Xưa nay, khi nói đến hạt điều người ta luôn nghĩ đến Bình Phước, Đắc Lắc, Đồng Nai… và Bình Phước là vựa điều lớn nhất của nước ta, nằm trong vùng điều lâu đời của Việt Nam. Hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng của hạt điều rang muối Bình Phước là không có nơi nào có được.

Đất Bình Phước không những có điều kiện phát triển các cây công nghiệp như cao su, cà phê, tiêu mà còn có điều kiện rất tốt cho cây điều phát triển với đất đỏ bazan màu mỡ, được thiên nhiên ưu ái thời tiết, khí hậu thuận lợi cho cây điều sinh trưởng và phát triển.

Cộng thêm cách chăm sóc đầy kinh nghiệm của người dân nơi đây. Từ đó hạt điều Bình Phước đã trở thành một sản phẩm đặc thù được gọi là đặc sản Bình Phước. (Cao su thì chỉ để sản xuất không dùng được, tiêu Bình Phước cũng rất nhiều, nhưng chưa rất nổi tiếng và chưa được đánh giá cao).

Khác với những vùng trồng điều khác hạt điều Bình Phước đã trở thành thương hiệu có tiếng trên thị trường và ngày càng được người dùng đánh giá cao.

Hạt điều rang muối Bình Phước - đặc sản được đánh giá ngon nhất

Hạt điều rang muối Bình Phướcđặc sản đã trở thành thương hiệu nổi tiếng

Theo nghiên cứu của trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tiến hành vào năm 2014 cho thấy giá trị dinh dưỡng của hạt điều Bình Phước có sự đồng nhất đối với các mẫu hạt điều được khảo sát và thành phần dinh dưỡng đạt giá trị tương đồng với kết quả phân tích mẫu hạt điều do Hội đồng Hạt thế giới khảo sát.

Hạt điều Bình Phước có hàm lượng chất béo thấp hơn so với các loại hạt khác, hàm lượng đường thấp hơn so với các món ăn khác (theo nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho thấy chỉ số đường huyết của nhân điều Bình Phước chỉ 9.5 % so với glucose), và thành phần cacrbohydrate phức tạp có lợi cho sức khỏe cao hơn nên hạt điều rang muối Bình Phước ngon hơn, có vị bùi bùi, giòn và hương thơm đặc trưng hơn.

Hạt điều rang muối Bình Phước được mang đi khắp các vùng miền trong nước và xuất khẩu đi nước ngoài. Đã được những người “sành” điều và thị trường khó tính chấp nhận. Hạt điều Bình Phước đã tự làm cho mình “đúng” để đáp lại niềm hạnh phúc và sự tự hào mà người dùng dành cho.

Hạt điều rang muối Bình Phước dễ nhận biết với lớp vỏ lụa màu nâu sậm, với thân hình căng tròn, chắc mẩy, hai bên hông nở rộng, nặng hạt, phần bụng rất đầy, nhìn rất cân đối.

Hạt điều rang muối Bình Phước - đặc sản được đánh giá ngon nhất

Hạt điều rang muối Bình Phướcdễ nhận biết với lớp vỏ lụa màu nâu sậm, cân xứng dễ nhìn

Bạn dễ dàng bị thu hút khi nhìn hạt điều Bình Phước, hạt điều Bình Phước rất cân xứng, dễ nhìn, nếu bạn tách đôi hạt điều ra sẽ thấy phần ruột bên trong rất đầy, mảnh điều rất dầy, chứ không phải rỗng ruột hay mảnh mỏng như điều ngoại nhập, hay điều của các vùng khác. (Màu vỏ lụa của hạt điều vùng khác hay điều ngoại nhập sẽ có màu hơi sáng hơn màu vỏ lụa của hạt điều Bình Phước).

Đặc biệt, là hạt điều Bình Phước nặng hạt hơn, cùng một trọng lượng nhưng hạt điều Bình Phước lại có số lượng hạt ít hơn 2 – 3 so với hạt điều các vùng khác. (Nghĩa là nếu cùng một mặt hàng A+, cùng trọng lượng là 100g, nhưng hạt điều rang muối Bình Phước chỉ có 46 – 47 hạt, còn hạt điều nơi khác sẽ khoảng là 50 – 52 hạt.)

Nguyên liệu đã ngon là thế nhưng cũng cần phải có kỹ thuật và kinh nghiệm chế biến mới cho ra sản phẩm hạt điều rang muối Bình Phước được người dùng đánh giá là ngon nhất, được gọi là đặc sản Bình Phước.

Để hạt điều rang muối Bình Phước được ngon đều trải qua các công đoạn chọn lọc nguyên liệu kỹ càng, xử lý nước muối và phơi khô, sau đó mới tiến hành rang muối hạt điều theo tỷ lệ 1 kg muối : 1 kg hạt điều. Mới bảo đảm hạt điều được rang muối chín vàng đều, không bị áp sát nồi rang, không bị cháy xém, mất ngon mất thẩm mỹ. (10kg muối rang chỉ sử dụng rang 2 lần 10kg điều rồi thay muối khác, chứ không sử dụng nhiều lần, mất đi chất lượng hạt điều rang muối.)

Hạt điều rang muối Bình Phước - đặc sản được đánh giá ngon nhất

Bình Phước được thiên nhiên ưu ái cho cây điều phát triển, tạo nên đặc sản hạt điều rang muối Bình Phước

Không phải vùng đất nào của Việt Nam cũng trồng được loại điều ngon như thế, Bình Phước được may mắn được trời phú cho đất đỏ bazan, khí hậu thuận lợi và có duyên với cây điều.

Cây điều được du nhập vào Việt Nam từ thế kỉ 18, dần dà được thuần hóa và lai ghép qua nhiều thế hệ, và cây điều hiện nay đã là cây trồng không thể tách rời với đất Bình Phước nữa rồi.

Cũng vì thế mà khi nhắc đến Bình Phước đâu chỉ có cao su, tiêu, đâu chỉ là một miền núi xa xôi, đâu chỉ là miền đất đỏ. Mà khi nhắc đến Bình Phước người ta nhớ ngay đến một loại đặc sản không vùng nào có được đó là hạt điều rang muối Bình Phước.

Từ đó, đã có rất nhiều người biết đến Bình Phước với loại đặc sản thơm ngon từ hạt điều rang muối.

Bạn đã biết tại sao hạt điều rang muối Bình Phước được đánh giá là ngon nhất?

>>> 7 lợi ích sức khỏe của đặc sản Việt