Trên thị trường hiện nay chủ yếu là hạt điều rang muối, thơm ngon và sau khi bóc lớp vỏ lụa màu nâu sậm là hạt nhân màu vàng óng, bắt mắt luôn lôi cuốn bạn muốn thưởng thức ngay.

Hạt điều sấy là như thế nào? Chúng có màu gì? Cũng màu vàng óng như hạt điều rang à?

Vậy hạt điều rang và hạt điều sấy khác nhau như thế nào?

1. Hạt điều rang và hạt điều sấy khác nhau như thế nào? – Phân biệt

Hạt điều rang và hạt điều sấy đều là thành phẩm của hạt điều nhân sống sau khi trải qua công đoạn rang hoặc sấy.

Hạt điều rang đa phần đều sẽ có nhân màu vàng óng như bạn hay thấy ở hạt điều rang muối, hạt điều rang bơ.

Khi bạn nhìn thấy hạt điều màu trắng, bạn nghĩ nó đã bị tẩy trắng à? Không phải thế! Đó là những hạt điều sấy sau khi bóc vỏ lụa sẽ có màu trắng mà có một số bạn lầm tưởng rằng đó là những hạt điều bị tẩy trắng. Thành phẩm của hạt điều sấy gọi là hạt điều nhân trắng thô. (Nhân trắng thô có nhiều loại khác nhau: nguyên trắng 240, nguyên trắng 320, nguyên trắng 450, hàng bể (ws)…)

Hạt điều rang và hạt điều sấy khác nhau như thế nào

Hạt điều nguyên trắng 320 (100g là 70 – 72 hạt) – một trong những thành phẩm của hạt điều sấy

2. Hạt điều sấy

– Hạt điều sấy là những hạt điều nhân sống (sau khi tách ra khỏi vỏ) được sấy ở nhiệt độ 70 – 80 độ, trong vòng 24 tiếng hoặc lâu hơn tùy theo điều đầu mùa, hay cuối mùa hoặc điều nước ngoài, (điều cuối mùa và điều nước ngoài vỏ lụa dầy hơn nên phải sấy lâu hơn).

Ít ai biết rằng hạt điều sấy sau khi được bóc vỏ lụa thành phẩm là những hạt điều có màu trắng đục, trắng ngà (nếu điều nước ngoài thì trắng tinh, hoặc trắng xanh).

Hạt điều sấy thành phẩm gọi là điều nhân trắng thô. (Hạt điều hay ở chổ, dù làm tới công đoạn nào bạn vẫn ăn được, chỉ khác nhau vị mà thôi). Hạt điều sấy béo ngậy ngậy, ngọt ngọt giòn giòn chứ không đậm đà hấp dẫn như hạt điều rang muối.

Căn bản hạt điều không thể tẩy trắng được, nên nếu bạn có thấy trên thị trường có những hạt điều màu trắng tinh tươm thì đó là những hạt điều nhân trắng thô chứ không phải được tẩy trắng đâu nhé!

3. Hạt điều rang

Đa phần hạt điều được rang muối, rang bơ hoặc được chiên thì nhân điều sẽ có màu vàng ví dụ như hạt điều rang muối hoặc hạt điều rang bơ.

Hạt điều rang và hạt điều sấy khác nhau như thế nào

Hạt điều rang muối sau khi bóc vỏ lụa có màu vàng óng, bắt mắt

hạt điều sấy cũng sẽ có màu vàng như hạt điều rang muối nếu sấy quá lâu và nhiệt độ trên 80 độ. (Ngày xưa hạt điều được sấy bằng hơi nóng của lửa – nếu không cẩn thận dễ bị cháy vàng. Ngày nay hiện đại hơn, hạt điều được sấy bằng hơi nước, hầu như không có tỉ lệ hạt điều bị cháy vàng do quá lửa).

Hạt điều rang muối là hạt điều nhân sống được rang với muối gọi là hạt điều rang muối.

Hoặc bạn chọn hạt điều đã bóc vỏ rồi (hạt điều được sấy giòn rồi mới bóc vỏ lụa được) rang với bơ, thì gọi là hạt điều rang bơ. Bạn không thể chọn hạt điều nhân sống rang với dầu, với bơ như đậu phộng rang dầu được nhé! Vì vỏ lụa hạt điều sẽ có dính ít nhựa điều, cần được xử lý nước muối trước và rang muối để mất hẳn nhựa đi, nếu bạn rang dầu (cho dù có xử lý nước muối) tính chất của dầu là thấm vào nên hạt điều còn y vỏ mà rang dầu sẽ không ngon. (Rang dầu hay sấy vỏ lụa đều vẫn bóc được, không sao cả).

Bạn đã phân biệt được hạt điều rang và hạt điều sấy khác nhau như thế nào rồi đúng không?

 

>>>>>>>> Hạt điều rang muối – xu hướng ăn thanh đạm hiện nay – vì sao thế?