Cách nuôi dạy con thông minh – bí quyết nuôi dạy con thông minh của người Nhật. Người Nhật được biết đến với khả năng tư duy, tính sáng tạo cao, nhanh nhạy, và khả năng xử lý hiệu quả, bởi được nuôi dưỡng và dạy dỗ ngay khi còn nhỏ. Đó là lí do vì sao hiện nay nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm và chú ý đến cách chăm con của người Nhật.

Đối với người Nhật họ chăm chút nuôi dạy con thông minh ngay khi chúng chưa nhận thức hoàn chỉnh, cho đến khi chúng đã hoàn toàn nhận thức đúng đắn thì chúng đã tiếp nhận được kha khá các thông tin mà cha mẹ chúng đã chăm chút rồi.

1. Cách nuôi dạy con thông minh từ việc chú ý phát triển thị giác của bé

Ngay khi còn nhỏ bố mẹ Nhật đã treo xung quanh giường ngủ của bé các bức tranh đẹp, nổi tiếng có nhiều màu sắc tươi sáng khác nhau với cách bố trí không gian hợp lý chứ không rối ren. Bên cạnh đó cũng không quên treo thêm bảng chữ cái cạnh đó và hằng ngày bế bé lượn qua lượn lại chỉ cho trẻ thấy, chú ý rồi đưa trẻ ra xa, khi đó trẻ sẽ rất thích thú, quơ tay với lấy và muốn lại gần.

Khi lớn dần trẻ sẽ hứng thú với những con chữ những thứ có màu sắc và những thứ có thể chuyển động trong tivi. Có thể chơi nhiều đồ chơi nhưng hãy hạn chế cho trẻ xem tivi, điện thoại quá sớm – việc làm này không hề tốt cho thị lực của bé vì làn sóng phát ra từ tivi, điện thoại không tốt cho sự phát triển não bộ còn non nớt của trẻ.

Cách nuôi dạy con thông minh

Cách nuôi dạy con thông minh

Cách nuôi dạy con thông minh – không cấm đoán và cho trẻ khám phá – đừng áp đặt suy nghĩ lên con

2. Cách nuôi dạy con thông minh – không cấm đoán và cho trẻ khám phá

Để nuôi dạy con thông minh thì đừng bao giờ cấm đoán “con không được chơi cái này, không được làm cái kia, con mà chơi dơ là mẹ đánh đòn con nghe…” trừ những trường hợp nguy hiểm như trẻ nghịch dây điện, ổ cắm điện, hoặc nước bẩn.

Nếu bố mẹ cứ sợ con bị dơ, sợ con bị ngã hay sợ con bị trầy xước mà vô tình cấm đoán con nhiều quá, trẻ trở nên nhát, cái gì cũng sợ, lâu ngày trẻ sẽ mất dần đi tính tự tin và khả năng hiếu động, khám phá. Bố mẹ cấm con nhiều quá bé sẽ nổi nóng, khóc lóc cáu gắt – điều này không hề tốt cho việc hình thành tính cách về sau này.

Hãy cho trẻ khám phá, trải nghiệm tối đa những điều trẻ thích, với những va chạm vận động hay mọi thứ xung quanh trẻ. Từ đó trẻ sẽ hiểu và tránh được vài chuyện từ những gì trẻ khám phá, để ý mẹ sẽ thấy.

3. Nói chuyện với trẻ nhiều hơn – cách nuôi dạy con thông minh

Kích thích việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ những vật dụng cho bé ăn, từ những đồ dùng cho bé tắm, từ những màu sắc xung quanh, từ những thứ trong gia đình… Mẹ hãy nói chuyện với bé mọi lúc mọi nơi như đi dạo, đi chơi, đi siêu thị…

Cách nuôi dạy con thông minh

Cách nuôi dạy con thông minh

Cách nuôi dạy con thông minh – nói chuyện với trẻ nhiều hơn

Thời gian này trẻ sẽ rất thích hỏi han, khám phá và thấy có nhiều thứ thú vị nên thường tò mò và hỏi rất nhiều lần. Bố mẹ hãy nói chuyện với trẻ nhiều hơn và trả lời những câu hỏi câu trẻ một cách dễ hiểu nhất. Thay vì im lặng cáu gắt do cả ngày mệt mỏi thì bố, mẹ nên trả lời nhỏ nhẹ từng vấn đề cho con nhé, để hình thành ngôn ngữ hoàn thiện cho trẻ. Không phải chỉ có mẹ nói chuyện và tập cho con nói các ông bố hãy dành chút ít thời gian của mình để có cách nuôi dạy con thông minh hoàn chỉnh hơn.

4. Nuôi dạy con thông minh từ việc ăn uống

Ưu tiên các thực phẩm dinh dưỡng tốt cho não, có khả năng tạo chất xám và tốt cho thị lực. Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong việc phát triển trí não ngoài những chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất cần nhiều chất khác như: chất sắt, magie, canxi, omega-3, omega-6, một ít chất béo, hạn chế chất đường… Các chất này có trong các loại cá, hạt điều, hạt dẻ, hạt hạnh nhân, rau bina, trái cây… (Tránh các loại cá có thủy ngân cao vào giai đoạn mang thai, cho con bú và trẻ đang còn quá nhỏ. Thủy ngân nguy hiểm cho quá trình phát triển thần kinh.)

Cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật là dạy con ngay từ khi chúng đang còn nhỏ, sau này sẽ hình thành nên thói quen tốt.