Đa số người dùng đều biết đến hạt điều, đặc biệt là tác dụng của hạt điều rang muối đối với sức khỏe, nhưng ít ai ngoài xứ điều biết được công dụng làm thuốc của quả điều – quả thật và quả giả.

Phải nói cây điều là loại cây mà quả, hạt, hay thậm chí là lá điều đều có thể sử dụng ăn được và làm thuốc rất tốt.

Điều hay đào lộn hột là một cây kinh tế vườn quan trọng trong cơ cấu cây trồng để xuất khẩu của các tỉnh phía Nam. Quả điều là bộ phận có giá trị, gồm hai phần: quả thật (hạt điều) hình thận trông như hạt lộn ra ngoài, màu sáng như ta vẫn hay thấy và quả giả (quả điều) chính là cuống quả phình to, màu vàng hoặc đỏ mọng nước.

Và hạt điều rang muối Dihona chia sẻ công dụng làm thuốc của quả điều và hạt điều như sau:

1. Công dụng làm thuốc của quả điều – quả giả

Quả điều (phần mềm mọng nước của điều) chứa 10% đường, vitamin C với hàm lượng cao (261,5mg trong 100g phần ăn được), nhiều gấp 5 – 6 lần ở cam, chanh, chuối.

hat-dieu-cong-dung-lam-thuoc-1

Quả điều – công dụng làm thuốc

Từ quả điều có thể ép lấy dịch rồi cho lên men thành một thứ rượu nhẹ, thơm ngon mùi dâu tây, vị ngọt, hơi chua, chát, có tác dụng bổ dưỡng, làm ăn ngon, lợi tiểu. Hoặc lấy dịch ép này xoa bóp chữa đau nhức hoặc ngậm súc chữa viêm họng, nhấm nháp chống nôn mửa.

Ngoài ra, quả điều (quả giả) được dùng ăn tươi dưới hình thức thái mỏng, thêm muối và ớt như một loại rau gia vị trong bữa ăn hoặc làm đồ tráng miệng. Phần mềm này phối hợp với một số quả khác làm nước sinh tố giải khát phổ biến ở các tỉnh phía Nam, có hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Biết rằng quả điều có công dụng tốt trong việc làm thuốc nhưng, quả điều chín sau 24h sẽ bị lên men và không còn ngon nữa, vì thế khó bảo quản. Khi rửa trái điều bạn phải hết sức nhẹ nhàng bởi vỏ trái điều rất mỏng manh và bị trầy. Mà một khi vỏ trái điều bị xây xước thì mùi vị của trái điều sẽ không còn tươi và ngon nữa.

Đúng vậy, chúng ta chỉ chế biến những trái điều ngay khi chúng còn tươi.

Theo tài liệu nước ngoài, từ lâu đời, nhân dân châu Phi đã dùng phương pháp thô sơ để diệt muỗi Anophen gây bệnh sốt rét bằng cách lấy một lượng lớn phần mềm mọng nước của quả điều chín rải quanh các hồ chứa nước, nơi loài muỗi này phát triển nhiều.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, chất acid có trong quả đã ngăn cản quá trình sinh lý của ấu trùng muỗi làm cho chúng bị diệt, nhưng không gây tác hại cho người và môi trường.

2. Công dụng làm thuốc của hạt điều – quả thật

cach-rang-hat-dieu-1Công dụng làm thuốc của quả điều – quả thật (hạt điều)

Về mặt y học, hạt điều (hạt điều nhân, đã tách vỏ cứng và được bóc vỏ lụa), vỏ quả măng cụt, rau má – mỗi thứ 30g, hạt cau già 4g, tất cả phơi khô, thái nhỏ, sắc với 400ml nước, còn 100ml, thêm mật ong, uống làm hai lần trong ngày, chữa kiết lỵ lâu ngày.

Dầu ép từ hạt điều nhân pha loãng, bôi hằng ngày chữa hắc lào, nứt nẻ kẽ chân, gót chân, điều trị hói đầu.

Nhân dân thường nói “điều là thức ăn của người giàu” vì trước đây hạt điều rang muối giòn bóc vỏ thường chỉ thấy có trong các nhà hàng đặc sản và giá thành của nó ở trong nước cũng cao hơn giá gạo nhiều lần.

Ngoài ra, dầu của vỏ hạt điều (vỏ cứng) có thể chế biến các sản phẩm như sơn, vecni, keo dán, vật liệu cách điện, chất dẻo.

Bạn đã thấy rõ công dụng làm thuốc của quả điều và hạt điều rồi. Mùa điều Bình Phước đang sắp rộ, có cơ hội hãy đến Bình Phước – quê hương hạt điều rang muối Dihona một lần để dùng được những quả điều tươi ngon nhất nhé! Tận hưởng cảm giác dân giã với hương vị thơm ngon khó tả từ quả điều nhé!

Theo Sức khỏe & đời sống

Xem thêm thông tin về 7 lợi ích sức khỏe của loại hạt Việt Nam