Tất cả chúng ta và cả con của bạn đều cần năng lượng để phát triển, sống, giữ ấm và cử động. Năng lượng được cung cấp bởi các carbohydrate, protein và chất béo trong thực phẩm và thức uống được tiêu thụ. Nhưng thực phẩm bổ dưỡng và đồ uống khác nhau cung cấp một lượng năng lượng khác nhau.

 

>>>>>>>> Thức ăn bổ dưỡng cho bé – nhưng sai lầm xuất phát từ suy nghĩ

 

1. Thực phẩm cho bé – năng lượng là gì?

Lượng năng lượng (tính bằng đơn vị calo hoặc kJ) một thực phẩm chứa mỗi gram được gọi là mật độ năng lượng của nó.

Có một chế độ ăn uống với một năng lượng mật độ tổng thể thấp có thể giúp kiểm soát lượng calo trong khi giúp đỡ để tránh cảm giác quá đói.

2. Thực phẩm bổ dưỡng

Thực phẩm bổ dưỡng có ít lượng calo ở mỗi gram như trái cây, rau, súp, protein – nạc và các thực phẩm giàu carbohydrate có mật độ năng lượng tương đối thấp.

Thực phẩm bổ dưỡng

Thực phẩm bổ dưỡng

Thực phẩm bổ dưỡng cho bé khác nhau sẽ cung cấp năng lượng khác nhau

Thực phẩm bổ dưỡng giàu chất béo và hàm lượng nước thấp như sôcôla, các loại hạt và bánh quy giòn có mật độ năng lượng tương đối cao.

Carbohydrate là nguồn quan trọng nhất của năng lượng cho cơ thể vì nó là nhiên liệu chính cho cả cơ bắp và não của bạn. Nguồn carbohydrate bao gồm các loại thực phẩm giàu tinh bột, ví dụ như bánh mì, gạo, khoai tây, trứng, sữa chua, quả bơ, yến mạch, đậu và ngũ cốc ăn sáng.

Thực phẩm cho bé khác nhau cần cho mỗi cơ thể khác nhau và sẽ cung cấp một lượng năng lượng khác nhau. Điều này phụ thuộc vào tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể, đo lượng năng lượng bạn sử dụng để duy trì các chức năng cơ bản của cơ thể, cũng như mức độ của hoạt động.

Sẽ có một số hoạt động sử dụng năng lượng nhiều hơn những hoạt động khác ví dụ như chạy nhảy, vận động nhiều… Vận động thể chất có thể làm tăng khối lượng cơ bắp của bạn và điều này có nghĩa là bạn sẽ thực sự được sử dụng nhiều năng lượng hơn tất cả các thời gian, ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi.

Thực phẩm bổ dưỡng

Thực phẩm bổ dưỡng

Cung cấp thực phẩm bổ dưỡng – song song với việc vận động để năng lượng được sử dụng hiệu quả

3. Thực phẩm bổ dưỡng – cân bằng năng lượng

Cân nặng phụ thuộc vào sự cân bằng giữa bao nhiêu năng lượng được tiêu thụ từ thức ăn và đồ uống, và bao nhiêu năng lượng sử dụng bằng cách tích cực. Khi bé ăn hoặc uống nhiều năng lượng hơn so với khi sử dụng hết, thì bé sẽ bị tăng cân. Nếu bé tiêu thụ ít năng lượng hơn từ chế độ ăn uống, và độ vận động nhiều hơn sẽ bị giảm cân. Nhưng nếu ăn và uống cùng một lượng năng lượng khi cơ thể sử dụng ở trong mức cân bằng năng lượng thì cân nặng được kiểm soát, và cơ thể sẽ khỏe mạnh.

Thực phẩm bổ dưỡng cung cấp năng lượng cho trẻ đồng nghĩa với việc bạn cần khuyến khích con hoạt động nhiều hơn chứ không thể chỉ cung cấp mà không hoạt động, sẽ khiến cơ thể trở nên chập chạp ù lì, kém năng động dù dư thừa năng lượng. Việc sư thừa năng lượng quá mức sẽ dẫn đến tình trạng béo phì, béo phì thì bộ não trở nên chập chạp.

Vậy thì làm sao để trí não bé trở nên linh hoạt hơn, nhạy bén hơn và DHA có thực sự quan trọng?

>>>>>>>>>>>> DHA có trong thực phẩm nào – DHA có thật sự quan trọng?