4. Bệnh nhân tiểu đường có cần phải cắt giảm các loại thực phẩm giàu tinh bột?

Những lời khuyên ăn uống chung dành cho những người bị bệnh tiểu đường là cân bằng chế độ ăn uống lành mạnh với các bữa ăn dựa trên các loại thực phẩm giàu tinh bột, đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

Những người bị bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 sẽ cần phải theo dõi cẩn thận lượng carbohydrate của họ, nhưng họ không nên cắt bỏ carbohydrate hay các loại thực phẩm giàu tinh bột trong chế độ ăn.

Đó là một ý tưởng tốt cho những người bị bệnh tiểu đường (loại 1 hoặc 2) để lựa chọn các loại thực phẩm giàu tinh bột có chỉ số GI thấp hơn vì chúng sẽ giải phóng đường vào máu chậm hơn, giúp giữ lượng đường trong máu ổn định hơn.

Đối với những người bị bệnh tiểu đường loại 2, người thừa cân hoặc béo phì, giảm cân là rất quan trọng để cải thiện kiểm soát đường huyết. Nó cũng sẽ giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các biến chứng lâu dài khác có thể ảnh hưởng đến mắt, thận, thần kinh và bàn chân.

 

>>>>>>>>>>>> Thực phẩm dinh dưỡng – ngăn ngừa nguy cơ béo phì

 

Các loại thực phẩm giàu tinh bột có phải là nguyên nhân gây tăng cân?

Các loại thực phẩm giàu tinh bột có phải là nguyên nhân gây tăng cân?

Để cải thiện tình hình, và giảm cân các chuyên gia sức khỏe khuyên nên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ

Lời khuyên giảm cân cho những người bị bệnh tiểu đường loại 2 là cần nhấn mạnh một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh đó là dựa trên các loại thực phẩm giàu chất xơ, giúp chỉ số đường huyết thấp carbohydrate như trái cây, rau, còn nguyên cám và đậu; cũng như các sản phẩm sữa ít chất béo và dầu cá (xem thông tin về giảm cân ở trên).

Ở Anh  người ta đã nhìn vào chế độ ăn thấp carbohydrate cho người bị tiểu đường và kết luận rằng có thể có một số lợi ích trong ngắn hạn (lên đến một năm). Để kiểm soát đường huyết và giảm cân nhưng có những tác dụng phụ có thể bao gồm cả đường trong máu thấp, đau đầu, thiếu tập trung và táo bón.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng có một nghiên cứu về sự an toàn của chế độ ăn uống carbs thấp cho những người bị bệnh tiểu đường loại 2 trong thời gian dài (hơn một năm) và bằng cách tiếp cận tốt nhất để quản lý bệnh tiểu đường loại 2 luôn luôn cần được thảo luận với các chuyên gia dinh dưỡng.

5. Tại sao tất cả những tin xấu là về các loại thực phẩm giàu tinh bột?

Các loại thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, khoai tây và mì ống thường nhận được một tin báo xấu, thường cho thấy rằng họ là vỗ béo và thường có tính năng nổi tiếng hay những người khác đã “cắt giảm carbs” và mất trọng lượng.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột có phải là nguyên nhân gây tăng cân?

Các loại thực phẩm giàu tinh bột có phải là nguyên nhân gây tăng cân?

Các loại thực phẩm giàu tinh bột có phải là nguyên nhân gây tăng cân?

Tuy nhiên, giả thuyết cho rằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu tinh bột tự gây tăng cân không được hỗ trợ bởi khoa học. Như đã đề cập trước đây, tăng cân có thể là do tiêu thụ quá nhiều calo từ bất cứ nguồn nào – carbohydrate (tinh bột hoặc đường), protein, chất béo.

Tuy nhiên, chất béo chứa nhiều hơn gấp đôi lượng calo mỗi gram so với carbohydrate hoặc protein, vì vậy tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo rất có thể gây tăng cân. Các loại thực phẩm giàu tinh bột thường có thể được kết hợp với các thực phẩm giàu chất béo và các thành phần (ví dụ như bánh mì và bơ, khoai tây nướng, mì ống với nước sốt kem) và đây có thể là nơi liên kết với tăng cân đến từ thực phẩm.

Câu chuyện trên báo chí đôi khi cũng cho rằng cách mà carbohydrate tinh bột được chuyển hóa gây tăng cân. Các gợi ý là khi chúng ta ăn carbohydrate, insulin được sản xuất mà phá vỡ rồi xuống đường.

Tuy nhiên, quá trình này là một phần bình thường của quá trình chuyển hóa của cơ thể, và đó là cách của việc bảo đảm nhiên liệu từ thực phẩm được sử dụng một cách hiệu quả. Ở người khỏe mạnh, nồng độ đường trong máu và insulin được kiểm soát chặt chẽ bởi cơ thể và ăn carbohydrate không có nghĩa là sẽ lưu trữ chất béo, trừ khi lượng calo tổng thể của cơ thể là quá cao.

 

>>>>>>>>>>>> Chất béo tốt và chất béo xấu (phần 2)