Nghiên cứu từ Đại học Bristol ở Anh chỉ ra rằng có một kết nối mạnh mẽ giữa chế độ ăn uống chất béo dư thừa, đường, và thức ăn nhanh với chỉ số IQ thấp ở trẻ em. Nghĩa là để duy trì trí thông minh và sức khỏe cần một lối sống lành mạnh hơn. Vậy, ngoài ăn uống thì nên làm thế nào để thông minh hơn?

Là một người mẹ ai cũng mong muốn con mình có luôn có nhiều ưu điểm tốt như cao ráo, xinh đẹp và cả về trí thông minh nữa. Và có một cách tốt nhất mà các mẹ luôn dùng là tập trung chú ý đến các vấn đề dinh dưỡng cho con mình.

Vì thiếu động lực, tinh thần mệt mỏi, và sự vắng mặt của cảm hứng thường được kết nối với tập thể dục kém, chế độ ăn uống và khả năng tập trung.

Vậy, làm thế nào để thông minh hơn? Đối với trẻ những món quà sức khỏe tốt là một ưu tiên hàng đầu đối với mẹ – là cực kỳ quan trọng.

1. Làm thế nào để thông minh hơn từ thói quen học tập

Khi học thì cần tập trung nhưng không phải cứ ngồi học suốt cần có thời gian nghĩ ngơi và thư giản hợp lý thì não bộ mới có thể hoạt động tốt. Có thể học theo cách tập trung 25 phút và thư giản 5 phút. Sau đó tiếp tục lại.

Làm thế nào để thông minh hơn

Làm thế nào để thông minh hơn

Làm thế nào để thông minh hơn từ thói quen học tập?

Khoảng 5 phút thư giản đó trẻ có thể nghe nhạc cổ điển hoặc đọc một câu chuyện cười, (cười một cách sảng khoái khiến cho mức độ cortisol trong máu giảm, hạn chế căng thẳng cải thiện trí nhớ)…

Không thể lúc nào, ngày nào cũng ôm máy tính mà học suốt được, nên dành ra 1 – 2 tiếng mỗi ngày đọc sách, đọc báo, hoặc 30 phút đọc truyện tranh, hoặc là chơi các trò chơi điện tử chẳng hạn để thư giản đầu óc.

Đọc sách, báo mỗi ngày việc tăng thêm vốn từ cho trẻ, mà còn tăng trí thông minh và tăng cường các liên kết trong vỏ não bán cầu não trái – khu vực liên quan đến khả năng tư duy và tiếp nhận lĩnh ngộ ngôn ngữ.

Mỗi ngày có thể cho bé chơi 30 phút các trò chơi như: chơi cờ, giải ô chữ, nối hình… giúp phát triển ghi nhận thông tin mới và khả năng xử lý nhanh chóng hơn. “Chỉ 30 phút mỗi ngày tăng lượng chất xám trong não – cải thiện chức năng điều hướng và kỹ năng lập kế hoạch” (Charite, ĐH Berlin 2013). (Không được cho trẻ chơi game quá lâu và chơi những trò gây nghiện có liên quan đến đánh đập, bạo lực và tiền bạc trong game.)

Làm thế nào để thông minh hơn

Làm thế nào để thông minh hơn

Làm thế nào để thông minh hơn với mỗi ngày học thêm một từ mới

Mỗi ngày nên học thêm một vài từ mới chủ yếu là từ mới đối với ngoại ngữ để tăng thêm vốn từ vựng của mình, tăng khả năng xử lý và dù làm bất cứ gì hay trong học tập đều hiệu quả hơn. Vì biết được 2 thứ tiếng thì có khả năng giải đố, lập kế hoạch và quản lý tốt hơn – (Cerebrum, 2012).

2. Làm thế nào để thông minh hơn từ thói quen sinh hoạt

Đối với trẻ đã bắt đầu đi học từ 6 tuổi – 12 tuổi thì thời gian ngủ một ngày khoảng 9 – 12 tiếng mỗi ngày là đủ, với giấc ngủ trưa kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng tùy theo độ tuổi của trẻ.

Không cho trẻ thức khuya, nên cho trẻ đi ngủ từ 9h tối, có thể cho trẻ dậy sớm nhưng tuyệt đối đừng thức khuya, trước khi trẻ đi ngủ không nên cho trẻ xem tivi, chơi điện tử hay điện thoại. Vì ánh sáng xanh từ những thiết bị điện tử khiến giấc ngủ của bé không sâu và không ngon được.

Chất lượng giấc ngủ đủ giúp não loại bỏ các protein amyloid liên quan đến bệnh Alzheimer (đãng trí), giúp giảm viêm và tổn thương các tế bào não.

Tập cho trẻ dậy sớm và có khoảng 30 phút cho các bài tập thể dục như các động tác nhẹ nhàng hoặc chạy bộ theo ý thích của trẻ. Tập thể dục hình thành nên thói quen tốt, cơ thể chắc khỏe và “còn giúp kích thích sản xuất nhân tố dinh dưỡng thần kinh từ não – một dạng protein cải thiện trí nhớ dài hạn” – (ĐH Dartmouth, 2009).

Làm thế nào để thông minh hơn

Làm thế nào để thông minh hơn

Tăng trí thông minh từ những bài tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh

Tập cho trẻ tính gọn gàng ngăn nắp, đồ vật lấy ở đâu để lại ngay đó, hoặc khuyến khích trẻ tập làm việc với tay không thuận của mình để phát triển đều cả hai bên não. Có thể là dành thời gian rèn luyện chữ viết mỗi ngày, một mặt chữ trẻ ngày càng đẹp, mặt khác giúp trẻ có thêm vốn từ vựng và kích thích não bộ.

3. Chơi một loại nhạc cụ để tăng cường trí thông minh và khả năng xử lý tình huống

Các bậc bố mẹ có thể cho trẻ học chơi một loại nhạc cụ mà bé thích chẳng hạn như đàn piano, ghita, sáo… Giúp thúc đẩy chức năng trong cơ thể – tăng cường kỹ năng nhận thức và độ nhanh nhạy của bé.

“Trẻ em biết chơi nhạc cụ có xu hướng nói năng lưu loát, đồng thời xử lý việc nhanh hơn” – (BV Nhi Boston, 2014).

Làm thế nào để thông minh hơn? Các mẹ hãy quan tâm hơn đến những cách tăng trí thông minh cho bé từ khi còn nhỏ chỉ với những thói quen hằng ngày mà các mẹ luôn bỏ qua.

>>>>> Tư vấn dinh dưỡng lành mạnh – xu hướng mới của những người mẹ bận rộn