Ăn gì để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ? Hầu hết các bà mẹ đều biết rằng dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là đặc biệt quan trọng. Đó cũng là nền tảng sức khỏe vững chắc sau này khi khi bé ra đời.

Tất cả mọi thứ các bà mẹ làm và ăn trong thời gian mang thai đều ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của con em mình sau này. Một chế độ ăn uống dinh dưỡng cân bằng trong suốt thai kỳ – và thậm chí cả trước khi mang thai – có thể làm tăng chỉ số IQ của bé, kỹ năng hành vi và trí nhớ tốt khi trưởng thành. Vậy ăn gì để con thông minh?

Ăn gì để con thông minh

Ăn gì để con thông minh

Ăn gì để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ?

1. Ăn gì để con thông minh với thực đơn từ các món cá

Trong cá rất giàu axit béo omega-3, là một thực phẩm rất quan trọng cho não bé phát triển của bạn. Trong một nghiên cứu năm 2007 của hầu hết 12.000 ở phụ nữ mang thai, đối với trẻ em sinh ra từ các bà mẹ ăn ít hơn hai lần cá mỗi tuần có chỉ số IQ thấp hơn, các bài kiểm tra trí thông minh, hành vi và phát triển thấp hơn so với trẻ em sinh ra từ các bà mẹ thường xuyên ăn cá hoặc ăn ít nhất hai lần cá mỗi tuần.

Lưu ý: Vì trong cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao ảnh hưởng đến thai nhi nên phụ nữ mang thai nên tránh những loại cá lớn như cá kiếm, cá thu to, cá mập, cá pecca vàng và cá ngừ . (Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) liệt vào danh sách những loại cá có lượng thủy ngân cao nhất.) Thủy ngân tích tụ trong cơ thể, gây ra nguy hiểm cho não và hệ thần kinh, đặc biệt là hệ thần kinh của trẻ nhỏ và thai nhi. Thủy ngân còn có thể ảnh hưởng đến thận và gan.

Thế nhưng lại có các mẹ vốn dĩ không ăn được cá, hoặc khi mang thai thể trạng thay đổi có mẹ lại không thể ăn được cá. Các mẹ có thể dùng viên nang dầu cá là một dạng thay thế cho những phụ nữ không thích ăn cá tươi.

Ăn gì để con thông minh

Ăn gì để con thông minh

Hạt điều chứa nhiều sắt và omega-3

Hoặc các mẹ có thể thay thế bằng thực phẩm khác như hạt điều, đối với những mẹ không thích mùi tanh của cá hoặc không thích những dạng uống như thế vì rất dễ quên. Trong hạt điều chứa chất chống oxi hóa hóa hàng đầu, acid béo omega-3, omega-6 và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai nhi như protein, magie, canxi, sắt…

Cả protein và sắt được cho là làm tăng cân nặng khi sinh. Trọng lượng sinh thấp có liên quan với chỉ số IQ thấp hơn. Hạt điều dễ dùng hơn với hương thơm và hương vị đặc trưng của nó kích thích vị giác của bạn, ăn trực tiếp với món hạt điều rang muối, hoặc trộn vào các món salad, cho vào các món xào, hoặc món hầm, các món súp để làm phong phú thêm bữa ăn.

2. Trứng –  thực đơn ăn để gì bé thông minh

Trứng là một nguồn tốt của choline, mà có thể thúc đẩy chức năng của não và sự phát triển của bộ nhớ trong phát triển trẻ sơ sinh. Hai quả trứng cung cấp một nửa lượng khuyến cáo hàng ngày của choline cho phụ nữ mang thai, và cũng đi kèm với lợi ích gia tăng: Trứng là một nguồn đầy đủ protein và chứa đựng một dạng dễ hấp thu chất sắt.

Ăn gì để con thông minh

Ăn gì để con thông minh

Trứng – thực đơn ăn gì để bé thông minh

3. Từ các loại trái cây rau quả

Trái cây và rau quả chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ để bảo vệ bộ não của một em bé. Hãy tìm sản phẩm đậm màu, giống như quả việt quất, cà chua, các loại rau xanh chứa chất chống oxy hóa cao nhất. Luôn luôn rửa kỹ qua nước muối trước khi ăn.

4. Ăn Đủ – Nhưng Không quá nhiều

Các mẹ luôn tìm những thực phẩm ăn gì để bé thông minh? Rồi luôn cho rằng đang mang thai là ăn cho hai người. Có lẽ yếu tố quan trọng nhất là ăn đủ chứ không ăn quá nhiều. Vì tăng cân quá nhiều khi mang thai có thể gây sinh non, có thể dẫn đến học tập quan trọng và các vấn đề về hành vi ở trẻ em. Lượng calo hàng ngày lý tưởng cho phụ nữ mang thai là hơn 300 calo so với nhu cầu calo trước khi mang thai.

Vậy các mẹ đã biết nên ăn gì để con thông minh và ăn như thế! Nếu không dùng được những món thực phẩm kể trên thì các mẹ có thể dùng món khác thay thế. Nếu không dùng được cá và trứng thì các mẹ có thể dùng hạt điều, – hàm hượng dinh dưỡng rất quan trọng tốt cho thể lực và trí thông minh của trẻ. Chỉ cần 15 hạt điều là đã cung cấp cho cơ thể bạn 200 calo.