4. Những loại chất béo chúng ta nên cắt giảm

## Chất béo bão hòa

Quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. 

Có hai loại cholesterol trong cơ thể: cholesterol tốt (HDL) và cholesterol xấu (LDL).

+ Cholesterol 'xấu' có thể tích tụ trong mạch máu của chúng ta và làm cho mạch máu bị thu hẹp, bị tắc nghẽn. Điều này làm tăng nguy cơ đông máu có thể dẫn đến các cơn đau tim hoặc đột quỵ. 

+ Cholesterol "tốt" lấy cholesterol "xấu" từ cơ thể và mang nó đến gan để không tích tụ trong máu. 

Nếu tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng mức độ cholesterol "xấu" trong máu. Chất béo bão hòa có thể được liên kết chặt chẽ với cholesterol trong máu và bệnh tim. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra một lượng chất béo bão hòa cao được liên kết với cholesterol cao và bệnh tim mạch vành. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc thay thế chất béo bão hòa với các chất béo không bão hòa trong chế độ ăn làm giảm cholesterol trong máu và làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Chất béo tốt và chất béo xấu

Chất béo tốt và chất béo xấu

Hầu hết bơ động vật được làm từ mỡ lợn là những loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa

## Những loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa?

Tất cả các thực phẩm có chứa một hỗn hợp của các chất béo. Những thực phẩm với một tỷ lệ chất béo bão hòa cao hơn bao gồm các loại thịt béo, các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo và một số thực phẩm chế biến. 

Chất béo với một tỷ lệ lớn hơn của các axit béo bão hòa có xu hướng được rắn ở nhiệt độ phòng (ví dụ như bơ và mỡ lợn) nhưng một số loại dầu (như cọ và dầu dừa) cũng là cao trong bão hòa.

## Chất béo chuyển hóa

Chất béo dạng chuyển hóa được tìm thấy tự nhiên một lượng nhỏ trong thịt và các sản phẩm sữa, nhưng lớn hơn nhiều được sản xuất trong việc sản xuất các loại dầu thực vật hydro hóa một phần. 

Chất béo chuyển hóa được sản xuất theo cách này đã được chứng minh là có tác động bất lợi nhiều hơn về mức độ cholesterol trong máu hơn bão hòa. 

Nhưng mối lo ngại về tác động sức khỏe của việc tiêu thụ chất béo chuyển hóa đã dẫn đến những thay đổi trong hoạt động sản xuất trong những năm gần đây và tiến bộ tốt đã được thực hiện để loại bỏ các axit béo từ chuỗi thức ăn.

Chất béo tốt và chất béo xấu

Chất béo tốt và chất béo xấu

Các loại hạt là sự lựa chọn lành mạnh của những loại chất béo tốt

5. Những loại chất béo là lựa chọn lành mạnh

## Chất béo chưa no

Tất cả các chất béo có chứa một hỗn hợp của các axit béo bão hòa và không bão hòa, nhưng lựa chọn các loại thực phẩm có chứa một lượng cao chất béo không bão hòa, và ít chất béo bão hòa, được ưa chuộng hơn.

Chất béo không bão hòa chứa một tỷ lệ cao hơn của các axit béo không bão hòa và thường là chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh và được tìm thấy trong các loại dầu thực vật như ô liu, dầu hạt cải và hạt hướng dương, các loại hạt như hạt điều rang muối, hạt hạnh nhân… Polyunsaturated trong chất béo cung cấp cho cơ thể các axit béo thiết yếu như omega-3 rất quan trọng cho sức khỏe.

## Omega-3

Đây là một nhóm các axit béo không bão hòa đa. Chúng được tìm thấy trong dầu cá (ví dụ như cá thu, cá hồi, cá trích và cá mòi) và một lượng nhỏ trong dầu hướng dương, hạt lanh, dầu hạt lanh, quả óc chó và hạt điều rang muối

Axit béo omega 3 có liên quan với sức khỏe tim mạch tốt và chúng có thể giúp ngăn ngừa đông máu và điều hoà nhịp tim. 

Chất béo tốt và chất béo xấu

Chất béo tốt và chất béo xấu

Hạt điều rang muối – chứa chất béo lành mạnh – chất béo tốt

Omega-3 rất quan trọng trong quá trình mang thai và cho con bú để hỗ trợ phát triển của trẻ. Để có được những lợi ích từ các axit béo tất cả chúng ta cung cấp cho cơ thể các nhóm thực phẩm có chứa omega-3 kể trên. (Ít nhất 2 lần cá mỗi tuần hoặc là 2 – 3 lần hạt điều rang muối / tuần, mỗi lần khoảng 16 – 18 hạt.)

6. Làm thế nào để tăng lượng chất béo lành mạnh?

Tất cả chúng ta nên cố gắng có thể cắt giảm lượng chất béo bão hòa mà chúng ta tiêu thụ và chọn thức ăn lành mạnh có chứa các axit béo không bão hòa thay vào như các loại thực phẩm các loại hạt và cá. Những thực phẩm này là điển hình của chế độ ăn uống lành mạnh với sức khỏe tim mạch tốt và giảm nguy cơ bệnh tim.

Các loại dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu ô liu, hướng dương, đậu nành, dầu mè,…  hoặc những thứ làm từ những loại dầu này là lựa chọn thay thế lành mạnh cho các loại dầu hoặc chất béo giàu chất béo bão hòa như mỡ lợn, bơ, cọ và dầu dừa – vì chúng chứa một tỷ lệ cao hơn axit béo không bão hòa.

Thật dễ dàng để thực hiện thay đổi nhỏ để cắt giảm chất béo bão hòa. Dưới đây là một số ví dụ về các giao dịch hoán đổi đơn giản, bạn có thể làm để giảm lượng chất béo bão hòa bạn tiêu thụ:

Nên đổi:

Vì:

Sữa nguyên kem và pho mát đầy đủ chất béo

Các sản phẩm sữa ít chất béo như sữa không kem, sữa béo bán tách kem hoặc 1% và giảm chất béo phô mai

Giảm béo của thịt

Thịt nạc không có chất béo có thể nhìn thấy

 

Các loại thực phẩm chiên, rang dầu

Thực phẩm nướng, hấp hoặc rang

Dầu bơ, mỡ lợn, bơ, dừa và cọ

Dầu giàu axit béo không bão hòa như ô liu, dầu hạt cải hoặc dầu hoa hướng dương

 

Bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt  

Các loại hạt như hạt điều rang muối, hạt hạnh nhân…

Bạn đã biết thế nào chất béo tốt?, và thế nào là chất béo xấu? Với cuộc sống đô thị hóa hiện nay cộng thêm lười vận động bởi các cám dỗ của internet mà lại tiêu thụ nhiều chât xấu thì nguy cơ bị béo phì và mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường là điều không tránh khỏi.

>>>>>>>> Chất béo tốt và chất béo xấu?