Dầu hạt điều là dầu được ép từ hạt điều nhân trắng thô như ép đậu phộng làm dầu đậu phộng vậy. Chứ không phải dầu hạt điều đỏ được làm từ hạt cà ri như nhiều người vẫn gọi.

Hạt cà ri theo như người Nam gọi còn nhiều khu vực từ miền Trung đổ ra Bắc gọi là hạt điều đỏ.

1. Dầu hạt điều đỏ

Hạt điều đỏ (cây cà ri) – được gọi ở Việt Nam có tên là Roucou, hay còn được gọi là Annatto hoặc Achiote, là một loại thực vật có nguồn gốc từ vùng Amazon, Nam Mỹ.

Cây cà ri cao 5 – 10m, dạng bụi, trái mọc chùm, hình tim và cho khoảng 50 hạt một trái.

dau-hat-dieuHạt cà ri – hạt điều đỏ dùng để làm dầu màu điều

Trái cà ri có lông như trái chôm chôm nhưng nhỏ hơn, lông cứng hơn chứ không mềm như trái chôm chôm.

Trái cà ri tươi, hạt ở trong lúc này có màu đỏ, hơi ướt ướt ra màu. Hạt cà ri nhỏ hơn hạt tiêu nhưng không tròn vo như hạt tiêu. Khi còn tươi hạt ra màu như son môi vậy. (Lúc nhỏ ở quê đám con nít thời tôi ngày nào cũng hái vài trái lấy hạt tô lên môi làm son, làm màu vẽ…)

Trái cà ri khô chuyển sang màu đậm, hạt khô bên trong có màu đỏ thường được bán chợ, siêu thị cũng có.

Và người dùng mua về bắc chảo dầu ăn lên để nóng, cho hạt cà ri vào thắng cho ra màu. Màu cà ri rất đẹp dùng để cho vào những món ăn. Màu này thường được gọi là màu dầu điều, hay màu điều hoặc màu cà ri.

dau-hat-dieu-2Màu dầu điều được làm từ hạt cà ri

2. Dầu hạt điều được ép từ hạt điều nhân

Còn dầu hạt điều ở đây mà hạt điều rang muối Dihona muốn chia sẽ đến bạn là dầu được ép ra từ hạt điều nhân trắng thô.

Ai đã từng được dùng dầu đậu phộng nguyên chất được ép từ hạt đậu phộng sẽ biết rõ hơn. Dầu hạt điều cũng được ép như vậy.

Những hạt điều được dùng ép dầu là những hạt điều đã được sấy và bóc vỏ lụa sạch sẽ rồi mới được ép dầu. Hạt điều nhân sống, hạt điều đã sấy còn vỏ lụa hoặc hạt điều rang muối cũng không ép dầu được.

Hạt điều được dùng để ép dầu thường là mặt hàng thứ của hạt điều nhân trắng thô như hàng bể đôi, bể tư, bể nát, hàng tấm…

dau-hat-dieu-1Những mặt hàng cấp dưới như hàng bể đôi, bể tư, tấm… hay dùng để ép dầu

Dầu hạt điều thành phẩm sau khi được ép ra có màu như mật ong, đặc sệt như mật ong.

Bạn cũng biết rồi đấy, hạt điều rất ngon rất bổ thì dầu điều cũng rất béo và nhiều chất dinh dưỡng. Được ép ra nguyên chất nữa thì đây là loại dầu an toàn.

Nhưng dầu hạt điều có một nhược điểm là bạn không thể dùng để chiên bất cứ thứ gì được. Như khi chiên là để cho dầu nóng. Nhưng dầu hạt điều nóng sẽ tạo ra mùi khét khó chịu, nên dầu hạt điều không dùng để chiên.

Dầu hạt điều chỉ dùng để cho vào khi thức ăn gần chín và tắt bếp tránh bị khét, dầu điều giúp món ăn ngon hơn, béo hơn, bổ hơn mà thôi.

Ví dụ: khi chiên cơm gần xong chỉ cần cho thêm 1 muỗng dầu hạt điều đảo thêm vài lần nữa tắt bếp, đó sẽ là món cơm chiên ngon nhất từ trước đến nay bạn từng ăn.

dau-hat-dieu-3Dầu hạt điều làm món cơm chiên thêm phần ngon và hấp dẫn

Hoặc khi xào món rau gần xong bạn cho thêm 1 muỗng dầu hạt điều, món xào ngon hơn bắt mắt hơn. Hoặc cho vào món canh, món hầm…

Lưu ý: dầu hạt điều dùng hạt điều nhân được ép từ máy chứ bạn không thể tự làm như cách làm dầu gất hay dầu dừa được. Không phải chỉ cần cho lên chảo rang rang như gất sẽ ra dầu đâu. Như vậy hạt điều sẽ cháy khét.

Trên là những thông tin về điểm khác nhau giữa dầu hạt điều được ép từ hạt điều nhân trắng thô và dầu hạt điều đỏ được làm từ hạt cà ri (hay còn gọi là dầu màu điều).

Hạt điều rang muối Dihona chia sẽ điểm khác nhau giữa hai loại dầu trên giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hạt điều cũng như hạt điều rang muối.

>>>>> Công dụng của hạt điều – có chắc bạn đã biết?