Là cha mẹ, chắc chắn bạn đã nghe nói về những lợi ích của axit béo omega-3 cho trẻ em, đặc biệt là thực phẩm giàu dha cho phát triển trí não của bé.

Bạn có thể tìm thấy DHA trong các sản phẩm thực phẩm bổ dưỡng từ các loại hạt, tảo, hải sản, và được cung cấp thêm trong dầu cá… Các bậc cha mẹ thường thắc mắc rằng con của họ là nhận được bao nhiêu là đủ. Và nếu không đủ, họ nên cung cấp dầu cá hay một số bổ sung khác nào? Và bao nhiêu là quá nhiều?

Với sự giúp đỡ của chuyên gia, chúng tôi có thể giải đáp mối quan tâm của bạn như sau:

1. Tại sao DHA? Tầm quan trọng của DHA

DHA là một thành phần cấu trúc của não bộ và mắt (võng mạc). Bộ não phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc trong khi mang thai và trong những năm đầu tiên của cuộc sống. Bắt đầu từ nửa sau của thai kỳ, não của bé bắt đầu nhanh chóng tích lũy DHA lên đến khoảng 4 gram. Không có các axit béo khác tích tụ trong não như DHA.

DHA có trong thực phẩm nào

DHA có trong thực phẩm nào

Cá là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3

"Trẻ em cần axit béo Omega-3 cùng một cách mà họ yêu cầu vitamin," DHA cần thiết cho phát triển não bộ, cũng như canxi là cần thiết cho sự phát triển xương.

Lợi ích của Omega-3 được kéo dài từ giảm nguy cơ sinh non và trầm cảm sau sinh ở mẹ để cải thiện chức năng nhận thức ở trẻ. Một tổng quan tìm thấy một tác dụng bảo vệ chống lại béo phì, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường tuýp 2 trong suốt cuộc đời. Axit béo Omega-3 DHA có tác dụng chống viêm trên cơ thể đó là lý do chúng giúp bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.

Về DHA và bộ não? Nó sẽ làm cho trẻ lớn hơn, thông minh hơn? Nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp các em thông minh và tập trung chú ý, tiếp thu kiến thức cao hơn trong lớp học. Trong một đánh giá, hơn một nửa trong số các nghiên cứu cho thấy lợi ích trong ít nhất một khu vực của nhận thức và hành vi ở trẻ em.

Một lý do kết quả nghiên cứu khác nhau là họ thường đo lượng Omega-3 (chẳng hạn như bổ sung dầu cá) so với nồng độ trong máu. (Một nghiên cứu năm 2013 phát hiện một lượng máu thấp DHA có liên quan đọc sách yếu, vấn đề bộ nhớ và hành vi kém phát triển. Nhiều nghiên cứu là cần thiết để xác nhận một mối quan hệ.)

2. Thực phẩm chứa nhiều dha

Các cơ thể không thể làm cho axit béo omega-3 từ chất béo chế độ ăn uống khác làm cho họ "cần thiết" trong chế độ ăn uống. Mặc dù các nguồn thực vật của các axit béo omega-3 được tìm thấy trong quả óc chó, hạt lanh, hạt điều và các loại thực phẩm thực vật khác có thể được chuyển đổi thành DHA.

DHA có trong thực phẩm nào

DHA có trong thực phẩm nào

Các loại hạt – thực phẩm thực vật chứa nhiều acid béo Omega-3

Trong một nghiên cứu của Úc, các nhà nghiên cứu thay thế bốn loại thực phẩm cốt lõi (bánh mì, sữa, trứng và sữa chua) trong chế độ ăn của trẻ em với omega-3 sản phẩm kiên cố. Trong khi đó việc hấp thụ, những đứa trẻ vẫn giảm ngắn của mục tiêu. Cá béo hoặc dầu cá sẽ cung cấp cho trẻ em nhiều omega-3 hơn.

3. Thực phẩm giàu dha – Bao nhiêu là đủ cho cơ thể?

Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2010 (Mỹ) khuyến cáo nên ăn 2 lần cá mỗi tuần sẽ cung cấp trung bình khoảng 250mg omega-3.

Khuyến cáo phụ nữ mang thai ăn 2 – 3 phần cá mỗi tuần. Nếu không ăn cá thường xuyên bổ sung DHA? Có thể tìm thực phẩm giàu DHA thay thế, hoặc có thể bổ sung cho bằng các loại sữa giàu DHA. Số lượng DHA trong sữa mẹ là phụ thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ, nó quan trọng đối con của bạn.

"Trẻ em cần phải ăn cá ít nhất hai lần một tuần để có DHA đầy đủ".

Có những đứa trẻ bị dị ứng với các loại cá thì mẹ có thể cho con ăn các loại thực vật chứa nhiều Omega-3 như hạt điều rang muối, quả óc chó, hạt hạnh nhân…

DHA có trong thực phẩm nào

DHA có trong thực phẩm nào

Hạt điều rang muối chứa Omega-3 khi cung cấp vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành DHA

Viện Y học không có một giới hạn trên an toàn đối với các axit béo omega-3. Nhưng không có nghĩa là bạn quá lạm dụng và cung cấp quá nhiều.

Những người ăn chay có thể bổ sung DHA từ tảo, bổ sung các chất có chứa omega-3 từ các loại hạt (omega-3 vào cơ thể sẽ tự chuyển hóa thành DHA)

Nếu có thai hoặc cho con bú, nên ăn 2 – 3 phần cá/ hải sản mỗi tuần hoặc bổ sung với ít nhất 200mg DHA mỗi ngày. Chọn sữa công thức với DHA bổ sung.

Khi trẻ cai sữa ngoài sữa mẹ hoặc sữa bột, nhằm mục đích bao gồm cá hai lần một tuần. Đối với những đứa trẻ không ăn cá, hãy xem xét vấn đề chọn thực phẩm giàu dha từ tảo, từ các loại hạt

DHA có trong thực phẩm nào – hướng dẫn mẹ cung cấp đủ từ những thực phẩm chứa nhiều dha giàu axit béo các axit béo omega-3.

>>>>>> Dinh dưỡng cho bé những sai lầm mẹ cần bỏ ngay