1. Thường xuyên nấu món con thích, bỏ qua nhiều món vì nhiều lý do

Đây là sai lầm phổ biến nhất, đối với mẹ việc cho con ăn và mỗi lần thay đổi món ăn cho con là rất cực khổ, thế nên mẹ hay nấu những món con thích để tẩm bổ cho con, vừa nhanh mà bé lại thích nữa.

Hoặc là mẹ không ăn được món gì là con không được ăn món đó.

Dinh dưỡng cho bé đầy đủ là mẹ nên làm phong phú bữa ăn của con từ nhiều món khác nhau, kể cả món mẹ không thích hay con không thích gì đều nên xuất hiện trong thực đơn. Biết rằng mỗi lần đổi món hoặc cho trẻ ăn món mới là rất khó, vì thế mẹ nên chủ động tập cho trẻ ngay, nhiều lần như thế bé sẽ quen và ăn được thôi. Có như vậy mới cung cấp cho cơ thể đủ chất hơn.

2. Ăn không đầy đủ cân đối, chất đạm quá nhiều, mà lại thiếu quá nhiều chất khác như: chất xơ, chất khoáng, vitamin

Mẹ lúc nào cũng sợ con thiếu chất dinh dưỡng, nhưng khi nấu ăn cho con chỉ toàn ưu tiên chất đạm, mà quên mất cơ thể cần nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất khác.

Dinh dưỡng cho bé

Dinh dưỡng cho bé

Mẹ ưu tiên quá nhiều chất đạm và bỏ qua nhiều chất dinh dưỡng khác

Toàn dùng nước hầm xương nấu món ăn cho con mà không cho bất cứ rau, củ, hay hạt đậu, hạt điều nào khác, dù có cho thì chỉ ưu tiên cho mỗi cà rốt. Các mẹ cho rằng nước hầm xương bổ dưỡng và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con rồi. Nhưng thực ra nước hầm xương chỉ ngọt chứ không hề bổ dưỡng như mẹ nghĩ.

Vì vậy, mẹ nên cho thêm rau, củ, các loại hạt nấu cho mềm và cho bé ăn luôn cả cái. Cũng nên cho thêm dầu ăn dành cho bé vào món ăn cho có năng lượng, acid béo cần thiết giúp cơ thể hấp thu tốt các vitamin và giúp trẻ ăn ngon hơn.

Trong những năm đầu nhu cầu dinh dưỡng cho bé cần nhiều trong khi hệ tiêu hóa đang còn non nớt nên rất khó khăn cho mẹ về việc nấu ăn cho con, bé rất dễ bị tiêu chảy hay bị bệnh.

Nếu mẹ ưu tiên quá nhiều chất đạm, lúc nào cũng thịt, cá, trứng… không tốt cho hệ tiêu hóa cho bé, mà dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ do quá ngán.

Hoặc nhiều bà mẹ không dám cho con ăn cá biển, tôm, cua, trứng… vì sợ con dị ứng, dễ dẫn đến tình trạng chán ăn và bị thiếu hụt dinh dưỡng, quen với việc không được ăn và khi lớn cũng không ăn được.

Khi bé đủ lớn để ăn có thể tự ăn, nếu bé vẫn không thích ăn cá do tanh hay bị dị ứng thì mẹ nên tìm vài món ăn có chất dinh dưỡng tương tự bù đắp cho bé, ví dụ như hạt điều rang muối tốt cũng tương đương với cá, là nhóm thực vật nên an toàn cho sức khỏe.

Dinh dưỡng cho bé

Dinh dưỡng cho bé

Dinh dưỡng cho bé từ các chất dinh dưỡng có trong hạt điều rang muối

>>>>> Tìm hiểu thêm về: Các chất dinh dưỡng có trong hạt điều Bình Phước cần biết

3. Sai lầm do suy nghĩ của bản thân – dinh dưỡng cho bé yêu

Mẹ thường cho con uống hai loại sữa cùng lúc, sữa này tốt về cái này, sữa này tốt về cái khác mà cả loại đều tốt, đều bổ thế là mẹ “gom” về cho con dùng luôn. Nếu mẹ nào có lỡ như thế thì nên cho con uống xen kẽ chứ đừng pha chung nhé. Vì mẹ biết một khi trẻ đã thích một loại sữa nào rồi thì khó đổi nên mẹ mới nghĩ ra chiêu pha chung như thế. Pha hai loại sữa khác nhau không tốt và ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ. Mỗi loại sữa có một nhiệt độ làm chín riêng.

Và có muốn đổi sữa cho con thì để hết hộp rồi đổi, thực ra uống cùng một lúc hai loại sữa không tốt.

4. Dinh dưỡng cho bé – bổ sung quá sớm hoặc quá muộn

Theo như các mẹ nghĩ là cho trẻ ăn chất bột, chất gạo càng sớm thì trẻ càng cứng cáp hơn, phát triển nhanh hơn và tốt hơn.

Cho trẻ ăn quá sớm chỉ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó cơ thể trẻ không tận dụng được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mẹ. Việc này dẫn đến rối loạn tiêu hóa và dễ bị suy dinh dưỡng do cơ thể chưa đủ khả năng để hấp thụ dinh dưỡng.

Dinh dưỡng cho bé

Dinh dưỡng cho bé

Dinh dưỡng cho bé – cho trẻ ăn quá sớm hoặc quá muộn đều không tốt

Có mẹ còn có thói quen mớm cơm cho con, việc làm này rất mất vệ sinh, thậm chí là một nguồn lây bệnh. Hoặc có mẹ hay xay nhuyễn đồ ăn của con, làm vậy trẻ sẽ không tập nhai được, khi ăn những thứ cần nhai trẻ sẽ dễ bị nôn trớ.

Ngược lại, có mẹ quá kỹ tính thì lại cho trẻ ăn quá muộn, việc này cũng không tốt, sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu trẻ sẽ chậm tăng cân.

5. Sai lầm trong suy nghĩ – dinh dưỡng cho bé yêu

Khi bé ốm mẹ không dám cho trẻ ăn gì khác, ngoài những món liên quan đến thịt toàn thịt, không thì cháo ngọt, hoặc bột vị ngọt, không cho ăn chất béo, không cho ăn rau… kiêng quá không tốt. Khi cơ thể bé bị bệnh nếu cung cấp quá nhiều chất đạm thì cơ thể trẻ không thể hấp thụ được. Nhưng mẹ cũng không quá kiêng như thế dễ dẫn đến tình trạng mất cân đối và suy dinh dưỡng.

Đó là những sai lầm về dinh dưỡng cho bé mà các mẹ đều mắc phải, các mẹ cần bỏ ngay để chăm con tốt hơn.