Thức ăn bổ dưỡng cho bé – những sai lầm xuất phát từ suy nghĩ. Những sai lầm này của mẹ không phải ở cách chăm con mà là xuất phát từ suy nghĩ và nguyên nhân của những sai lầm này là từ việc nấu ăn cho con theo suy nghĩ đó.

1. Thức ăn cho bé – những sai lầm xuất phát từ suy nghĩ

Lúc nào mẹ cũng dùng nước hầm xương vì cho rằng rất bổ, nên nấu cho con mà không thêm bất kỳ rau, củ nào đó là sai lầm rất nghiêm trọng. Chất xơ trong rau, củ quả rất có lợi cho sức khỏe mà mẹ đã bỏ qua.

Mẹ nên cho thêm rau củ hoặc các loại hạt hầm thật mềm và cho trẻ ăn luôn. Nên đổi món không nhất thiết ngày nào cũng nước hầm xương, nước thịt mới tốt nên cho con ăn nhiều rau, củ, thực phẩm có nhiều chất xơ.

Chất xơ là thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư, và cũng giúp kiểm soát cân nặng, và cũng rất quan trọng cho sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ làm cho việc di chuyển chất thải qua đường tiêu hóa một cách nhanh chóng hơn, đó là tốt hơn cho đường ruột và có thể giúp ngăn ngừa táo bón.

Thức ăn bổ dưỡng cho bé

Thức ăn bổ dưỡng cho bé

Chất xơ và vitamin từ rau, củ – thức ăn bổ dưỡng cho bé

Chất xơ cũng có thể giúp quá trình này bằng cách làm cho phân mềm hơn và dễ dàng thải ra ngoài cơ thể. Tiêu thụ thực phẩm chứa chất xơ là bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại trực tràng.

Chất xơ hòa tan như beta-glucans và pectin (chất xơ có 2 loại), có thể giúp giảm cholesterol trong máu, vì vậy ăn nhiều loại thực phẩm như yến mạch, trái cây, rau củ và các loại đậu, hạt điều rang muối là một ý tưởng tốt. (Đặc biệt là cơ thể có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, hoặc có nguy cơ mức cholesterol cao).

* Thức ăn cho bé – cần bao nhiêu chất xơ?

Trẻ từ 2 – 5 tuổi -> 15g mỗi ngày,

Trẻ từ 6 – 11 tuổi -> 20g mỗi ngày,

Trẻ  từ 12 – 16 tuổi  -> 25g mỗi ngày,

Và từ 17 tuổi trở lên thì cần 30g mỗi ngày.

Ví dụ: Thức ăn bổ dưỡng cho bé cung cấp đủ chất xơ trong một ngày là: 1 quả chuối, khoai tây, sữa chua ít chất béo với dâu tây và nắm hạt điều rang muối.

Thức ăn bổ dưỡng cho bé

Thức ăn bổ dưỡng cho bé

Thức ăn bổ dưỡng cho bé – hạt điều rang muối giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa

2. Thức ăn bổ dưỡng cho bé một vị trong một ngày là không sao

Do bận rộn và bé chỉ ăn một lần cỡ một chén nên mẹ hay nấu cho con ăn cả ngày chỉ với một món đó. Và đến trưa đến tối thì lại hâm lại thức ăn cho con ăn. Hâm đi hâm lại làm chất dinh dưỡng trong rau bị mất hết mà mẹ không biết, đã thế cả ngày chỉ một vị như vậy trẻ không hứng thú với việc ăn. Một vị mà trẻ luôn thích và nghiện đó là sữa, chứ thức ăn mà một vị như vậy, lâu ngày trẻ sẽ chán ăn và dẫn đến kén ăn.

Hoặc có mẹ còn không nấu mà mua hằng ngày ở ngoài, mẹ cho rằng mua bên ngoài ngon hơn, mẹ nấu con không ăn. Bên ngoài ngon bởi vì người ta nêm nếm theo kiểu của người lớn, con nít đang còn nhỏ thì mẹ đường nên nêm bột ngọt cho con ăn.

Nếu quá bận rộn mẹ có thể nấu sẵn để nhưng múc ra để lại chỉ lấy một phần ăn mộ lần của bé, nấu nêm nếm kiểu rau này, trưa lại tranh thủ nấu rau khác cho vào thức ăn.

3. Lạm dụng việc xay nhuyễn thức ăn cho bé

Thời gian con ăn cháo quá lâu, hoặc dù bé đã biết nhai đã mọc đủ răng nhưng mẹ vẫn xay nhuyễn thức ăn cho con. Có nhiều mẹ sợ con ăn cơm khó tiêu, hoặc là mình ăn cơm khô rồi, giờ nấu cơm cho con mềm mềm khó nấu, nên cứ hay cho con ăn cháo, ăn cháo quá rất dễ ngán, nên trẻ rất dễ kén ăn là suy nghĩ cưng con và không có thời gian nấu của mẹ.

Thức ăn bổ dưỡng cho bé

Thức ăn bổ dưỡng cho bé

Thời gian mẹ cho con ăn cháo quá lâu rất dễ khiến trẻ trở nên kén ăn

Có mẹ nói là cho ăn gì mà cứ lợn cợn là trẻ nôn trớ, nhợn ói, nên cứ xay thức ăn cho con dù con đã lớn đã mọc đủ răng và có thể tự nhai cơm. Hãy tập cho trẻ ăn theo đúng giai đoạn thì mẹ mới mong con mình khỏe mạnh.

4. Thức ăn bổ dưỡng cho bé nhưng nêm nếm cho vừa miệng mẹ

Đó là sai lầm của rất nhiều bà mẹ, mẹ nghĩ nhạt mình còn không muốn ăn sao con ăn được. Thế là nêm nào là muối, bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa ý mình. Bạn có biết càng lớn thì vị giác của bạn càng bị “chai” nếu bạn nêm vừa miệng mình thì có nghĩa là đã quá mặn đối với con. Đó là chưa kể đến có nhiều mẹ ăn rất mặn. Vì thế mẹ nên nêm rất nhạt so với vị giác của bạn nhé.

Thức ăn bổ dưỡng cho bé – những sai lầm xuất phát từ suy nghĩ. Mẹ hãy nên thay đổi và cập nhật xu hướng nuôi con mới nhất để việc chọn thức ăn cho bé được tốt hơn.

>>>>> DHA có trong thực phẩm nào – DHA có thật sự quan trọng?