Các loại thực phẩm có thể gây dị ứng mà bạn chưa biết. Mặc dù các phản ứng dị ứng có thể xảy ra đối với hầu như bất kỳ thực phẩm nào, các nghiên cứu về dị ứng thực phẩm liên tục báo cáo nhiều vấn đề với một số thực phẩm gây dị ứng hơn so với các loại thực phẩm khác. Điều quan trọng nhận ra là tần số dị ứng của các vấn đề khác nhau giữa các quốc gia và có thể thay đổi đáng kể cùng với những thay đổi trong việc cung cấp thực phẩm hoặc với thực tiễn sản xuất khác.

Ví dụ, trong một số phần của thế giới, bao gồm Canada, Nhật Bản và Israel, dị ứng hạt mè đã lên đến một mức độ của mối quan tâm lớn trong 10 năm qua.

Bệnh dị ứng với đậu phộng (lạc) là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất được tìm thấy ở trẻ em tại Hoa Kỳ. Đậu phộng (lạc) là một trong những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất liên quan đến sốc phản vệ, một điều kiện bất ngờ và có khả năng gây chết người mà đòi hỏi sự chú ý và điều trị ngay.

Tại Hoa Kỳ, bắt đầu từ năm 2004 với việc thông qua nhãn mác và Bảo vệ người tiêu dùng Đạo luật Thực phẩm gây dị ứng (FALCPA), nhãn thực phẩm đã được yêu cầu để xác định sự hiện diện của bất kỳ chất gây dị ứng thực phẩm lớn.

Các loại thực phẩm có thể gây dị ứng mà bạn chưa biết

Các loại thực phẩm có thể gây dị ứng mà bạn chưa biết

Các loại thực phẩm có thể gây dị ứng mà bạn chưa biết

 

>>>>> 3 điều đáng ngạc nhiên “xấu” có thể xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều hạt

 

90% các bệnh dị ứng thực phẩm ở Mỹ đã được kết hợp với 8 loại thực phẩm theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, đó là những loại 8 thực phẩm được coi là chất gây dị ứng thực phẩm lớn ở Mỹ và yêu cầu xác định trên nhãn thực phẩm.

8 loại thực phẩm được phân loại là chất gây dị ứng chính như sau:

(1) lúa mì,

(2) sữa bò,

(3) trứng gà,

(4) cá,

(5) động vật có vỏ giáp xác (bao gồm tôm, tôm sú, tôm hùm và cua);

(6) các loại hạt cây,

(7) đậu phộng (lạc),

(8) thực phẩm đậu nành.

Những loại thức ăn không cần phải được ăn trong tinh khiết hình thức cô lập, họ để kích hoạt một phản ứng bất lợi. Ví dụ, sữa chua làm từ sữa bò cũng là một thực phẩm gây dị ứng phổ biến, mặc dù sữa của con bò đã được xử lý và lên men để làm sữa chua. Kem làm từ sữa bò sẽ là một ví dụ tốt như nhau.

Các loại thực phẩm có thể gây dị ứng mà bạn chưa biết

Các loại thực phẩm có thể gây dị ứng mà bạn chưa biết

Các dị ứng thực phẩm có thể là phát ban hoặc nổi mề đay…

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm đôi khi có thể ngay lập tức và cụ thể, và có thể bao gồm phát ban da, nổi mề đay, ngứa, sưng môi, lưỡi, hoặc họng; ngứa ran trong miệng; thở khò khè hoặc nghẹt mũi; khó thở; và chóng mặt hoặc đầu lâng lâng.

Nhưng các triệu chứng dị ứng thực phẩm cũng có thể được nhiều hơn nữa có thể là mệt mỏi, trầm cảm, đau đầu, hoặc có thể như tiêu chảy hoặc táo bón và mất ngủ. Bởi vì hầu hết các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể được gây ra bởi một loạt các vấn đề sức khỏe khác nhau, nó là thực hành tốt để tìm kiếm sự giúp đỡ của một nhà cung cấp chăm sóc y tế khi đánh giá vai trò của dị ứng thực phẩm trong sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ trường hợp nào hoặc bất kỳ báo cáo nào có liên quan đến dị ứng hạt điều trên thế giới và cả trong nước.

Các mức độ dị ứng với các loại hạt như hạt hồ trăn, hạt hạnh nhân, hay hạt đậu phộng… còn liên quan đến tính di truyền. Và đa phần các tình trạng dị ứng của các loại hạt chỉ xảy ra ở nước ngoài, rất hiếm hoặc không có trường hợp nào ở nước ta.

>>>>>> Khi nào và những ai không nên ăn hạt điều rang muối