Lợi ích phát triển não của bé không chỉ phụ thuộc vào vấn đề cần ăn gì để bé thông minh. Mà còn chịu tác động bởi những yếu tố khách quan bên ngoài khác như: phụ thuộc vào độ tuổi, điều kiện, cách chăm sóc, tình yêu dành cho con, cách bổ sung dinh dưỡng, cách chọn thực phẩm…

Các yếu tố được tìm thấy là có lợi cho sự phát triển não của em bé từ trong bụng mẹ. Vậy điều kiện cần và đủ để bé thông minh là gì:

1. Độ tuổi phụ nữ

Bé sẽ thông minh hơn nếu mẹ của chúng ở độ tuổi từ 25 – 30 tuổi. Khi ở độ tuổi này là cơ thể đã phát triển hoàn thiện hơn, đã hoàn thành xong chương học (theo thống kê cha mẹ có trình độ đại học trở lên con cho chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ mà bố mẹ chúng chưa hoàn thành xong cấp bậc tiểu học). Đã có việc làm có thu nhập ổn định, trưởng thành hơn có lối sống lành mạnh, có tâm lý chuẩn bị sẵn sàng, có điều kiện, và thời gian chuẩn bị sẵn sàng hơn cho việc có con.

2. Tình yêu và chăm sóc cho em bé của bố mẹ

Ăn gì để bé thông minh

Ăn gì để bé thông minh

Tình yêu và các chăm sóc của bố mẹ rất có lợi cho khả năng phát triển trí tuệ ở trẻ

Ngoài việc tìm kiếm ăn gì để bé thông minh thì cách chăm sóc, cảm nhận và thể hiện tình yêu dành cho em bé ngay từ trong bụng cũng rất quan trọng, em bé sẽ được khỏe mạnh, hạnh phúc và thoải mái.

Mẫu tử liền tâm gắn kết với nhau và nói chuyện với con một cách nhẹ nhàng, đầy yêu thương sẽ có tác động tích cực đến trí nhớ và cảm xúc của bé. Nói chuyện với em bé trong bụng mẹ cũng có lợi vì bé đang xây dựng những nền tảng của ngôn ngữ.

3. Tăng cân đủ trong thời gian mang thai

Các mẹ không nên tăng cân quá nhiều sẽ dẫn đến việc khó sinh vì em bé quá lớn, và điều này có thể nguy hiểm cho não của bé. (Nên cố gắng sinh thường, sinh mổ không tốt cho sức đề kháng của bé).

Tăng cân quá ít trọng lượng gây ra các em bé để có đầu nhỏ hơn và não, mà còn liên quan đến giảm chỉ số IQ. Cân nặng lý tưởng trong thời gian mang thai là tăng từ 12 kg – 15 kg.

4. Ăn gì để bé thông minh với Omega-3

Theo Tiến sĩ Stephen Ostroff, nhà khoa học FDA của Mỹ, những phụ nữ tiêu thụ nhiều cá hơn thịt trong khi mang thai được cải thiện chỉ số IQ của trẻ con em họ. FDA khuyến cáo ăn trung bình một tuần 2 – 3 lần các loại cá, tôm, và cá da trơn có ít thủy ngân.

(Mặc dù có một rủi ro mà bạn có thể tiêu thụ cá đã nhiễm thủy ngân, biết là gây ra các vấn đề về phát triển, tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy rằng nguy cơ này có thể được bù đắp bằng Omega-3 và chất dinh dưỡng có lợi khác trong cá.)

Ăn gì để bé thông minh

Ăn gì để bé thông minh

Trong hạt điều có omega-3 và nhiều thành phần khác cải thiện chỉ số IQ ở trẻ

Hoặc nếu có mẹ không thích hoặc không ăn được cá tươi thì có thể thay thế bằng các loại thực phẩm khác như hạt điều, hạt dẻ, hạt lanh… Dùng ăn trực tiếp hoặc cho vào các món salad, món xào, món trộn, món hầm, món súp để tăng khẩu vị và dinh dưỡng món ăn cho mẹ và bé.

5. Ăn gì để bé thông minh – các loại thực phẩm giàu Choline

Tăng cường trí thông minh của bé bởi những loại thực phẩm có thành phần choline như trứng, thịt, cá, ngũ cốc nguyên hạt, hạt điều, quả hồ trăn.

(Choline là một loại vitamin nhóm B dễ tan trong nước, liên quan đến bộ nhớ và có tác động trở lại, có tác dụng cần thiết cho sự tổng hợp các tế bào của cơ thể một các nhanh chóng và chính xác. Không chỉ vậy, chất này còn giúp chất dinh dưỡng chuyển hóa dễ dàng qua gan.)

6. Vận động nhẹ với các bài tập dành cho phụ nữ mang thai

Ăn gì để bé thông minh

Ăn gì để bé thông minh

Đi bộ cũng là hình thức vận động tốt cho sức khỏe của mẹ và bé

Đã biết nên ăn gì để bé thông minh rồi thì các mẹ cũng nên vận động tập thể dục nhẹ với các bài tập phù hợp với phụ nữ mang thai. Điều này có lợi cho việc cải thiện động tác thở của thai nhi và cũng để phát triển hệ thần kinh tự trị, và sinh ra những đứa con thông minh hơn.

Các mẹ nên tập ít nhất là 20 phút, ba lần mỗi tuần có thể thúc đẩy hoạt động trí não của trẻ. Tập thể dục tăng hoạt động của ty lạp thể trong não của một người mẹ, và hiệu ứng này đi qua nhau và có lợi cho não của thai nhi là tốt.

Đó là các điều kiện cần và đủ giúp mẹ có những đứa trẻ thông minh.

Vậy thì Nên ăn gì để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ?