúng sản phẩm hạt điều ngon rồi.

Bây giờ bạn đã biết thế nào là hạt điều ngon  và cách nhận biết hạt điều ngon rồi.


>>> Hạt điều rang muối ngon và “dởm” ?