Con thông minh hay không một phần do gen di truyền nhưng trí não của bé được phát triển mạnh mẻ hơn bởi các tác động bên ngoài. Vậy muốn con thông minh thì mẹ không nên bỏ qua các cách kích thích phát triển trí thông minh toàn diện cho trẻ như sau:

Bố mẹ nào mà không mong muốn con thông minh nhưng đôi khi một vài thói quen của bố mẹ, hoặc vài suy nghĩ chưa thông… lại là không tốt cho con mà vô hình chung bố mẹ không nhìn ra điều đó. Cứ cho là thông minh là do học tập, do di truyền, tất nhiên – điều đó không sai. Nhưng những thứ đó cần nhiều tác động bên ngoài mới có thể phát huy tốt hơn. Đó là gì?

1. Muốn con thông minh – ăn đủ chất – không được bỏ bữa

Muốn con thông minh mẹ cần phải chuẩn bị chăm chút ngay từ khi mang thai, cho con bú sữa mẹ và ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Tiềm năng tốt của gen di truyền về trí thông minh hay mọi vấn đề khác chỉ được phát huy tốt khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Không nên nuông chiều bé ngủ dậy muộn mà bỏ bữa sáng, bỏ bữa sáng khiến cho não thiếu chất dinh dưỡng, làm giảm lượng đường trong máu, khiến bé mệt mỏi ủ rủ, kém năng động. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Muốn con thông minh

Muốn con thông minh

Muốn con thông minh – ăn đủ chất – không được bỏ bữa

Như vậy cũng có nghĩa là chất lượng bữa ăn sáng cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến các hoạt động và trí thông minh của trẻ. “Ăn sáng đều đặn và đầy đủ, có sự tập trung hơn và giúp bé thông minh hơn”

Dù là ăn sáng hay ăn trưa, ăn tối gì bố mẹ muốn con thông minh thì hãy nhớ quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng cho con. Chọn thực phẩm dinh dưỡng phù hợp với các giai đoạn và độ tuổi của con.

2. Muốn con thông minh – tập cho bé đọc sách, đọc báo – hạn chế xem tivi

Bạn hãy đọc sách, đọc báo cho bé nghe ngay cả khi bé không hiểu các từ. Điều này mang lại cho bé một khởi đầu trong việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Trẻ em được nghe đọc sách dần dần trở thành thói quen tốt, sau này khi biết đọc trẻ sẽ thích được đọc sách.

Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong việc muốn con thông minh, số lượng sách bé tiếp thu càng nhiều thì khả năng tư duy càng cao. Vì vậy, cha mẹ cũng nên làm gương và hình thành thói quen đọc sách cho bé ngay từ nhỏ dù là ở trường hay ở nhà. Đọc truyện tranh chỉ là giải trí ở một chừng mực hợp lý dưới sự quản lý của bố mẹ. Không nên cho trẻ đọc quá nhiều truyện trẻ sẽ “mê truyện” mà xao nhãn việc học.

Muốn con thông minh

Muốn con thông minh

Muốn con thông minh – tập cho bé thói quen đọc sách – hạn chế xem tivi quá sớm

Con bạn không nên xem tivi trước tuổi 2. Cho bé của bạn xem truyền hình quá nhiều không tốt cho các hoạt động quan trọng đối với não đang phát triển như giao tiếp và đọc sách, học tập, tiếp thu kiến thức.

3. Cho bé ngủ đủ giấc – nếu muốn bé thông minh

Giấc ngủ giúp bộ não xua tan đi mệt mỏi, nên hãy cho bé ngủ đủ giấc buổi trưa (khoảng 30 phút – 1 tiếng) buổi tối từ 10 – 12 tiếng tùy theo độ tuổi của bé.

Nếu bé ngủ quá ít sẽ ảnh hưởng khả năng tiếp thu kiến thức và khả năng phát triển trí thông minh, trí lực, lâu ngày sẽ mất kiểm soát.

4. Làm cho âm nhạc trở thành một phần trong cuộc sống của con

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc có thể tăng cường trí nhớ, sự chú ý, động lực và học tập cho con. Nó cũng có thể làm giảm căng thẳng mà làm phá hoại đến não của con bạn. Học để chơi một loại nhạc cụ có ảnh hưởng đến suy nghĩ tỉ lệ của não và lý luận thời gian đó đặt nền tảng cho toán học trừu tượng.

Muốn con thông minh

Muốn con thông minh

Học chơi một loại nhạc cụ rất tốt cho quá trình phát triển trí não

Có rất nhiều cách mà cha mẹ có thể cho con tiếp xúc với âm nhạc như cho bé tiếp xúc từ khi còn là một bào thai. Cho đến khi bé ra đời thì hát ru bé, bật nhạc vào buổi sáng gọi bé dậy, hoặc nhạc ru cho bé ngủ.

Âm nhạc có tác dụng rất lớn trong việc tăng chỉ số IQ và khả năng ghi nhớ ở trẻ. Và đặc biệt âm nhạc giúp trẻ học ngôn ngữ một cách tốt nhất. Đó là lý do vì sao các nhà khoa học khuyên muốn con thông minh thì nên cho trẻ nghe và tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Muốn con thông minh – bố mẹ nào chẳng muốn – nhưng phải biết làm thế nào, những điều gì quan trọng để muốn được điều đó?

>>>>> Muốn con thông minh thì cần có cách nuôi con từ nhỏ đến lớn

>>>>>> Cách nuôi con thông minh từ khi “ẵm ngửa"