Bạn biết rằng sống một lối sống lành mạnh là giúp bé của bạn phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn, nhưng bạn đã thực sự biết thực phẩm cho bé thông minh – thực phẩm nên ăn và thực phẩm cần tránh?

– Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể giúp tăng trưởng và phát triển não bộ của trẻ.

– Một số thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và chất béo lành mạnh, giúp não hoạt động tối ưu, nhưng một số thực phẩm thì lại “giết chết” trí thông minh.

– Hãy chắc chắn rằng bạn biết chọn loại thực phẩm cho bé thông minh – nên ăn gì và cần tránh những gì?

Trong hai năm đầu đời, não của trẻ phát triển nhanh hơn bất kỳ thời gian khác trong cuộc đời của bé. Để duy trì tốc độ tăng trưởng rất nhanh chóng này, bộ não cần chất dinh dưỡng nhất định, bao gồm cả chất béo lành mạnh, DHA, sắt, và các chất dinh dưỡng quan trọng nhất định.

Thực phẩm cho bé thông minh

Thực phẩm cho bé thông minh

Thực phẩm cho bé thông minh là nguồn nguyên liệu cho não

Suốt thời thơ ấu, chất dinh dưỡng và thực phẩm thực phẩm cho bé thông minh là một nguồn nhiên liệu cho não. Những gì bạn chọn để nuôi con của bạn có thể làm cho một sự khác biệt trong học tập, hiểu biết, và bộ nhớ của trẻ. Không chỉ là thực phẩm quan trọng, cả hai hoạt động thể chất và giấc ngủ cũng là yếu tố quan trọng trong việc phát triển bộ não khỏe mạnh.

Thực phẩm cho bé thông minh – thực phẩm nên ăn hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh và phát triển:

1. Quả việt quất. Đầy đủ các chất flavonoid, quả việt quất giúp cải thiện trí nhớ, học tập và suy nghĩ chung trong khi làm chậm sự suy giảm liên quan đến tuổi về khả năng tâm thần. 

Quả việt quất là một thực phẩm vô cùng thuận tiện và linh hoạt! Bao gồm quả việt quất vào ngũ cốc, trong món salad, sữa chua quả việt quất…

2. Dầu oliu. Sử dụng dầu ô liu thường xuyên có thể giảm suy thoái não, và thúc đẩy sự vận chuyển oxy nhiều hơn cho não.

3. Các loại hạt trong đó có hạt điều. Hạt điều rang muối có cả hai chất béo không bão hòa đơn, không bão hào đa và vitamin E, omega-3 giúp bảo vệ não khỏi các bệnh thoái hóa như bệnh Alzheimer, các chất khoáng như sắt, magie, canxi loại bỏ gốc tự do gây tổn hại não.

Thực phẩm cho bé thông minh

Thực phẩm cho bé thông minh

Thực phẩm cho bé thông minhhạt điều rang muối – thực phẩm nên ăn 

4. Cá. Ăn cá thường xuyên dường như có ảnh hưởng đến kích thước não (khối lượng) và có thể làm chậm quá trình lão hóa của não. Các loại dầu (omega-3) có mặt trong các loại cá béo tăng cường giải quyết vấn đề, tập trung và trí nhớ.

Tập cho trẻ thói quen ăn, cá nấu chín có thể được giới thiệu trong năm đầu tiên khi bé có dấu hiệu sẵn sàng cho việc thích ăn, thích nhai. Trong khi mục tiêu là hai lần mỗi tuần của cá béo (ví dụ như cá hồi, cá bơn, cá thu,) là chấp nhận được đối với trẻ nhỏ. Hãy chắc chắn rằng cá được nấu chín và hạn chế cá chứa thủy ngân cao như cá kiếm…

5. Quả Bơ. Đương nhiên giàu chất béo lành mạnh (axit béo omega-3), bơ cải thiện lưu lượng máu đến não, mà là một cách tự nhiên để tăng cường khả năng của não bộ.

Nghiền bơ là một thực phẩm đầu tiên tuyệt vời cho trẻ sơ sinh. Đối với trẻ lớn tuổi và trẻ mẫu giáo trẻ có thể tự nhai được thì cắt thành hình khối cho trẻ xúc ăn, có thể giầm làm sinh tố.

6. Trứng. Trẻ em có một trung tâm bộ nhớ phát triển hình thành trong 6 năm đầu tiên của cuộc sống. Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình này. Một lòng đỏ có khoảng 200 mg choline, trứng cũng chứa chất sắt, folate, vitamin A và D rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường.

Trẻ em có thể có trứng luộc, chiên hoặc kho!

Thực phẩm cho bé thông minh

Thực phẩm cho bé thông minh

Thực phẩm cho bé thông minh – thực phẩm nên ăn – trứng

7. Rau. Nếu bạn không ăn rau xanh, làm sao con bạn ăn? Nếu bé thấy bạn ăn và thưởng thức các loại thực phẩm rau lành mạnh, bé sẽ ăn theo ngay thôi.

Ví dụ: rau luộc đối với con nít là chúng không thích do không có đủ gia vị hoặc hương vị. Vì vậy, cần làm phong phú với rau có nhiều màu sắc sau đó trộn thành salad.

Cho bé tham gia vào việc lựa chọn hoặc chuẩn bị bữa ăn, bé sẽ thích thú và quan tâm nhiều hơn trong việc tiêu thụ chúng.

Thực phẩm cho bé thông minh – thực phẩm cần tránh?

1. Thực phẩm tái, sống như thịt tái, tôm, cá sống ăn mù tạt, tái chanh, trứng hồng đào, bởi những thực phẩm này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis. Mẹ cần đảm bảo ăn chín uống sôi.

2. Thực phẩm cho bé thông minh – cần tránh các loại thực phẩm có chứa vi khuẩn listeria là thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa được tiệt trùng lúc này hệ miễn dịch và sức đề kháng của bé khá yếu, bị nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng, rất nguy hiểm.

3. Cà phê trong cà phê có chứa cafein, dễ nghiền và làm rối loạn quá trình phát triển, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể trẻ.

4. Nước ngọt, đồ uống có ga rất dễ bị các tổn thương thần kinh rất nguy hiểm, có thể bị tiểu đường nếu uống quá nhiều.

5. Khoai tây mọc mầm. Khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng, tuy nhiên nếu khoai tây đã mọc mầm thì có chứa độc tố solaninne, chất độc này rất nguy hiểm.

6. Thực phẩm cho bé thông minh – cần tránh là tránh cho bé ăn quá mặn hoặc quá ngọt, không nên dùng bột ngọt (mì chính) nêm nếm thức ăn cho bé. Hạn chế cho bé ăn bỏng ngô bung, trứng muối, các món dùng quá nhiều dầu để chiên… Vì sẽ khiến não chậm phát triển, trí lực kém, tổn thương các tế bào thần kinh và dẫn đến tổn thương đại não.

Bạn đã biết thực phẩm cho bé thông minh – nên ăn và cần tránh? Vậy thì ăn uống sao cho hợp lý để có sức khỏe tốt.

>>>>>> Chế độ dinh dưỡng và sức khỏe như thế nào là hợp lý?