Tháp dinh dưỡng cho bé được thiết kế để giúp các mẹ cho con mình ăn uống lành mạnh dễ dàng hơn. Ăn uống lành mạnh về đúng số lượng chất dinh dưỡng – protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất cần thiết để khỏe mạnh và thông minh.

Thực phẩm chứa cùng một loại chất dinh dưỡng được nhóm lại với nhau trên mỗi kệ của tháp thực phẩm. Điều này cung cấp cho bạn một sự lựa chọn các loại thực phẩm khác nhau để lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Tháp dinh dưỡng cho bé như một hướng dẫn sẽ giúp mẹ có được sự cân bằng về thực phẩm dinh dưỡng trong phạm vi calo cho bé. Nghiên cứu cho thấy rằng cơ thể mất quá nhiều calo từ các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều chất béo, đường và muối, trên các kệ hàng đầu của tháp dinh dưỡng. Vì chúng hầu như không cấp các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Hạn chế này là cần thiết cho việc ăn uống lành mạnh.

Vì vậy, tháp dinh dưỡng cho bé ăn uống lành mạnh bao gồm:

Tháp dinh dưỡng cho bé

Tháp dinh dưỡng cho bé

Tháp dinh dưỡng cho bé – giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc cho bé ăn

Cung cấp các bữa ăn lành mạnh cho trẻ em là mục tiêu của hầu hết các bậc cha mẹ và tháp dinh dưỡng cho bé giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc liên tục thay đổi nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị cho trẻ.

1. Tháp dinh dưỡng cho bé – nhóm thức ăn chính

Nhóm thực phẩm chính không thể thay thế hằng ngày là chất tinh bột có từ gạo. Trong cùng một nhóm tinh bột này có rất nhiều sự lựa chọn như bánh mì, mì, lúa mì, lúa mạch và ngũ cốc.

2. Tháp dinh dưỡng cho bé – chất xơ, vitamin, khoáng chất

Rất nhiều trái cây và rau quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể đặc biệt là những loại có màu đậm.

Lưu ý: trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn rau dền, bắp cải, súp lơ, củ cải vì có thể chứa nhiều natrit gây độc, đầy bụng, sôi bụng ở trẻ.

Chất xơ giúp điều hòa nhu ruột của bé, tránh tình trạng táo bón hay gặp ở trẻ. Nhưng đa phần thói quen của trẻ lại ít ăn rau, chỉ thích ăn những món như bim bim, uống nước ngọt, bánh kẹo… như thế không tốt cho hệ tiêu hóa.

Tháp dinh dưỡng cho bé

Tháp dinh dưỡng cho bé

Hạt điều rang muối có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ

Mẹ có thể thay thế những thứ ăn vặt mà bé hay ăn bằng những thực phẩm an toàn lành mạnh như hạt điều rang muối chẳng hạn, trong hạt điều có thành phần chất xơ cao và khoáng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trị táo bón rất hiệu quả, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn nhờ vào tổng hợp acid nucleic.

3. Chất đạm – tháp dinh dưỡng cho bé

Chất đạm có vai trò trong việc phát triển và hoàn thiện các chức năng của cơ thể. Tuy nhiên mẹ nên tăng cường chất đạm thực vật có trong các loại hạt và đậu nhiều hơn đạm động vật (đạm thực vật không gây nguy cơ tăng cholestorol).

Riêng đạm từ cá rất tốt cho tim mạch và khả năng phát triển trí não. Các mẹ nên hạn chế đạm từ những loại thịt có màu đỏ đối với thực đơn của trẻ (bởi vì thịt đỏ chứa nhiều cholestorol). Mẹ nên cho bé ăn thịt heo, thịt gà, vịt, (loại bỏ da và mỡ).

4. Tháp dinh dưỡng cho bé – hạn chế chất béo

Chất béo cần thiết cho sự chuyển hóa, đông máu và hấp thụ vitamin. Nhưng nếu ăn quá nhiều dễ tạo thành các mảng xơ vữa và gây ra các bệnh lý về mạch vành.

Nói như vậy không có nghĩa là không dùng các mẹ nên hạn chế chất béo từ mỡ động mạnh, tốt nhất nên dùng từ thực vật như dầu mè, dầu oliu, dầu đậu phộng, dầu từ các loại hạt như hạt điều

5. Rất ít lượng đường và muối trong tháp dinh dưỡng cho bé

Tháp dinh dưỡng cho bé

Tháp dinh dưỡng cho bé

Hạn chế cho trẻ ăn những chất ngọt hóa học, nên ăn vị ngọt tự nhiên

Lượng đường cần cho cơ thể là rất ít, tuy đường có năng lượng nhưng là loại năng lượng không có giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể. Đường là chất tiềm ẩn phá hủy cơ thể nhanh chóng.

Nhưng có một điều đáng nói ở đây là đa phần trẻ em nào cung thích uống nước ngọt, kem… Các mẹ hãy thay thế bằng những loại nước ép hoặc trái cây có vị ngọt tự nhiên chẳng hạn. Hoặc cho trẻ ăn những món có lượng đường rất thấp như hạt điều, hạt dẻ…

Hãy cho trẻ ăn ít muối ngay từ nhỏ để tránh nguy cơ tăng huyết áp về sau này.

6. Tháp dinh dưỡng cho bé – bao gồm nước lọc + sữa + nước trái cây

Mẹ cần cung cấp đủ nước cho trẻ, khoảng 4 – 6 cốc mỗi ngày tùy theo độ tuổi mà tăng dần. Với nước trái cây nguyên chất sẽ có nhiều acid và sẽ phá hủy men răng của bé, mẹ nên pha thêm với nước. Cũng không nên lạm dụng cho trẻ uống quá nhiều. Vẫn nên cho uống nước lọc nhiều hơn (sữa + nước trái cây).

Tháp dinh dưỡng cho bé

Tháp dinh dưỡng cho bé

Mỗi ngày khoảng 4 – 6 cốc nước lọc tùy theo độ tuổi

Nhiều người trong chúng ta đã quen thuộc với các tháp thực phẩm dinh dưỡng và các nhóm thực phẩm chính. Cung cấp các bữa ăn lành mạnh cho trẻ em là mục tiêu của hầu hết các bậc cha mẹ và tháp dinh dưỡng cho bé giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc liên tục thay đổi nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị cho trẻ.

(Tháp dinh dưỡng này phù hợp đối với trẻ từ 2 tuổi, 3 tuổi trở lên, ở độ tuổi mà trẻ đã bắt đầu biết ăn vặt thích ăn, thích uống những thứ có vị ngọt. Vì vậy các mẹ hãy tập luyện bữa ăn dinh dưỡng như trên cho trẻ ngay vào độ tuổi này để tạo thành thói quen về sau này).