Bất cứ thứ gì cũng vậy bên cạnh những tác dụng tốt thì vẫn kèm theo một ít các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra ở một số ít người dùng. Hạt điều rang muối cũng vậy bên cạnh những lợi ích và tác dụng thì vẫn tồn tại một số tác hại của hạt điều kém chất lượng.

Thực ra đối với với hạt điều được phơi đủ nắng, được sản xuất đúng quy trình và được bảo quản tốt thì không có bất kỳ một tác hại nào đối với người dùng.

Nhưng sẽ có tác hại nếu là những hạt điều kém chất lượng, bị ẩm mốc.

Sau đây là các tác hại của hạt điều kém chất lượng mà người dùng cần biết để bảo vệ chính mình:

– Hạt điều không được sản xuất theo đúng quy trình, không được bảo quản đúng cách sẽ gây ra tình trạng ẩm mốc: thì sẽ thực sự gây hại cho sức khỏe của bạn là dẫn đến tình trạng ngộ độc, hay tiêu chảy.

– Hạt điều bị tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ mất đi vị ngon vốn có của hạt điều, hoặc hạt điều không được chọn lọc kỹ có nhiều hạt sâu, “tác hại” của nó làm mất đi lòng tin của người dùng vào hạt điều thơm ngon, giòn tan.

tac-hai-cua-hat-dieuHạt điều bị ẩm hay bị sâu thì không được ngon chứ không có hại cho sức khỏe

– Và một thực trạng đáng lo ngại là người dùng hay chọn những loại hạt điều rang muối đã bóc vỏ lụa cho rằng dễ ăn và sang trọng hơn. Nhưng những loại hạt điều rang muối đã bóc vỏ lụa như hiện nay thì lại khó kiểm soát đó là hạt điều chất lượng hay không, nếu không phải là dân rành về hạt điều thì thật khó phân biệt.

Sẽ có trường hợp đó là những mặt hàng thứ bị vàng sẵn của những hạt điều sấy dùng làm hạt điều rang muối đã bóc vỏ lụa sẽ không ngon và cũng có tác hại to lớn là làm người dùng hoang mang, mất lòng tin vào việc lựa chọn sản phẩm hạt điều rang muối.

(Hàng vàng sẵn có nhiều nguyên do:

+ Có thể do hạt điều phơi chưa khô hẳn, mà trữ lại lâu ngày hạt nhân sẽ bị sâu âm từ bên trong hạt điều, cũng có màu vàng luôn, trường hợp này hạt điều sẽ nhặng nhặng không có vị, hơi khó ăn.

+ Còn một trường hợp khác là hạt điều bị tồn lại của năm trước, với điều Việt Nam thì trường hợp này không có vì điều Việt Nam đang thiếu. Nhưng điều nước ngoài thì có, hạt điều rang muối từ trung bình đến nhỏ khó nhận biết là điều Việt Nam hay điều ngoại nhập).

+ Hoặc những mặt hàng thứ của hàng ngoại nhập đã vàng sẵn thường hay có sâu chấm nhỏ nhỏ.

+ Cũng có thể do hấp hoặc sấy quá thời gian, với trường hợp này thì hạt điều vẫn thơm ngon, không sao cả.

tac-hai-cua-hat-dieu-4

Những hạt điều bị vàng sẵn do hấp hoặc sấy thì vẫn thơm ngon

+ Với trường hợp hạt điều rang đã bóc sẵn vỏ lụa tuy bắt mắt, dễ ăn và theo như người ta hay nói là sang hơn thì lại cũng khó kiểm soát là có chất lượng thực sự hay không, bạn phải là người sành về hạt điều thì mới nhìn ra được.)

Bình thường hạt điều là loại thực phẩm không cholestorol, không chất bảo quản, không chứa hóa chất phẩm màu độc hại. Như bạn đã biết hạt điều rang sẽ có nhân màu vàng và hạt điều sấy sẽ có nhân màu trắng chứ không có trường hợp bị tẩy trắng hay nhuộm màu gì cả.

 

>>>>>> Hạt điều rang và hạt điều sấy khác nhau như thế nào?

 

Và đối với hạt điều chỉ xoay quanh các món như trộn, làm gỏi, các món xào, làm nhân gói bánh, làm bánh hạt điều, làm kẹo hạt điều, nấu chè hạt điều, làm sữa hạt điều hoặc là ăn trực tiếp hạt điều rang muối. Chứ thực ra hạt điều mà ngâm ướp tẩm hóa chất gì đấy sẽ rất nhanh hỏng, không để lâu được, chứ nói gì đến tác hại.

Đó là những tác hại của hạt điều không mong muốn đối với sản phẩm kém chất lượng mà người dùng nên biết để có lựa chọn đúng và bải vệ chính mình.

Vậy lời khuyên cho bạn là nên tìm mua sản phẩm hạt điều rang muối ở những nơi trực tiếp sản xuất và trực tiếp bán luôn như vậy là đảm bảo nhất. Hoặc mua ở những người xuất thân từ xứ điều họ sẽ hiểu biết về điều thì dễ dàng tư vấn cho bạn hơn. Và lời khuyên cuối cùng là nếu bạn không rành lắm về hạt điều thì nên mua loại hạt điều rang muối còn vỏ lụa và yêu cầu ăn thử trước nhé! Vừa tránh được những tác hại của hạt điều kém chất lượng vừa có được hạt điều ngon, và biết thêm về món ăn ngon.

>>>>>>>>>> Các nghiên cứu chứng minh tác dụng của hạt điều trong việc phòng ngừa bệnh tật