Với điều kiện xã hội phát triển như hiện nay, để nuôi một đứa con thông minh thật sự không khó. Nhưng phương pháp nuôi con thông minh thực tế và gần gũi nhất là như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Tuy cũng đã thử nhiều phương pháp nhưng bạn không hài lòng, bạn có biết để phương pháp nuôi con thông minh thực sự hiệu quả thì cần cả một quá trình và thời gian lâu dài.

Và sau đây là vài mẹo kích thích đến trí tuệ của bé đơn giản như:

1. Phương pháp nuôi con thông minh từ việc khuyến khích việc học tập

Theo bác sĩ tâm thần Joe Brewster, trẻ em cần được khuyến khích để xem học tập là quá trình trở nên tốt hơn và làm được điều gì đó, ví dụ sẽ thực hiện được ước mơ của bé chẳng hạn. “Con mà học giỏi chăm học thì sau này con sẽ thực hiện được ước mơ làm bác sĩ của con”. Học là để cho bé chứ không phải học cho người khác. Khi bé bị điểm kém bé sẽ cố gắng lần sau điểm cao hơn, đó như là một cơ hội cho sự phát triển để thực hiện ước mơ.

Phương pháp nuôi con thông minh

Phương pháp nuôi con thông minh

Phương pháp nuôi con thông minh – khuyến khích con tự giác học tập

Nghĩa là bố mẹ tập và định hướng cho con theo đuổi ước mơ của mình một cách có lâu dài có mục tiêu.

2. Tập cho con tính kiên nhẫn – Phương pháp nuôi con thông minh

Tập cho con tính kiên nhẫn, nếu một lần thất bại thì làm lại lần nữa, không sao cả, không việc gì phải nản.

Ví dụ: như khi trẻ tập đi xe đạp của mình, dĩ nhiên sẽ có lần bị ngã đau, bố mẹ không vội lo lắng, hãy để cho trẻ tự đứng dậy và đi tiếp, qua hai lần, ba lần là trẻ tự rút ra kinh nghiệm đi sao cho không bị ngã nữa.

3. Khuyến khích tính sáng tạo và khen ngợi con

Khi bé tự làm được một thứ gì mới mẻ, hay một việc khó khăn thì bố mẹ cũng nên khen ngợi con một tiếng. Giống như có chất kích thích bé cảm thấy thích thú và có động lực để hoàn thành những việc khác khó khăn hơn nữa. Nhưng không quá lạm dụng lời khen, hở cái gì cũng khen, việc gì cũng khen thì quá đỗi bình thường, không còn chút xíu gì mới mẻ với trẻ.

Phương pháp nuôi con thông minh là biết khen con đúng lúc để cổ vũ tinh thần của con, có động lực khám phá tìm tòi, sáng tạo.

Phương pháp nuôi con thông minh

Phương pháp nuôi con thông minh

Khuyến khích tính sáng tạo và khen ngợi con – Phương pháp nuôi con thông minh

4. Phương pháp nuôi con thông minh – hoạt động thể dục thể thao

Hoạt động thể dục thể thao làm cho tinh thần sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh giúp bé năng động hơn, tự tin hơn và dễ dàng tham gia các hoạt động đoàn thể, không vướng phải tâm lý sợ sệt, nhút nhát, ngại tiếp xúc đám đông.

Ví dụ: thay vì ăn cơm tối xong là xem tivi thì bạn hãy thay việc đó thành việc đi dạo bộ chẳng hạn…

5. Cho bé thời gian nghĩ ngơi hợp lý

Không phải ngày nào cũng bắt trẻ học, ngày nào cũng bắt trẻ đọc sách, ngày nào cũng phải hoạt động đủ thời gian mới thôi, … mà không có thời gian cho trẻ nghĩ ngơi lâu ngày đối với trẻ là một áp lực, rồi trở trẻ trở nên buồn chán, sợ hãi.

6. Cho bé tham gia vào nhà bếp nấu ăn cùng mẹ

Việc này không chỉ dạy cho trẻ làm thế nào để nấu ăn, mà còn khiến trẻ thích thú và ăn ngon miệng hơn với món ăn do mình chuẩn bị. Lâu ngày sẽ hình thành nên thói quen biết chọn thức ăn lành mạnh và ăn uống một cách thông minh. Từ đó trẻ tự ăn những thứ có sẵn mẹ chuẩn bị sẵn như trái cây, hạt điều rang muối, nước ép trái cây… thay vì đòi hỏi những món khác không tốt.

Phương pháp nuôi con thông minh

Phương pháp nuôi con thông minh

Phương pháp nuôi con thông minh – hình thành thói quen ăn uống lành mạnh

7. Phần thưởng – Phương pháp nuôi con thông minh

Sử dụng phần thưởng cho con nếu bé đạt được mục tiêu hoặc yêu cầu của bố mẹ. Các chuyên gia nói rằng nó không quan trọng để “hối lộ” các con của bạn để động viên, giống như "trả tiền" để nhận được điểm tốt hay làm việc vặt chẳng hạn.

Bạn có thể yêu cầu trẻ làm những gì trẻ thích như một sự khuyến khích. Đôi khi phần quà nho nhỏ chỉ là để cho trẻ sẽ cố gắng thực hiện việc tốt thay vì xem video vô bổ. Tuy nhiên, việc “hối lộ” này không nên được sử dụng liên tục hoặc dùng tiền đó là bạn đang tập tính xấu cho con bạn đấy.

8. Cân nhắc cho con tự nguyện tham gia vào các hoạt động

Hãy để cho con làm việc một cách tự nguyện sẽ đạt hiệu quả hơn thay vì buộc trẻ vào một lịch trình nhất định theo ý bố mẹ. Trẻ còn nhỏ nên rất linh hoạt theo cách riêng chứ chưa như người lớn mà vạch định sẵn.

Vậy nên hãy cho con tự khám phá những điều cho bản thân để nuôi dưỡng tư duy sáng tạo của mình.

Nuôi con thông minh không khó, nhưng phương pháp nuôi con thông minh thực tế gần gũi không phải ai cũng biết để thực hiện cho đúng.

>>>>  Cách nuôi con thông minh từ khi “ẵm ngửa”