Hạt điều (Kaju) là một loại thực phẩm khô phổ biến được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới với nhiều cách khác nhau. Ăn hạt điều như là một bữa ăn nhẹ, như một thành phần của món ăn ngọt ngào, như một thực phẩm bổ sung rất nhiều dinh dưỡng tốt cho các món ăn chay và cho những người không ăn chay.

Ăn hạt điều rất có lợi cho sức khỏe – số lượng các chất dinh dưỡng lành mạnh như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, flavonoids… Tuy nhiên, giống như tất cả mọi thứ khác, có những rủi ro và tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều hạt điều, và trong bài viết này hạt điều rang muối Dihona chia sẻ về những tác dụng phụ và lý do tại sao chúng ta nên ăn hạt điều với số lượng vừa phải.

Có thể bị tăng cân nếu ăn hạt điều quá nhiều

Ăn hạt điều với số lượng vừa phải có thể giúp đỡ trong việc quản lý trọng lượng nhưng điều này có thể biến thành tiêu cực khi hạt điều được tiêu thụ với số lượng quá mức.

Hạt điều là một nguồn năng lượng tốt với giá trị năng lượng cao, có nghĩa là người ta có thể có được một số lượng tốt của năng lượng chỉ bằng cách ăn một nắm hạt điều rang muối. Hạt điều cũng là một nguồn tốt của chất béo không bão hòa đơn, giữ cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh nhưng ngay cả chất béo tốt bổ dưỡng cũng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể khi được tiêu thụ quá nhiều.

tac-dung-cua-hat-dieuĂn hạt điều với số lượng vừa phải có thể giúp đỡ trong việc quản lý trọng lượng

Ăn chỉ 1 nắm hạt điều rang muối (khoảng 20 – 30 hạt điều) cung cấp 163 calo và con số này có thể tăng lên cao như 786 calo nếu bạn ăn nhiều hơn một chén hạt điều cùng một lúc.

Ăn khoảng một chén hạt điều cung cấp 40% calo cần thiết hàng ngày (trên cơ sở của một chế độ ăn uống calo 2000). Ăn nhiều calo hơn mức tiêu hao, có thể dẫn đến tăng cân mà không phải là ở tất cả có lợi cho sức khỏe vì có thể gây ra béo phì và gây ra các vấn đề sức khỏe khác như cholesterol cao, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, ung thư, đột quỵ, bệnh tim mạch…

Nguy cơ "tăng cân" kết hợp với việc tiêu thụ hạt điều quá mức, bởi vậy lời khuyên là nên ăn các loại hạt điều ở một số lượng vừa phải, chỉ nên dùng khoảng 10 hạt điều mỗi ngày, hoặc 2 – 3 lần mỗi tuần, 1 lần khoảng 20 – 30 hạt điều rang muối là vừa đủ.

Sự hiện diện của natri

Mức độ natri trong hạt điều là không phải là cao, chỉ có 12 mg natri trong 100 gram hạt điều. Tuy nhiên, là một loại thực phẩm khô, và thường được rang muối để tăng hương vị và mức độ natri trong các loại hạt điều rang muối là khoảng 181 mg natri mỗi nắm tay hạt điều. Đây là cấp độ cao của natri là rất nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta vì nó có thể làm tăng mức huyết áp và có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch khác.

an-hat-dieuLời khuyên cho người tiêu dùng muốn ăn hạt điều rang muối là nên chọn loại hạt điều rang muối còn vỏ lụa

Những người khỏe mạnh không nên tiêu thụ hơn 2.300 mg natri mỗi ngày và những người có nguy cơ bị bệnh tim không nên hơn 1500 milligram natri. Mặc dù mức độ natri trong hạt điều (ngay cả trong muối) không có vẻ khá cao, nhưng điều quan trọng là cần lưu trong vấn đề chọn loại hạt điều rang muối để dùng.

Vì vậy, lời khuyên cho người tiêu dùng muốn dùng hạt điều rang muối thì nên chọn loại hạt điều rang muối còn vỏ lụa, khi bóc vỏ lụa xem như lớp muối được rủ bỏ hết, không ảnh hưởng đến vị hạt điều cũng như hàm lượng natri cần thiết của cơ thể.

Cách tốt nhất để đối phó với vấn đề này là ăn hạt điều một cách điều độ và ưu tiên hơn để ăn hạt điều còn vỏ lụa. Nếu bạn đang quan tâm nhiều hơn về hương vị mặn mà thì không sao ăn hạt điều rang muối một lần trong một lúc, nhưng trong một số lượng hạn chế.

>>> Ăn hạt điều có béo không?