Sự phát triển não bộ của bé không chỉ dựa vào quá trình học tập khi trẻ bắt đầu biết nhận thức. Mà còn phụ thuộc vào khoảng thời gian khi mà chưa biết nhận thức, bố mẹ nên cố gắng uốn nắn và rèn luyện, đến khi trẻ hiểu biết hơn thì đã tiếp nhận được kha khá thông tin hữu ích. Vậy cách nuôi con thông minh từ khi còn “ẵm ngửa” là như thế nào?

Các tương tác bên ngoài giúp mẹ dễ dàng nuôi con thông minh thông qua việc kích thích các giác quan của bé, cho bé ăn uống từ những loại thực phẩm bố mẹ chọn hoặc bố mẹ có thể làm gương cho con noi theo…

1. Nuôi con thông minhcho bé ăn uống đúng cách

Cho trẻ ăn những thực phẩm mà trẻ thích và có lợi cho sức khỏe sẽ giúp phát triển sự thông minh ở trẻ. Giúp bé nâng cao sự tập trung, tỉnh táo và tư duy nhạy bén hơn.

Protein và carbohydrate đóng vai trò như nguồn năng lượng cung cấp cho não để tư duy tốt hơn. Có chứa trong các thực phẩm nguyên hạt, hạt điều rang muối, cá, thịt, trứng, sữa và hoa quả…

Cách nuôi con thông minh

Cách nuôi con thông minh

Cho bé ăn uống đúng cách – cách nuôi con thông minh

Tuy nhiên, đường và carbohydrate đã qua chế biến lại có ảnh hưởng xấu đến khả năng chú ý, sự tập trung và mức độ hoạt động của bé. (Tức là những món có đường hóa học, chế biến sẵn, có chất quản).

Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Với các loại rau, củ quả nhiều màu sắc vừa phong phú hấp dẫn bé vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thay đổi chế độ ăn uống theo từng giai đoạn sao phù hợp và phải làm phong phú bữa ăn để trẻ không bị chán. Ví dụ: càng lớn hoạt động càng nhiều thì cung cấp thêm canxi sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao hơn. Hoặc chất sắt sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn và không bị mệt mỏi nếu hoạt động nhiều..

Cách nuôi con thông minh từ việc cung cấp cho bé tự do lựa chọn dưới sự hướng dẫn của bố mẹ. Cách tiếp cận này là việc làm đặc biệt tốt khi bạn cung cấp một bữa ăn phù hợp với sở thích ăn của bé. Bạn có thể gặp khó khăn nếu bạn chỉ cung cấp bữa ăn theo ý của bạn dù rằng chúng rất tốt.

Trong cách nuôi con thông minh này không thể quên việc uống đầy đủ nước lọc, bao gồm cả nước ép trái cây và sữa của bé. Hãy nhớ rằng con bạn không phải chỉ ăn năm phần trái cây và rau mỗi ngày mà con bạn cũng có thể uống nước ép từ chúng.

Cách nuôi con thông minh

Cách nuôi con thông minh

Nuôi con thông minh không được quên cho bé uống nước đầy đủ

2. Nuôi con thông minh từ việc bố mẹ làm gương

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng cách ăn uống, cách chọn thức ăn của trẻ có liên quan đáng kể đến các loại thực phẩm mà các bà mẹ của họ thích và không thích. Nghĩa là dù bạn có không thích ăn thứ gì thì cũng nên tập cho con bạn ăn nếu không lâu ngày chúng sẽ như bạn và không ăn được món đó.

Và nếu trẻ không thích ăn món gì đó thì bố mẹ có thể ăn và tập cho trẻ ăn, biết rất khó nhưng bố mẹ nhớ là đừng bỏ cuộc, lâu ngày trẻ sẽ ăn được thôi, dù hơi mất thời gian, nhưng tốt cho con mình mà.

Hãy tập và dạy ngay thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ ngay từ đầu dù là bữa ăn chính hay bữa ăn phụ cũng thế, nên tập cho con nhỏ lựa chọn thực phẩm khôn ngoan. Dần dần con bạn sẽ quen dần với cách ăn uống ăn lành mạnh dù không có sự hướng dẫn của bố mẹ.

Cách nuôi con thông minh

Cách nuôi con thông minh

Cách nuôi con thông minh – tập ngay thói quen ăn uống lành mạnh cho bé từ khi còn nhỏ

3. Cách nuôi con thông minh – coi trọng sức khỏe

Sự phát triển của trẻ là một quá trình không ngừng nghỉ, do đó, bố mẹ cần làm song song việc giáo dục dinh dưỡng với chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Trẻ chỉ học hỏi, tiếp thu từ những kiến thức bên ngoài tác động một cách tích cực, phát triển trí não tốt khi mà trẻ có cơ thể khỏe mạnh. Hãy nhớ, sức khỏe là yếu tố quan trọng đối với bé.

Chăm sóc con, nuôi con sao cho khỏe mạnh thông minh là vấn đề luôn khiến bố mẹ lo lắng. Nhưng nay bố mẹ cũng đừng lo lắng nữa hy vọng cách nuôi con thông minh từ khi “ẵm ngửa” này giúp ích nhiều cho các bậc phụ huynh. Tuy nhiên cũng có thể con bạn ít cân nặng hơn so với tiêu chuẩn nhưng nếu vẫn năng động, lanh lẹ thì bạn đã nuôi con thông minh đúng cách rồi.

>>>>>> Cách nuôi dạy con thông minh – bí quyết nuôi dạy con thông minh của người Nhật