Đối với hạt điều rang muối thì ắt hẳn chẳng ai còn xa nữa, nhưng cũng có một số ít người lại không biết cứ nghĩ rằng hạt điều rang muối đã rang muối rồi là cứ thế mà ăn chứ cũng chẳng nghĩ là hạt điều rang muối còn vỏ lụa là nên bóc lớp vỏ lụa màu nâu sậm đã rồi mới ăn.

Hạt điều rang muối có 2 loại:

– Hạt điều rang muối còn vỏ lụa

– Hạt điều rang muối đã bóc vỏ lụa

Đó trường hợp có người không biết thật, nhưng đa phần người dùng đều biết và đều chọn hạt điều rang muối còn vỏ lụa.

Vậy thì vì sao NÊN nên chọn – hạt điều rang muối còn vỏ lụa? Và vì sao KHÔNG chọn hạt điều rang muối còn vỏ lụa?

1. Vì sao NÊN chọn hạt điều rang muối còn vỏ lụa

Hạt điều rang muối còn vỏ lụa - vì sao nên chọn, vì sao không?

Hạt điều rang muối còn vỏ lụa – vì sao nên chọn, vì sao không?

Bạn có biết lớp vỏ lụa của hạt điều có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là bảo vệ nhân điều bên trong không bị dính nhựa điều khi trải qua công đoạn xử lý tách vỏ hạt điều để lấy nhân điều.

Rồi khi bắt đầu xử lý rửa với nước muối pha loãng cho sạch lớp nhựa dính trên vỏ lụa đó, lớp vỏ lụa giúp cho nhân điều tránh bị tiếp xúc trực tiếp với nước muối có lẫn nhựa điều. (Nhân điều bị dính nước sẽ nhanh mềm và bị mọng nước, rất xấu.) (Công đoạn rửa nước muối giúp cho hạt điều khi rang muối không bị có mùi khét mùi nhựa điều, và hạt điều không bị chát chát khi ăn.)

Sau khi phơi khô và bắt đầu rang muối, lớp vỏ lụa bảo vệ nhân điều không bị bám quá nhiều muối khi rang và tránh nhân điều bị áp trực tiếp vào thành nồi rang, chảo rang bị xém bề mặt mất thẩm mỹ, nếu không có kỹ thuật sẽ khiến nhân điều bị cháy, mất ngon.

Đối với hạt điều rang muối còn vỏ lụa thì sau khi rang xong được phân loại kỹ càng, nhanh chóng và được hút chân không ngay, không tiếp xúc nhiều với không khí mở nên hạt điều rất giòn và rất ngon.

Còn một lý do khác nên chọn hạt điều rang muối còn vỏ lụa là vì tính an toàn, sạch sẽ khi bạn vừa ăn hạt điều rang muối vừa bóc vỏ lụa có cảm giác sạch sẽ, an toàn và cũng ngon hơn rất nhiều lần.

Hạt điều rang muối còn vỏ lụa - vì sao chọn, vì sao không?

Hạt điều rang muối còn vỏ lụa – lớp vỏ lụa có nhiều tác dụng quan trọng – bạn đã biết hết?

Đối với hạt điều rang muối còn vỏ lụa, rang muối chỉ làm tăng hương vị cho hạt điều nên khi bạn bóc lớp vỏ lụa đi hạt điều vẫn ngon ngọt, bùi bùi, béo béo như thế, ngay cả bạn là người phải kiêng muối, bị tiểu đường hay cao huyết áp đều dùng được. Lượng muối ít ỏi bên ngoài lớp vỏ đã được rủ bỏ khi bóc vỏ lụa, lượng đường trong hạt điều chỉ giúp cho hạt điều có vị ngọt riêng không hề làm tăng đường huyết của bạn.

