Một chế độ dinh dưỡng cân bằng không chỉ chứa các chất cơ bản như tinh bột, đạm và béo, mà còn phải chứa đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu để trẻ phát triển tự nhiên khoẻ mạnh. Tuy cũng thực hiện theo bảng dinh dưỡng cho bé nhưng các mẹ vẫn mắc phải những sai lầm nghiêm trọng sau.

Những sai lầm này xuất phát từ cách nghĩ riêng của mẹ mà không tìm thêm thông tin xem những điều mình làm cho con có đúng hay không. Hoặc là không tuân theo hướng dẫn của bảng dinh dưỡng cho bé:

1. Ăn hoa quả và uống sữa cùng một lúc

Các mẹ thường ép con ăn hoa quả ngay sau bữa ăn, uống sữa ngay sau bữa ăn, hoặc là ăn hoa quả và uống sữa cùng lúc, như thế không hề tốt cho dạ dày của bé.

Có trường hợp là bé đang ăn cơm và bé đòi uống nước hoa quả thế là các mẹ cho uống ngay. Nước hoa quả đúng thật là tốt nhưng nó chỉ tốt sau bữa ăn chính khoảng 30 phút đến 1h, phải có thời gian để  thức ăn hấp thụ mới hấp thụ được nước hoa quả. Bảng dinh dưỡng cho bé có ưu tiên hoa quả, nhưng cách ăn hoa quả cùng lúc với uống sữa là sai lầm của các mẹ.

Bảng dinh dưỡng cho bé

Bảng dinh dưỡng cho bé

Không nên ăn trái cây và uống sữa cùng một lúc, chất dinh dưỡng không hấp thụ hết

2. Không cho trẻ ăn dầu mỡ động vật sợ béo phì

Bác sĩ dinh dưỡng chỉ khuyên nên hạn chế chứ không phải là không cho ăn. Và cũng khuyến khích nên dùng dầu thực vật nhiều hơn như dầu mè, dầu đậu phộng,… Vẫn cần ăn những loại thực phẩm như cá, các loại đậu, các loại hạt điều, hạt lanh… để có lượng chất béo và omega-3 tăng sức đề kháng, hổ trợ hệ tuần hoàn.

Tuy chất béo không phải là nhóm chính nhưng rất có tầm quan trọng cho các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, không thể loại bỏ chất béo ra khỏi bảng dinh dưỡng cho bé.

3. Quá ưu tiên chất đạm

Ưu tiên qúa nhiều chất đạm dễ làm rối loạn tiêu hóa và dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Trong thực đơn cần kết hợp nhiều loại rau, củ quả khác nhau, có nhiều màu sắc hấp dẫn trẻ sẽ dàng ăn hơn.

Bảng dinh dưỡng cho bé

Bảng dinh dưỡng cho bé

Các mẹ quá ưu tiên chất đạm mà quên đi rằng cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng khác

Các mẹ lúc nào cũng thịt, cũng thịt… các loại mà quên đi rằng cơ thể cần chất xơ, vitamin, khoáng chất cho các hoạt động của bé. Các mẹ luôn cho rằng cần ưu tiên nhiều đạm cho trẻ nhanh lớn, nhưng đâu có cái gì nhiều mà tốt đâu, nhiều quá phản tác dụng.

4. Hay dùng nước hầm xương nấu canh cho trẻ

Ai cũng nghĩ rằng khi hầm thì bao nhiêu thứ ngon, tinh túy sẽ tan vào nước, còn lại cái thì chẳng còn chất gì, thực ra trong xác thịt vẫn còn chất đạm và canxi đấy chứ.

Và ngày nào món canh, món súp cũng toàn là nước hầm từ xương từ thịt, các mẹ thử nghĩ đi các mẹ ăn thịt ngày này qua ngày nọ còn ngán cơ mà, huống gì trẻ con. Ưu tiên quá nhiều chất đạm sẽ nhanh chóng gia tăng tình trạng biếng ăn ở trẻ. Trong bảng dinh dưỡng cho bé, rau được ưu tiên nhiều hơn, thịt 1- 2 lần/tuần, cá thì 2 – 3 lần/ tuần. Hằng ngày đều có các món từ rau, củ, quả.

>>>> Các mẹ có đang quan tâm vấn đề Tư vấn dinh dưỡng lành mạnh – xu hướng mới của những người mẹ bận rộn

5. Sử dụng quá nhiều cà rốt trong bữa ăn của trẻ

Dẫu rằng cà rốt rất tốt, nhưng nếu cho con ăn nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, chán ăn, mất ngủ, dễ mắc bệnh vàng da và gần nhất là trẻ bị ngán và sẽ bỏ bữa.

Vì vậy, các mẹ chỉ nên cung cấp vừa đủ thì cơ thể trẻ mới hấp thụ được.

Bảng dinh dưỡng cho bé

Bảng dinh dưỡng cho bé

Cà rốt tốt thật nhưng không nên dùng quá nhiều

6. Chiều theo ý bé là vừa xem tivi vừa ăn

Không nên chiều bé như vậy, không phải sợ làm “hư” bé mà là ăn như vậy dễ gây ra các triệu chứng về tiêu hóa. Với các tiếp nhận thức một cách thụ động như vậy, dần dà lâu ngày bé mất đi cảm giác thèm ăn, chỉ ăn vì được xem tivi, hoạt hình, quảng cáo…

7. Không nên la mắng trẻ khi ăn

Thay vì la mắng trẻ thì các mẹ nên dịu dàng và nhẹ nhàng. La mắng hoặc đánh trẻ khi ăn trẻ sẽ sợ và sau này đối với trẻ ăn sẽ như một cực hình, dễ ám ảnh tâm lý của trẻ.

Các mẹ cũng đừng tiếc những lời khen tặng dành cho trẻ mỗi khi trẻ ăn ngoan như: “con giỏi quá”, “còn một miếng nữa con ăn ngoan nào”…

8. Đút bé ăn cho nhanh, sợ bé tự ăn mất thời gian

Đồng ý là không nên kéo dài một bữa ăn quá 30 phút đối với trẻ nhưng bậc phụ huynh cũng nên khuyến khích bé tự xúc ăn bé sẽ hứng thú hơn đối với việc ăn uống.

Các mẹ luôn hét rằng: “ăn lẹ lên mẹ còn đi làm” rồi bưng chén cơm, cho canh vào đút cho trẻ ăn cho nhanh như thế không hề tốt một chút xíu nào cả. Tốt hơn hết là nên ăn xong cơm với thức ăn rồi mới cho trẻ bát canh ăn sau.

Bảng  dinh dưỡng cho bé

Bảng dinh dưỡng cho bé

Đừng ép trẻ ăn quá no, và hãy làm phong phú bữa ăn sáng của trẻ

9. Ép trẻ ăn quá no và bữa ăn sáng ngày nào cũng bún, phở

Chỉ nên cho trẻ ăn vừa no mà thôi, bữa sáng rất quan trọng nhưng mẹ nên đổi món. Khi cơ thể trẻ hấp thụ mới đủ năng lượng cho các hoạt động của trẻ.

Để giúp bé nhanh chóng bắt kịp và duy trì đà tăng trưởng, các bậc bố mẹ nên cố gắng bổ sung theo bảng dinh dưỡng cho bé đầy đủ và cân đối. Mới mong giúp bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn.

>>>> Để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc như trên các mẹ hãy xem ngay: Tháp dinh dưỡng cho bé khỏe mạnh, thông minh