Bạn có thể đã biết về tầm quan trọng của chất sắt cho phụ nữ, đặc biệt là những người đang mang thai và cho con bú , nhưng chất dinh dưỡng quan trọng này cũng quan trọng đối với trẻ khi chúng lớn lên và phát triển trong suốt năm đầu tiên của bé – và cả cuộc đời! Tại sao sắt quan trọng – dinh dưỡng của bé.

Sắt là một chất dinh dưỡng cần thiết cho việc thực hiện hemoglobin, một thành phần quan trọng của các tế bào máu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi cơ thể không có đủ chất sắt, các tế bào máu chưa sản xuất được đầy đủ, thì các mô và các cơ quan không nhận được đủ oxy – tất cả sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Nếu trong thực đơn dinh dưỡng của bé bị thiếu sắt, trẻ có thể chậm phát triển nhận thức và hành vi.

1. Dinh dưỡng cho con – chắc chắn bé đã đủ sắt

Trong sáu tháng đầu đời bé bú sữa mẹ hoàn toàn có thể hấp thụ chất sắt từ sữa mẹ. Các bà mẹ cho con bú, người bị thiếu máu, hoặc thiếu sắt, nên cung cấp đầy đủ sắt để có những đứa con không bị thiếu sắt.

Dinh dưỡng của bé

Dinh dưỡng của bé

Dinh dưỡng của bé – nên tăng cường chất sắt đầu tiên khi bé bắt đầu ăn dặm

Một khi trẻ được hơn 6 tháng và bắt đầu ăn dặm, thức ăn đầu tiên – dinh dưỡng cho con nên được tăng cường chất sắt. Một chế độ ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất sắt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở trẻ em. Trợ cấp chế độ ăn uống được đề nghị chất sắt cho trẻ từ 7 đến 12 tháng là 11 mg mỗi ngày. Nếu bạn nghi ngờ con bạn có thể bị thiếu máu – triệu chứng bao gồm mệt mỏi, khó chịu, và khó thở – hãy kiểm tra mức độ hemoglobin của bé, để can thiệp sớm hơn.

2. Dinh dưỡng của bé – các thực phẩm cần thiết cung cấp chất sắt

Khi trẻ được sinh ra khỏi cơ thể mẹ thì lượng chất sắt hấp thụ từ nhau thai đủ cho cơ thể trẻ kéo dài từ 4 – 6 tháng. Khi tăng cường chất sắt từ thực phẩm bằng việc cho bé ăn dặm, nhu cầu sắt của bé sẽ được đáp ứng nhanh chóng hơn.

"Trong khi đó là truyền thống để giới thiệu các loại ngũ cốc đơn hạt đầu tiên như một thức ăn đặc, tiếp theo là các loại rau, trái cây, và các loại thịt, bây giờ bạn có thể cho thêm một ít thịt xay nhuyễn vào các ngũ cốc, vào rau như một món ăn đầu tiên". "Hầu hết các loại ngũ cốc đơn hạt được tăng cường với sắt và sẽ là một nguồn chất sắt cho trẻ sơ sinh, nhưng cung cấp thêm một ít thịt cũng có thể giúp cung cấp cao hơn protein, sắt và kẽm."

Dinh dưỡng của bé

Dinh dưỡng của bé

Dinh dưỡng của bé – cung cấp vitamin C để dễ hấp thu chất sắt vào cơ thể

Hãy chắc chắn bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin C (như đậu Hà Lan, rau lá xanh, quả chín mọng) cùng với các loại thực phẩm giàu chất sắt để tăng cường hấp thu sắt.

Tránh cho bé uống sữa thêm ngay sau bé vừa ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt như rất nhiều bà mẹ đã từng làm, vì điều này có thể giảm thiểu sự hấp thụ sắt.

Dinh dưỡng cho con có thể cho con của bạn ăn uống những loại thực phẩm để tăng cường chất sắt sau:

– Ngũ cốc, sữa bột

– Rau lá xanh đậm (rau bina, cải xoăn)

– Quả mơ, mận khô, nho khô, đậu Hà Lan

– Các loại đậu, đậu lăng, đậu trắng, đậu xanh

– Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt giăm bông, thịt cừu, và gan)

Hạt điều rang muối có đến 33% chất sắt, mẹ có thể hầm (ninh) cho nhừ với súp, với cháo cho bé ăn trực tiếp, hoặc nếu bé đã có thể có thể nhai được thì mẹ cho bé ăn trực tiếp.

Dinh dưỡng của bé – tại sao sắt quan trọng? Từ trước nay các mẹ chỉ biết sắt quan trọng với bà bầu và cho rằng cung cấp nhiều sắt sợ con bị táo bón. Qua bài viết trên thì mẹ đã viết dinh dưỡng cho con chất sắt quan trọng với cơ thể như thế nào rồi.

Vậy còn DHA thì sao? DHA có thật sự quan trọng? Ai ai cũng nghĩ rằng DHA quan trọng, còn bạn thì sao?

>>>>> DHA có trong thực phẩm nào – DHA có thật sự quan trọng?