Ngoài ra, lớp vỏ lụa này còn có tác dụng là bảo vệ màu sắc bắt mắt của nhân điều nữa, đa phần hạt điều mà đã bóc vỏ lụa nếu để tiếp xúc ngoài không hơi ẩm nhiều, nhân điều sẽ có màu sậm xuống không đẹp, nếu để ở nơi khô ráo thì cũng không sao. Nói chung là vẫn nên giữ kín, tránh gió.

Cuối cùng lớp vỏ lụa giúp hạt điều được giòn và ngon lâu hơn. Còn loại hạt điều rang muối đã bóc vỏ lụa thì được giao cho công nhân bóc vỏ lụa, tiếp xúc với không khí mở nhiều nên hạt điều không được giòn cho lắm. (Đó là chưa nói đến trường hợp bóc vỏ lụa  bị vỡ nhiều, người ta còn hay dùng keo, hồ dán lại nữa… Khi bóc vỏ lụa hạt vỡ không tính tiền, chỉ tính tiền hạt nguyên, vỡ nhiều bị nhắc nhở, 1kg bóc vỏ lụa có 8.000 ngàn, một ngày người làm giỏi được 10kg, rất ít tiền nên nếu vỡ nhiều thì lại càng ít tiền hơn).

Tóm lại, đối với hạt điều rang muối, nếu bạn thấy có màu nâu sậm, tức là hạt điều rang muối còn vỏ lụa vậy thì nên bóc vỏ lụa trước khi ăn. Còn nếu bạn nhìn thấy hạt điều có màu vàng óng, bắt mắt đó là hạt điều rang muối đã bóc vỏ lụa rồi, cứ thế mà ăn thôi.

Hạt điều rang muối còn vỏ lụa - vì sao chọn, vì sao không?

Hạt điều rang muối còn vỏ lụa – vì sao chọn, vì sao không?

2. Vì sao KHÔNG chọn hạt điều rang muối còn vỏ lụa

Đối với những người không ở xứ điều, và không biết nên cứ nghĩ hạt điều rang muối như vậy là có thể ăn được rồi và cứ thế ăn. Thật ra lý do này cũng chẳng to tát lắm, nếu ăn luôn cả vỏ lụa thế bạn sẽ không cảm thấy hạt điều rang muối ngon gì cả. Vị đầu tiên bạn cảm thấy là chát chát, đăng đắng của lớp vỏ lụa. (Như khi bạn nhai cọng trà khô vậy đó).

Đối với trẻ em nếu không biết chúng cũng sẽ ăn như thế. Mẹ nên chú ý là dù con mình có biết hay không cũng cần dặn con là bóc vỏ lụa trước khi ăn hạt điều rang muối còn vỏ lụa nhé!

Hoặc với trường hợp nhiều đứa trẻ chúng cũng biết là nên bóc vỏ lụa trước khi ăn nhưng chúng không ý thức được là nên để riêng vỏ lụa đó ra hoặc là nên cẩn thận không để vương vãi đầy nhà, vừa mất thẩm mỹ vừa không sạch sẽ vì lớp vỏ lụa có ít muối phủ bên ngoài bạn sẽ cảm thấy rít rít. Mẹ sẽ tức giận đấy!

Nếu chẳng may ăn phải vỏ lụa đó thì cũng chẳng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nhưng nếu bạn đang bị đau họng sẽ có cảm giác hơi ngứa nhẹ và đau họng hơn. Chứ nếu bạn không bị vấn đề thì cũng chẳng ảnh hưởng gì cả.

Lưu ý: Thật ra đối với người đang bị đau họng thì không nên ăn hạt điều, đậu phộng… nói chung, chúng chỉ khiến cho cổ họng của bạn đau hơn mà thôi.

Bạn đã biết vì sao NÊN chọn và vì sao KHÔNG – đối với hạt điều rang muối còn vỏ lụa rồi?

 

>>>>>>> Hạt điều rang muối Bình Phước – đặc sản được đánh giá là ngon nhất – tại sao?