Rất nhiều mẹ gặp phải khó khăn khi lên ý tưởng thực đơn cho bé dinh dưỡng đầy đủ. Ngày nào trẻ cũng đối diện với một món ăn đơn điệu khiến trẻ phát ngán, biếng ăn, dù rằng mẹ đã rất cố gắng với chút thời gian ít ỏi và “khổ sở” chế biến món ăn từ thực đơn dinh dưỡng cho bé.  

1. Thực đơn cho bé – “siêu” thực phẩm?

 “Siêu” thực phẩm là gì?

“Siêu” thực phẩm là thực phẩm có vai trò khác hơn là cung cấp các thành phần cơ bản của chế độ ăn uống – carbohydrate, protein và chất béo. Những vai trò khác nhau từ việc thúc đẩy năng lượng và sức mạnh não bộ để phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức đề kháng và phục hồi các tế bào bị tổn thương.

Nghiên cứu cho thấy rằng 1/3 các trường hợp ung thư có liên quan đến những gì chúng ta ăn. Trong đó đa số là chúng ta ăn rất ít, thậm chí không ăn những thứ có chất xơ, trái cây tươi và rau, củ. Vì thế, nên dùng những thực phẩm có thành phần và tính chất ngăn ngừa ung thư, bảo vệ sắc khỏe.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chế độ ăn đầy trái cây và rau, củ thay vì chất béo, cùng với tập thể dục, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư từ 30% – 40%.

>>>>> Công dụng tuyệt vời của hạt điều rang muối đối với sức khỏe mà nhiều người đã bỏ qua

 

Thực đơn cho bé

Thực đơn cho bé

Thực đơn cho bé –  "siêu" thực phẩm rau, củ, quả

2. Thực đơn dinh dưỡng cho bé “siêu” thực phẩm?

Thực đơn dinh dưỡng cho bé “siêu” thực phẩm?

Câu trả lời là các cấu trúc hóa học, chúng ta biết như vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, còn được gọi chung là dinh dưỡng thực vật, là một trong nhiều điều kỳ diệu của tự nhiên. Nhiều loại trái cây và rau, củ có chức năng rất quan trọng trong việc làm lành, ngăn ngừa bệnh tật, các bệnh như ung thư và bệnh tim.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đang tăng lên rất nhiều trong cuộc sống đô thị hóa hiện nay, cũng như tỉ lệ béo phì ở trẻ em. Lượng trái cây và rau, củ nằm trong thực đơn cho bé là không thấp.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng một trong năm người trẻ tuổi từ 4 – 18 tuổi không ăn trái cây hay rau củ, và ít hơn một nửa đã được đề nghị nên ăn nhiều rau hơn trong. Ăn ít nhất năm phần trái cây và rau mỗi ngày là rất quan trọng đối với sức khỏe tốt, và chúng ta nên kết hợp trái cây và rau quả vào thực đơn dinh dưỡng cho bé từ khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm, và sau này khi bé lớn lên sẽ quen với một thực đơn lành mạnh.

3. Thực đơn cho bé với nhiều lợi ích khác

Một lý do khác cho những lợi ích sức khỏe từ thực đơn cho bé với trái cây và rau củ là sự hiện diện của chất chống oxy hóa. Đây là một nhóm chất bao gồm:

Thực đơn cho bé

Thực đơn cho bé

Thực đơn cho bé – trái cây có nhiều vitamin C và vitamin E

– Thực đơn cho bé với vitamin C và vitamin E

Beta-carotene (màu cam được tìm thấy trong thực vật), mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A

– Các khoáng chất sắt, selen, kẽm, và đồng, có nhiều trong hạt điều rang muối

– Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi những thiệt hại có thể gây bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là bệnh tim và ung thư. Chất chống oxy hóa hiệu quả hóa giải, tiêu diệt các gốc tự do – mà có thể gây ra thiệt hại và bệnh tật cho cơ thể của trẻ.

Nhiều loại trái cây và rau củ rất giàu chất chống oxy hóa, và là chìa khóa để đảm bảo rằng cơ thể trẻ đang nhận được một nguồn cung cấp tốt chất chống oxy hóa. Đó là chọn các loại trái cây và rau củ có màu sáng để ăn mỗi ngày.

Thời gian để bắt đầu cung cấp những dưỡng chất bảo vệ em là lên thực đơn dinh dưỡng cho bé ngay bây giờ – điều đó không bao giờ có thể gọi là quá sớm.

Thực đơn cho bé rất dễ dàng để đảm bảo trẻ có được tất cả các “siêu” thực phẩm mà cơ thể cần, chỉ đơn giản bằng cách sử dụng danh sách trái cây và rau củ dưới đây để lập kế hoạch thực đơn dinh dưỡng cho bé đầy màu sắc:

Thực đơn cho bé

Thực đơn cho bé

Kế hoạch thực đơn dinh dưỡng cho bé đầy màu sắc, với màu đỏ…

Màu đỏ: đậu nướng, anh đào, nho, trái ổi, đu đủ, mận, quả mâm xôi, ớt chuông đỏ,  ớt chuông đỏ,  bưởi hồng, dâu, cà chua,  dưa hấu…

Màu cam, vàng: quả mơ, cà rốt, chanh, xoài,  cam, chanh dây, trái đào,  bí ngô,  khoai lang…

Màu xanh: bí đao, màu xanh lá, bơ, bông cải xanh, bắp cải, cải bắp, đậu, cải xoăn, rau diếp, đậu Hà Lan, rau bina, cải xoong…

Màu tím: nho đen, việt quất, cà tím, nho, mận, mận khô…

Màu trắng: táo, súp lơ, nấm, hành, khoai tây…

Ví dụ: ¼ con gà, nắm hạt điều, rau bina, gia vị (trừ bột ngọt)

Gà hầm với hạt điều, với gạo cho nhừ, để dành phần cho bữa tối, sau đó lấy ra một khoảng 1 chén cháo, nêm nếm thật nhạt và cho rau bina. Bữa trưa có thể thay rau bina bằng bí đỏ hẳng hạn, buổi tối có thể là bông cải, hoặc cải ngọt, đậu ve…

Thực đơn cho bé – “siêu” thực phẩm? – mỗi bữa ắn là một niềm vui, giúp trẻ ăn ngoan khỏe mạnh, mẹ vui.

“Siêu” thực phẩm là vậy, vậy DHA thì sao?

>>>>>>> DHA có trong thực phẩm nào – DHA có thật sự quan trọng?