Điều cần thiết giúp bé thông minh là xây dựng một thực đơn khỏe mạnh và cách ăn thông minh mỗi ngày. Để làm được điều đó các mẹ nên trao quyền để trẻ thực hiện một cách độc lập lựa chọn ăn uống lành mạnh tất nhiên là dưới sự hướng dẫn của bố mẹ.

1. Các loại hạt – chất dinh dưỡng cần thiết giúp bé thông minh

Các loại hạt bao gồm như hạt dẻ, hạnh nhân, hạt điều… Và bao gồm bất kỳ thực phẩm làm từ lúa mì, gạo, yến mạch, lúa mạch hoặc hạt ngũ cốc khác. Các loại trên đều chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết giúp bé thông minh.

Ví dụ như trong hạt điều chứa chất đạm thực vật và các chất khóang như: canxi, sắt, kẽm, vitamin B, vitamin E,… Ngoài việc cung cấp năng lượng cho cơ thể, các chất dinh dưỡng còn hổ các chức năng trong cơ thể khỏe mạnh và tác động lên các hoạt động của chúng có liên quan đến não bộ. Đặc biệt, trong hạt điều không hề chứa cholestorol rất an toàn cho sức khỏe của bé.

Bé thông minh

Bé thông minh

Trong hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bé thông minh

Tùy theo độ tuổi của bé mà bạn xay nhuyễn cho thêm vào ngũ cốc hoặc nấu mềm trong các món cháo, món súp, món chè… Hoặc có thể để bình thường như hạt điều rang muối cho trẻ ăn tự nhiên cung cấp năng lượng sau những hoạt động.

2. Các chất dinh dưỡng từ trái cây

Trái cây bao gồm bất kỳ trái cây hoặc nước trái cây 100% nào. Trái cây có thể trái cây tươi, sấy khô, hoặc xay nhuyễn. Mục đích là để cung cấp cho con của bạn với các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, axit folic, kali và vitamin C. Trái cây có thể cung cấp nhiều vitamin và các nhóm chất khoáng và chất xơ cần thiết mà không có nhiều chất béo, natri hoặc calo, và không có cholesterol.

3. Các loại rau, củ

Nhóm này là tất cả về chủng loại và màu sắc. Ăn salad, súp từ các loại rau củ. Tạo thói quen ăn rau hàng ngày cho bé thông minh thay vì chỉ toàn thịt và cá. Chọn rau có nhiều màu sắc, như ớt đỏ, rau dền đỏ, rau xanh đậm, rau xanh, củ quả có màu vàng, màu cam, màu tím… Vừa hấp dẫn vừa cung cấp đủ các chất cho bé.

Bé thông minh

Bé thông minh

Tạo thói quen ăn rau củ với nhiều màu sắc hàng ngày cho bé thông minh

4. Thực phẩm chứa protein

Nhóm này bao gồm cả động vật (thịt, gia cầm, hải sản và trứng) và nguồn thực vật (đậu, đậu Hà Lan, sản phẩm đậu nành, hạt điều). Khuyến cáo từ 9 tuổi trở lên ăn khoảng 140g – 200g loại thực phẩm có chứa protein mỗi ngày.

5. Sữa

Nhóm sữa nói chung không chỉ có sữa mà còn bao gồm cả pho mát và sữa chua. Các mẹ nên chọn các loại sữa ít chất béo hoặc các loại không có chất béo. Bằng cách chọn đó bé sẽ nhận được canxi, protein, vitamin D, kali và các chất dinh dưỡng khác mà không làm tăng lượng chất béo giúp bé thông minh.

6. Tẩy chay các loại thực phẩm có chất cồn và đường hóa học

Các loại bánh, nước ngọt, kem, và bất cứ điều thêm đường và chất béo rắn chúng ta nên loại khỏi thực đơn dinh dưỡng của bé. Những chất đó không làm bé thông minh chỉ kiềm chế sự phát triển não bộ của bé và phá hủy cơ thể nhanh hơn bởi những chất đường mà thôi.

Bé thông minh

Bé thông minh

Các loại thức uống có cồn hay bất cứ bánh trái co đường hóa học không nên cho bé dùng

7. Xây dựng thực đơn lành mạnh với những món trẻ thích và dinh dưỡng

Bạn nên hỏi trẻ thích ăn gì và cố gắng kết hợp những món trẻ thích và những món dinh dưỡng bạn chọn cho bé để tạo thành một thực đơn tốt cho bé. Sau đó bày trí thức ăn thật đẹp mắt trên đĩa cũng là một cách kích thích giúp bé ăn ngon.

Các mẹ nên cố gắng tạo ra một thực đơn phong phú để trẻ quen dần với nhiều loại thức ăn khác nhau, như thế trẻ sẽ không bị kén ăn.

Với những thứ bé không thích bạn nên biết cách chế biến khác nhau sao cho trẻ không biết và cứ tiếp tục với nhiều lần khác nhau.

Tóm lại, để bé thông minh các mẹ nên dựa vào tháp dinh dưỡng nhưng phải biết làm thực đơn thật phong phú pha trộn văn hóa sở thích và khẩu vị để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn của bé. Và có thể thay đổi không khí cách ăn sao cho hấp dẫn mỗi ngày.