Bố mẹ luôn tìm mọi cách giúp bé thông minh từ biết bao nhiêu thứ từ sữa, từ thực phẩm… nhưng lại vô tình bỏ qua những việc đơn giản nhỏ nhặt từ cuộc sống. Vậy bố mẹ đã bỏ qua điều gì giúp con mình thông minh?

1. Lắng nghe con nói và nói chuyện với con – cách giúp bé thông minh

Điều này giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ của con mạnh mẻ.

Ngoài ra, lắng nghe con của bạn khi bé nói chuyện, điều này củng cố nỗ lực để bé thích giao tiếp, thích nói chuyện và phát triển thêm về cơ sở ngôn ngữ sau này khi bé lớn hơn.

Cách giúp bé thông minh này rất nhiều bố mẹ đã bỏ qua vì bố mẹ cảm thấy phiền sau ngày làm việc mệt mỏi mà con còn hỏi nhiều, nói nhiều nữa, nhiều bố mẹ còn “quát” con nữa.

2. Bố mẹ làm gương cho con nếu muốn con thông minh

Trẻ em có thói quen bắt chước người lớn nên bố mẹ hãy làm gương cho con từ những việc nhỏ nhặt nhất như ăn uống lành mạnh, vui chơi, đọc sách, tập thể dục mỗi ngày… là trẻ dễ dàng làm theo lâu ngày trở thành một thói quen tốt.

Cách giúp bé thông minh

Cách giúp bé thông minh

Cách giúp bé thông minh – bố mẹ đọc sách cùng con

3. Cách giúp bé thông minh – những trò chơi trí tuệ

Bố mẹ hãy cho con tiếp xúc với các trò chơi mang tính chất trí tuệ, tư duy cao như giải ô chữ, xếp hình, câu đố, ghép hình… để rèn luyện trí não, giúp tăng cường trí thông minh.

4. Khuyến khích con vận động – cách giúp bé thông minh

Khi trẻ em chơi hoặc tham gia vào các môn thể thao và hoạt động thể chất mạnh mẽ khác, không chỉ làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh, mà cũng đang làm tăng trí thông minh nữa.

Tập thể dục có nhiều tác dụng tốt cho não, không chỉ dành cho người lớn, mà còn quan trọng hơn đối với trẻ em. Làm tăng lưu lượng máu đến não và xây dựng các tế bào não mới. Tốt cho độ sắc nét tinh thần, nhưng nó có tác dụng lâu dài phát triển bộ não của con bạn.

5. Hãy để cho đôi tay được hoạt động nhiều hơn, đặc biệt là tay không thuận

Cách giúp bé thông minh từ các hoạt động của tay có liên quan đến một vùng phát triển đặc biệt của não. Nếu tay không hoạt động thường xuyên, đặc biệt là các động tác tinh tế, động tác khó để kích thích các vùng não thì chúng sẽ bị rơi vào trạng thái ngủ yên.

Cách giúp bé thông minh

Cách giúp bé thông minh

Hãy để đôi tay của bé được hoạt động nhiều hơn với những động tác tinh tế

Nên khuyến khích con tập dùng tay không thuận để đánh răng, rửa mặt… để bộ não phát triển toàn diện và tăng cường trí thông minh của bé.

6. Tương tác với con – cách giúp bé thông minh

Các nhà khoa học quan sát thấy rằng những em bé không được ôm ấp, không được bố mẹ, người thân yêu chơi cùng bị kìm hãm sự phát triển não. Những em bé không được quan tâm, chú ý bởi những người thân trong gia đình về mặt tâm lý kém phát triển, cáu gắt, không hòa đồng cùng bạn bè.

Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng yêu thương, ôm nhau, tương tác và chơi với con của bạn có một tác động mạnh đến phát triển trí tuệ của trẻ. Kết nối yêu thương được hình thành giữa bạn và con bạn và tương tác là cung cấp nền tảng cho các kỹ năng tư duy bậc cao.

Cách giúp bé thông minh đơn giản từ việc chơi với con tạo ra nền tảng cho kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và tình cảm của con.

Cách giúp bé thông minh

Cách giúp bé thông minh

Cách giúp bé thông minh – cùng con chơi các trò chơi thông minh trên máy tính

7. Muốn con thông minh với các trò chơi thông minh từ máy tính

Các trò chơi máy tính thân thiện với trẻ tốt nhất dạy con bạn về chữ cái, toán học, âm nhạc… Nó cũng phát triển phối hợp tay và mắt trở nên lanh lẹ, phản xạ nhanh hơn. Quan trọng hơn học tập và vui chơi tại cùng một thời điểm là cách tốt nhất cho bé của bạn dể học hỏi.

Học hỏi trên máy tính từ nhiều trò chơi bổ ích rèn luyện, phát triển kỹ năng tổ chức cũng như kích thích sáng tạo chứ không phải chơi trò chơi trên máy tính là xấu. (Trừ những trò chơi bạo lực, có tính chất tiêu cực, ảnh hưởng và gây nghiện).

Nhưng bố mẹ cũng cần xem xét và quản lý thời gian cho trẻ học hỏi và chơi trên máy tính xem có phù hợp và hợp lý với con không.

Cách giúp bé thông minh là bố mẹ nên cố gắng cho trẻ tiếp xúc nhiều điều mới mẻ. Bởi nhu cầu học hỏi của trẻ là một trong những yếu tố quan trọng giúp bé trở nên thông minh nhanh hơn.

>>>>>> Vậy làm sao để tăng trí thông minh hiệu quả từ những việc đơn giản tự nhiên

>>>>>>>>>> Cách tăng trí thông minh – tự nhiên – hiệu quả