Nền tảng trí thông minh của em bé được xây dựng trong khi chúng vẫn còn là một bào thai. Giai đoạn này trong cuộc sống của bé là rất quan trọng vì phát triển não bộ của thai nhi ảnh hưởng đến tính cách của bé. 11 tác nhân cần tránh khi mang thai trước khi mẹ nghĩ đến việc nên cho con ăn gì để thông minh.

1. Bệnh động kinh Khi một người phụ nữ mắc bệnh động kinh trong suốt thai kỳ thì em bé sinh ra có chỉ số IQ giảm (theo một nghiên cứu New England Journal of Medicine.)

2. Cần sa – Trẻ có mẹ hút cần sa trong khi thời gian mang thai sẽ có vấn đề về hành vi và cảm xúc, lời nói và ngôn ngữ khiếm khuyết, và nặng hơn là chứng rối loạn trí nhớ.

3. Cocaine – Thuốc này làm gia tăng nguy cơ bất thường của hộp sọ được gọi là tật đầu nhỏ ở trẻ. Biểu hiện hộp sọ rất nhỏ, và không có chỗ cho não phát triển. Điều này dẫn đến chậm phát triển thần kinh. Đồng thời cũng làm tăng nguy cơ xuất huyết trong não của em bé, có thể dẫn đến tổn thương não không hồi phục.

Ăn gì để thông minh

Ăn gì để thông minh

Để giúp ích cho việc trẻ ăn gì để thông minh – mẹ nên tránh xa heroin, cocaine trước

4. Heroin – Phụ nữ đang mang thai mà dùng Heroin thì các bé cũng sẽ có biểu hiện của các triệu chứng cai nghiện như thể chúng đã bị nghiện ma túy, và khi em bé lớn lên, sẽ bị nhiều rối loạn về hành vi và ý thức.

5. Thuốc trừ sâu – Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học California, tiếp xúc với thuốc trừ sâu trước khi sinh, thường được sử dụng trên cây lương thực, sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ dù là tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp.

Các mẹ nên chọn những thực phẩm sạch, tự nhiên trong việc ăn uống của chính mình khi mang thai và cả việc cho con ăn gì để thông minh. Và khuyến cáo rằng các bà mẹ rửa trái cây và rau quả thật sạch, hoặc xem xét việc mua sản phẩm hữu cơ để tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu từ thực phẩm.

6. Rubella (hay bệnh sởi Đức) – bệnh này cho thấy triệu chứng đến từ người mẹ, nếu nhẹ có thể gây chậm phát triển trí tuệ, mất đi khả năng nghe ở trẻ. Nó có thể gây ra dị tật nghiêm trọng nếu người mẹ có sức đề kháng kém với các nhiễm trùng trong tháng đầu tiên của thai kỳ.

Vì vậy, trước khi tìm hiểu các thông tin về việc cho con ăn gì để thông minh thì người chị em nên tiêm ngừa trước khi mang thai.

Ăn gì để thông minh

Ăn gì để thông minh

Phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm ngừa các loại vawcxin phòng bệnh

7. Toxoplasmosis – Điều này tạo ra triệu chứng nhẹ cho mẹ nhưng có thể làm chậm phát triển trí não, bị động kinh, bị mù mắt hoặc rối loạn thính giác của đứa bé. Toxoplasmosis có thể lây nhiễm sang một người phụ nữ mang thai thông qua phân của mèo và ăn thịt sống hoặc trứng.

8. Cytomegalovirus – Đây cũng sản xuất ít hoặc không có triệu chứng trên người mẹ, nhưng nguyên nhân gây chậm phát triển ở não bộ và điếc trong bào thai, đặc biệt là trong 2 tháng đầu. Virus này có thể lây truyền qua nước bọt, máu, nước tiểu, tinh dịch và chất dịch cơ thể khác.

9. Bệnh giang mai – bệnh lây truyền qua đường tình dục này dẫn đến những biến chứng nặng ở não, mắt, xương, da và gan của trẻ sơ sinh.

10. Herpes sinh dục – Các nhiễm trùng thường lây truyền qua em bé nếu bà mẹ mang thai có quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh. Điều này gây bệnh nặng và tổn thương não nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Khi truyền cho thai nhi khi đưa đến não, mắt và rối loạn da.

11. Hóa chất độc hại khác – cảnh báo phụ nữ mang thai nên tránh hóa chất công nghiệp từ hơi sơn, vải mới, đồ nội thất, và xe hơi. Cũng đề nghị giảm thiểu sử dụng các loại kem dưỡng ẩm, sữa tắm, các loại sơn móng tay, son môi…

Ăn gì để thông minh

Ăn gì để thông minh

Cảnh báo các loại hóa chất độc hại từ những mỹ phẩm như sơn món tay, hơi son, vải mới…

Nên sử dụng thực phẩm tươi hơn thực phẩm chế biến sẵn để giảm thiểu tiếp xúc với các hóa chất trong bao bì và các chất bảo quản. Một đánh giá được công bố trên tạp chí The Lancet Neurology tạp chí xác định hóa chất có thể gây độc cho não phát triển của trẻ em và có thể gây ra một số khuyết tật phát triển thần kinh. Ví dụ như chì, thủy ngân, asen, polychlorinated biphenyls, hoặc PCBs và toluen.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng số lượng các hóa chất được tìm thấy có thể gây hại cho não bộ đang phát triển ngày càng tăng xung quanh cuộc sống mỗi chúng ta. Nếu muốn cho con ăn gì để thông minh thì các mẹ nên thường xuyên cập nhật thông minh, và tìm những thực phẩm có dinh dưỡng tương đương thay thế nếu không chắc về thực phẩm đó.

Ví dụ: trong các loại cá có nhiều thủy ngân, thì có thể dùng hạt điều thay thế, hạt điều rang muối – chứa chất đạm thực vật, omega-3, chất sắt… rất tốt cho bà bầu.

Nhưng trước khi nghĩ đến việc cho con ăn gì để thông minh thì các bà mẹ nên tránh các tác nhân gây hại đến thai nhi trước thì mới mong con mình khỏe mạnh và thông minh.

>>>> Những điều cần tránh khi mang thai để bé thông minh